Đừng coi thường tác hại của việc lạm dụng kháng sinh ở trẻ nhỏ

Thứ Tư, 12/04/2017, 11:01 [GMT+7]

QTV - Với tình hình thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay dễ tạo điều kiện cho các yếu tố gây bệnh phát triển, nhất là các bệnh về đường hô hấp đối với trẻ em. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại có thói quen tự ý mua thuốc điều trị tại nhà khiến cho tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng, gây khó khăn cho quá trình điều trị đồng thời tạo ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. 

Tự ý dùng thuốc kháng sinh rất phổ biến

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, trung bình mỗi tháng có gần 1000 lượt bệnh nhi điều trị nội trú trong đó có trên 50% bệnh nhi được bố mẹ tự ý dùng kháng sinh khi không có chỉ định của bác sỹ trước khi vào viện. 

Như trường hợp của cháu My 16 tháng tuổi, phường Hà Phong, TP Hạ Long phải nhập viện trong tình trạng bị viêm họng, viêm phế quản. Thời tiết thay đổi, cháu bị ho nhưng gia đình chủ quan tự mua thuốc kháng sinh ở hiệu thuốc gần nhà mà không có chỉ định của bác sỹ cho con uống. Khi thấy con bị ho nhiều hơn, gia đình mới đưa vào viện. Lúc tiến hành xét nghiệm kháng sinh đồ bác sỹ kết luận cơ thể cháu bị kháng lại với một số loại kháng sinh buộc bác sỹ phải dùng kết hợp 2 loại kháng sinh để điều trị.

Nhiều bệnh nhi nhập viện sau khi đã tự ý sử dụng kháng sinh
Nhiều bệnh nhi nhập viện sau khi bố mẹ đã tự ý sử dụng kháng sinh cho trẻ

Hay cháu Minh Đức- 10 tháng tuổi, TP Hạ Long vào viện trong trình trạng viêm phế quản – phổi nặng. Trước khi vào viện, nghĩ con bị viêm họng như mọi lần nên gia đình đã tự điều trị kháng sinh tại nhà theo đơn thuốc cũ. Thế nhưng sau gần 1 tuần uống thuốc mà bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, gia đình đã đưa con đi khám và điều trị tại bệnh viện. Sau khi xét nghiệm, cháu có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn nặng do dùng kháng sinh không đủ liều làm vi khuẩn phát triển mạnh hơn, buộc phải dùng kháng sinh liều cao bằng đường tiêm để điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Khắc Hoàng Sơn – Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo: "Trong giai đoạn đầu, trẻ còn nhỏ, môi trường xung quanh dễ tác động đến hệ miễn dịch, do vậy tần suất trẻ mắc vi khuẩn, vi sinh vật vào cơ thể là một điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã lo lắng và đi mua thuốc kháng sinh để cho trẻ dùng mà chưa thực tìm hiểu kỹ trẻ mắc bệnh do virut hay vi khuẩn gây ra. Nếu là do virut và một số bệnh liên quan thì việc điều trị lại phụ thuộc vào vắc-xin chứ không phải kháng sinh".

Mức độ nguy hiểm của việc lạm dụng thuốc kháng sinh

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh dùng ở trẻ nhỏ đã dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường mà rất ít các bậc phụ huynh không hề biết. Trẻ em bị kháng thuốc kháng sinh lâu ngày sẽ không tìm được loại thuốc phù hợp để điều trị dứt điểm bệnh, hơn nữa hệ miễn dịch của trẻ dần bị suy yếu, khi lớn lên sự nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ngày trở nên khó chữa. Kháng kháng sinh trong cộng đồng dần trở nên phổ biến và mức độ nguy hiểm thì tăng dần. Nhất là ở trẻ nhỏ, khi hệ miễn dịch kém chưa hoàn thiện, việc nhiễm vi khuẩn vào cơ thể là điều không thể tránh khỏi, dùng thuốc kháng sinh sao cho hợp lý và hiệu quả tránh hiện tượng kháng kháng sinh là một điều vô cùng quan trọng và bức thiết. 

Không nên tự ý dùng kháng sinh
Cần sớm thay đổi thói quen lạm dụng kháng sinh cho trẻ khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

Bác sỹ Nguyễn Khắc Hoàng Sơn – Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm: "Nguy hiểm hơn là một số loại vi khuẩn lại kháng một lúc với rất nhiều loại kháng sinh cho nên thay vì chỉ dùng 1 loại kháng sinh để điều trị bệnh thì các bác sỹ phải sử dụng kết hợp nhiều loại kháng sinh. Việc dùng nhiều loại kháng sinh đồng nghĩa với việc tác dụng phụ của thuốc tăng nhiều dần lên và hậu quả trước mắt là gây rối loạn tiêu hóa, lâu dài nhiều loại kháng sinh còn có những tác dụng phụ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ sau này như điếc tai, suy gan, suy thận...mà bố mẹ không  nhận biết ngay được".

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh và tự ý mua thuốc tại các nhà thuốc, không theo chỉ định của bác sỹ là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng, khiến việc điều trị các bệnh thông thường như nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, viêm phổi, suy hô hấp gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tử vong cao. Để hạn chế tình trạng này, người dân cần sớm thay đổi thói quen lạm dụng kháng sinh khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. 

Dương Hương

.
.
.
.
.
.