Kết nối cộng đồng - sẻ chia yêu thương

Thứ Sáu, 14/04/2017, 14:39 [GMT+7]

QTV -  Khơi dậy yêu thương, kết nối các nhà hảo tâm để mang đến hi vọng cho những số phận kém may mắn là những điều chương trình “Nối vòng tay nhân ái 2017” đã và đang thực hiện trong những ngày qua nhằm hưởng ứng Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4 ).

Cuộc sống còn nhiều trẻ mồ côi, người tàn tật cần sự sẻ chia, yêu thương của cộng đồng
Cuộc sống còn nhiều trẻ mồ côi, người tàn tật cần sự sẻ chia, yêu thương của cộng đồng

Cuộc sống là những gam màu sáng, tối đan xen, số phận con người cũng vậy. Chúng ta sinh ra may mắn có được hình hài lành lặn, hạnh phúc trọn vẹn, nhưng bên cạnh đó, không ít người tàn tật và trẻ mồ côi đang phải chống chọi với nghịch cảnh hay chịu đựng nỗi đau khuyết thiếu về mặt cơ thể. Hơn ai hết, họ cần sự sẻ chia, chung tay giúp sức của cộng đồng để vượt lên những mặc cảm số phận, những rào cản vật chất tinh thần để hòa nhập và cống hiến cho cộng đồng.

Thực hiện sứ mệnh là cầu nối đưa những tấm lòng vàng, trái tim nhân ái đến với người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT VÀ TMC) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hơn 1 tháng nỗ lực thuyết phục, vận động các cơ quan, tổ chức, đơn vị , doanh nghiệp , Hội Bảo trợ NTT và TMC tỉnh đã huy động được 95 cơ quan đơn vị đăng kí ủng hộ với số tiền và hiện vật trị giá trên 1,5 tỉ đồng.

Chưa đầy 1 tuần nữa, chương trình Nối vòng tay nhân ái 2017 nhằm tri ân các nhà tài trợ đã luôn đồng hành, tiếp thêm nghị lực, hi vọng cuộc sống để NTT và TMC vững tin, vươn lên hoàn cảnh sẽ diễn ra. Cho đến ngày ấy, mỗi sự góp sức, san sẻ yêu thương của cộng đồng không chỉ hiện thực hóa ý nghĩa cao đẹp của chương trình mà còn mang đến ánh sáng hi vọng hòa nhập cộng đồng cho NTT và TMC.

dfsd
Nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến những hoàn cảnh khó khăn để trao quà

Hành trình đưa những phần quà nhỏ nhưng đong đầy tình thương, sự đồng cảm, sẻ chia của Hội Bảo trợ NTT và TMC tỉnh, các nhà hảo tâm gửi đến những hoàn cảnh khó khăn thật không dễ dàng. Mỗi chuyến đi từ thiện là một sự trải nghiệm đầy cảm xúc trước những hoàn cảnh éo le, những con người vươn lên từ nỗi bất hạnh, khó khăn của cuộc đời bằng ý chí, nghị lực sống mãnh liệt .

Đó có thể là chuyến từ thiện đầy thú vị và ý nghĩa của những ca sĩ trẻ đến từ Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Ninh. Với tấm lòng tương thân tương ái, họ đã vượt quãng đường đất gần 20km để đến với ngôi nhà xa xôi của cô bé Nguyễn Thị Thanh, mồ côi cha, đạt huy chương đồng môn đẩy gậy ở Bản Đài Van, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn.

Những chuyến từ thiện ý nghĩa hơn bởi những trải nghiệm
Những chuyến từ thiện ý nghĩa hơn bởi sự trải nghiệm những khó khăn  

Vượt qua con đường đất trơn trượt, ngập ngụa sình lầy, người ta càng thấm thía nghị lực phi thường, đam mê học tập của những con người sinh ra trong nghịch cảnh, nỗi thiếu thốn của những đứa trẻ ở vùng sâu, vùng xa.  Anh Vũ Đức Bắc - ca sỹ chia sẻ: “Trải nghiệm chuyến đi từ thiện, tôi không thể nghĩ rằng ở Vân Đồn lại có con đường mà các em học sinh phải đi lại vô cùng khó khăn thế này. Tôi mong thời gian gần nhất, chính quyền địa phương sẽ đầu tư xây dựng để các em học sinh, có điều kiện đến trường tốt hơn".

Ngoài phần quà vật chất, các ca sĩ đã tặng cho cô bé nhà nghèo nghị lực Nguyễn Thị Thanh một món quà tinh thần đặc biệt ấm áp. Đó là lời ca, tiếng hát ấm áp cất lên từ những trái tim yêu thương. Phút giây những âm thanh về một cuộc sống tươi mới, hạnh phúc vang lên không chỉ xua tan đi những trống vắng, cô quạnh trong ngôi nhà của mẹ con em Nguyễn Thị Thanh tại bản Đài Van mà còn khích lệ nghị lực vượt khó, tiếp thêm niềm tin vào một tương lai tươi sáng cho những hoàn cảnh thiếu may mắn.

Các ca sĩ mang đến những món quà tinh thần rất đặc biệt và ý nghĩa
Các ca sĩ mang đến những món quà tinh thần rất đặc biệt và ý nghĩa cho các em bé mồ côi

Hình ảnh những ca sĩ say sưa ca hát cùng những đứa trẻ hồn nhiên, vô tư đang phải gồng mình chống chọi với nghịch cảnh có sức lay động đặc biệt, nhắc nhớ mỗi con người về giá trị của tinh thần đoàn kết cộng đồng, sự sẻ chia yêu thương, tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, các hành động thiết thực như tặng quà, trao nhà, những lời động viên, hỏi thăm, khích lệ tinh thần...của các nhà hảo tâm trong không khí kết nối nhân ái, lan tỏa yêu thương đã sưởi ấm và thắp ánh sáng hi vọng cho rất nhiều NTT và TMC đang trong cơn khốn khó.

Hơn lúc nào hết, những NTT và TMC rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng để vững bước trong cuộc sống còn nhiều khó khăn
Hơn lúc nào hết, những NTT và TMC rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng để vững bước trong cuộc sống còn nhiều khó khăn

Trong ngày bàn giao ngôi nhà tình thương do Hội Bảo trợ NTT và TMC tỉnh Quảng Ninh tổ chức (24/3) tại tại thôn 8, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, bà Trần Thị Nàng – thím của em bé mồ côi Hoàng Đức Làu hồ hởi nói: “Trước cháu tôi ở cái nhà dột nát, nay được cái nhà mới rồi cháu chỉ lo học hành vươn lên. Tôi xin cảm ơn Đảng, nhà nước, các nhà hảo tâm đã tài trợ cho cháu được ngôi nhà mới. Tôi rất vui và phấn khởi”.

Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4 đang đến rất gần rồi. Hơn lúc nào hết, những NTT và TMC đang phải vật lộn với cơn đau bệnh, gánh nặng mưu sinh của cuộc đời rất cần sự sẻ chia, đùm bọc, tương trợ của cộng đồng, xã hội.

Lãnh Trúc

.
.
.
.
.
.