Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thu gần 800 đơn vị máu trong 3 ngày

Thứ Sáu, 14/04/2017, 08:53 [GMT+7]

QTV - Chỉ trong 3 ngày (6, 8 và 9/4), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thu gom được gần 800 đơn vị máu từ các đơn vị hiến máu cơ sở. Sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị cơ sở đã góp phần chung tay cứu sống hàng nghìn bệnh nhân nguy kịch trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trung bình mỗi tháng cần 500-600 đơn vị máu truyền, cùng với đó là rất nhiều cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh cũng cần một lượng máu không nhỏ cho các bệnh nhân. Nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, trong những năm qua dưới sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Hội chữ thập đỏ tỉnh và các cấp, các ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành địa phương tích cực tuyên truyền, vận động triển khai công tác hiến máu nhân đạo nhằm đảm bảo đủ lượng máu theo chỉ tiêu đề ra.

Cùng với Hội Chữ thập đỏ, sự vào cuộc mạnh mẽ của ban chỉ đạo hiến máu các đơn vị cơ sở đã đưa phong trào hiến máu tình nguyện lan toả đến khắp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, những đợt ra quân hiến máu ngày càng phát triển cả về lượng và chất, qua đó đưa chỉ tiêu và số máu tiếp nhận ngày càng tăng dần qua các năm. Nếu ở thời điểm năm 2014, bệnh viện đa khoa tỉnh chỉ thu gom được 3.800 đơn vị máu thì đến năm 2016, bệnh viện đã thu gom được gần 7.000 đơn vị máu. Gần đây nhất trong 3 ngày 6, 8 và 9/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thu gom được gần 800 đơn vị máu, cụ thể tại thành phố Móng Cái là 411 đơn vị máu, huyện Vân Đồn là 289 đơn vị và Cảnh sát PCCC tỉnh là 66 đơn vị.

k
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thu gom 289 đơn vị máu tại Lễ ra quân hiến máu tình nguyện 2017 huyện Vân Đồn (Ảnh: Vũ Dũng)

Qua mỗi đợt hiến máu nhân đạo, số lượng đơn vị máu thu gom đều có chuyển biến rõ rệt nhờ sự ủng hộ của toàn dân, trong đó tích cực nhất phải kể tới đội ngũ đoàn viên thanh niên. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân mà đội ngũ đoàn viên luôn là lực lượng tiên phong đi đầu, nhiệt tình tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo. Hàng năm, số lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện liên tục tăng và đều vượt chỉ tiêu được giao. Nhiều đoàn viên thanh niên tiêu biểu trong phong trào hiến máu đã nhận được sự biểu dương, tôn vinh của các cấp ủy Đảng, qua đó ngày càng khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng, xã hội.

Để thu được máu và có máu an toàn truyền cho người bệnh phải kể đến sự nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong việc trở thành “cầu nối” giữa người hiến – người nhận. Mỗi đợt thu gom máu tại cơ sở, bệnh viện phối hợp chặt chẽ với cơ sở, đưa các y bác sĩ bệnh viện đến tận nơi cùng nhiều máy móc, thiết bị phục vụ việc xét nghiệm lấy máu, bảo quản, phương tiện cơ động để có thể đảm bảo quy trình lấy máu hiệu quả, an toàn ở nhiều địa điểm khác nhau. Số máu tiếp nhận sẽ được sàng lọc qua nhiều bước để sản xuất ra những chế phẩm máu cần thiết cho quá trình điều trị bệnh nhân. Sau đó, Bệnh viện tỉnh tiến hành lưu trữ, bảo quản theo một quy trình nghiêm ngặt bởi hệ thống dây chuyền lạnh với tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo máu không bị hỏng hay nhiễm các bệnh khác... sẵn sàng là “kho máu” sống, đảm bảo cung ứng máu trong quá trình cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân cũng như phân phối, hỗ trợ cho các đơn vị y tế khác.

k
Cảnh sát PCCC tỉnh tham gia hiến máu nhân đạo hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện.

Qua trao đổi với ông Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh được biết: Máu là chế phẩm đặc biệt mà hiện nay không có một sản phẩm nhân tạo nào có thể thay thế được. Người bệnh bị “sốc” do mất máu cấp nếu không có máu để truyền bồi phụ cho bệnh nhân thì người bệnh có thể tử vong do mất máu trước khi bị tử vong do nguyên nhân khác như não, tim, phổi… Qua thực tế tiếp nhận bệnh nhân từ các tuyến dưới chuyển về bệnh viện đa khoa tỉnh, rất nhiều trường hợp đã tử vong chỉ vì mất máu cấp trên đường mà không có máu để truyền trong quá trình vận chuyển. Trước sự trăn trở ấy, Bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế cho đặt cơ sở trữ máu của Bệnh viện đa khoa tỉnh tại Bệnh viện huyện Tiên Yên từ năm 2015 để cung cấp máu cho bệnh nhân ở tất cả các huyện miền Đông của tỉnh. Nhiều người bệnh đã được cứu sống nhờ cơ sở trữ máu này. Các bác sĩ tuyến cơ sở cũng tự tin hơn trong quá trình phẫu thuật vì đã có máu dự trữ dự phòng cháy máu trong quá trình phẫu thuật, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao tây nghề và năng lực chuyên môn cho hệ thống y tế tuyến cơ sở.

Với thông điệp nhân văn “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, hiến máu tình nguyện đã mang đến nghĩa cử cao đẹp, tinh thần tương thân, tương ái của toàn thể nhân dân, qua đó phát triển bền vững phong trào ý nghĩa này trong toàn tỉnh. Cùng với sự chung tay vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và tấm lòng nhân ái của mỗi một người dân, phong trào hiến máu tình nguyện sẽ ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ, từ đó vận động thêm nhiều người tham gia đăng ký hiến máu, duy trì thường xuyên việc thu gom máu nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu, đảm bảo nguồn máu an toàn, mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân trên địa bàn tỉnh.

PV

.
.
.
.
.
.