Di dời các hộ dân thuộc vùng nguy hiểm khu Đồi Chè, TP Hạ Long trước 30/4/2017

Thứ Sáu, 14/04/2017, 20:42 [GMT+7]

QTV - Chiều nay (14/4), đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì buổi làm việc với UBND TP Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam về tình hình thực hiện các dự án thuộc khu vực Đồi Chè, TP Hạ Long.

Tại khu vực dân cư khu 3,4,5,6, khu Đồi Chè, phường Hà Khánh và phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, dù có tới 1.300 hộ dân sinh sống tại khu vực nhưng những năm trước đây thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác than trái phép gây bức xúc trong dư luận và nhân dân. Bên cạnh đó, tại khu vực đã xảy ra các vụ sạt lở đất, sụt lún đường tại khu vực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, TP Hạ Long đã lập dự án di dời, bố trí tái định cư cho các hộ dân tại khu 3, 4, 5, 6 khu Đồi Chè ra khỏi vùng sụt lún. Đối với những hộ không chịu nhận tiền đền bù và di dời, TP đã lên kế hoạch cưỡng chế trước 30/4/2017.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam cũng đang hoàn thiện dự án khai thác than khu Trung tâm mỏ Bình Minh và Dự án quy hoạch phát triển quỹ đất đô thị tại khu vực. Tập đoàn đã lên hai phương án đền bù, bao gồm phương án đền bù diện tích trong phạm vi khai thác Đồi Chè (với 1.300 hộ và tổng mức đền bù gần 2.300 tỷ đồng) và phương án đền bù toàn bộ diện tích trong phạm vi khai thác Đồi Chè và diện tích đất quy hoạch đô thị (với 2.200 hộ và tổng mức đền bù là trên 3.500 tỷ).

Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV trình bày phương án đền bù các hộ dân trong vùng nguy hiểm khu Đồi Chè
Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV trình bày phương án đền bù các hộ dân trong vùng nguy hiểm khu Đồi Chè

Sau khi lắng nghe ý kiến từ phía Tập đoàn Than, TP Hạ Long và các Sở, ngành hữu quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Tập đoàn cũng như TP Hạ Long trong việc di dời, bố trí tái định cư cho các hộ dân trong khu vực dự án.

Đồng chí yêu cầu TP Hạ Long cần hoàn thành công tác di dân theo kế hoạch trước 30/4. Đối với những hộ nằm trong diện di dời nhưng cố tình không chấp hành, TP Hạ Long phải tăng cường tuyên truyền, vận động hoặc thi hành cưỡng chế nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân khi mùa mưa bão sắp đến gần.

Đối với TKV, đồng chí yêu cầu Tập đoàn phải trình dự án với Bộ Công Thương phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

.
.
.
.
.
.