Con nuốt phải chìa khoá, cha mẹ thất kinh

Thứ Sáu, 14/04/2017, 20:39 [GMT+7]

QTV - Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP Uông Bí) cho biết trong thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi vô tình nuốt phải các dị vật khiến dị vật mắc tại đường tiêu hóa gây nguy hiểm tính mạng.

Ngày 11/4/2017, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhi Đỗ Gia M. 8 tháng tuổi trú tại Đông Triều – Quảng Ninh, trước lúc vào viện trong lúc ăn bột trẻ có nôn ra thức ăn và kèm một ít máu tươi, trẻ quấy khóc nhiều. Sau khi tiến hành nội soi các bác sĩ phát hiện có 1 dị vật dài, mảnh cứng trong thực quản của trẻ. Dị vật được gắp bỏ khỏi thực quản của trẻ là 1 mảnh kim loại dài 2cm.

Trước đó ngày 10/4/2017, bệnh viện cũng tiến hành nội soi gắp thành công dị vật tại dạ dày của 1 bệnh nhi Vũ Thị Huyền Tr. 17 tháng tuổi trú tại phường Phương Nam – Thành phố Uông Bí. Trong lúc chơi đùa đã vô tình nuốt phải 1 chiếc chìa khóa. Gia đình vô cùng lo lắng và đưa bé tới khám tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Qua thăm khám lâm sàng, thực hiện các biện pháp thăm dò chức năng và dựa trên hình ảnh chụp X.Quang, các bác sĩ bệnh viện phát hiện trong dạ dày của bệnh nhi có 1 vật thể là 1 chiếc chìa khóa có kích thước khoảng 3,5cm. Bệnh nhi nhanh chóng được chỉ định nội soi dạ dày gắp dị vật. Sau khi gắp bỏ dị vật sức khỏe bệnh nhi ổn định, ăn uống tốt và đã được xuất viện.

Dị vật cháu Tr nuốt phải
Dị vật bệnh nhi Tr. nuốt phải

Để thực hiện thành công ca nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành gây mê đặt nội khí quản nhằm đảm bảo hô hấp cho bệnh nhi trong suốt quá trình diễn ra thủ thuật. Nhiều cha mẹ không khỏi thất kinh trước những sự cố được cho là hi hữu trên.

Thạc sĩ - Bác sĩ Bùi Thúy Hằng – Khoa Nội tiêu hóa cho biết: Đối với trường hợp của bệnh nhi Tr, nếu không được xử trí gắp bỏ kịp thời thì dị vật có thể sẽ di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột gây tổn thương như rách thủng niêm mạc ruột, tắc ruột ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ. Các bác sĩ khuyến cáo đối với các gia đình có trẻ nhỏ cần tránh cho trẻ tiếp cận gần những vật thể sắc, nhọn, các vật nhỏ để hạn chế các trường hợp hóc dị vật vào đường thở và cả đường tiêu hóa ở trẻ. Khi trẻ vô tình nuốt phải dị vật cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Vũ Nhị (Đài Uông Bí)

.
.
.
.
.
.