Ngôi trường bản nghèo - "Đứa con tinh thần" của cuộc hôn nhân đặc biệt

Thứ Tư, 12/04/2017, 07:32 [GMT+7]

QTV - Các bé mầm non ở Bản Buông, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh sẽ được đến học ở điểm trường mới khang trang hơn vào năm học tới. Đây là món quà ý nghĩa từ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại cấp cơ sở của chính phủ Nhật Bản và cũng chính là kết quả sau những nỗ lực cố gắng xin tài trợ của vợ chồng cô hiệu trưởng Hà Thị Liên.

Ngôi trường bản nghèo kết mối nhân duyên

Có lẽ sẽ rất nhiều người cảm thấy ngạc nhiên và tò mò không hiểu vì sao ngôi trường tại bản nghèo này lại kết nên mối nhân duyên của anh Trần Ngọc Thạch và cô giáo hiệu trưởng Hà Thị Liên.

Ngày 20/11/2015, anh Thạch cùng lãnh đạo địa phương đến chúc mừng các cô giáo đang công tác tại trường mầm non Hà Lâu. Trong buổi trò chuyện vui vẻ, anh Thạch đã nhận lời giúp địa phương xin nguồn đầu tư từ bên ngoài để xây dựng một điểm trường hư hỏng đã lâu tại xã với lời hứa chắc nịch của cô giáo hiệu trưởng Hà Thị Liên: “Anh xin được nguồn tài trợ xây trường thì em lấy anh”. Trước đó, anh đã xin được nguồn tài trợ 2 tấn gạo và một lượng thực phẩm cho 20 hộ sinh sống tại thôn Khe Liềng sử dụng trong thời gian khoảng 3 tháng.

Ngôi trường cũ không còn đủ điều kiện để các bé đến trường
Ngôi trường cũ không còn đủ điều kiện để các bé đến trường

Tận mắt chứng kiến cuộc sống nghèo khó của những đứa trẻ nơi đây cùng câu nói của chị Liên chính là động lực để anh Thạch nỗ lực tìm mọi nguồn tài trợ cho ngôi trường. Tháng 3 năm 2016, anh thuyết phục thành công chính phủ Nhật Bản tài trợ cho dự án xây dựng trường mầm non bản Buông…Anh chị nên duyên từ đó.

Anh chị Ngọc Thạch và Hà Liên (đứng giữa) trong lễ
Anh chị Ngọc Thạch và Hà Liên (đứng giữa) trong lễ khởi công xây dựng trường

Hơn một năm qua, gia đình nhỏ đã có thêm một thành viên mới. Niềm hạnh phúc dường như được nhân đôi khi dự án xây dựng trường cũng đã động thổ và đang trong quá trình thi công.

Tâm sự về người bạn đời của mình, anh Thạch luôn trân trọng sự tin tưởng, ủng hộ trên con đường sự nghiệp mà chị Liên dành cho mình. Còn với chị Liên, là hiệu trưởng trẻ nhất của ngành giáo dục huyện Tiên Yên ở độ tuổi 28, sự xuất hiện của anh Thạch chính là “Ơn giời! cậu đây rồi”, giúp chị có một cuộc sống trọn vẹn cả về sự nghiệp và gia đình.

Khu đất mới xây dựng trường
Khu đất mới rộng rãi để xây dựng trường

Gặp gỡ và nên duyên khi đều đã ở độ tuổi ngoài 30, mối tình của anh chị không nồng nhiệt hay lãng mạn như những cặp đôi khác, đó là cuộc hôn nhân bình yên nhưng vô cùng ấm áp. Tình cảm của anh chị cũng thể hiện ở những điều rất giản dị trong cuộc sống hàng ngày. Anh xưng tớ, gọi chị là bạn, còn chị vẫn dịu dàng gọi anh, xưng em. Do công việc căng thẳng nên anh Thạch mắc bệnh đau đầu, mỗi lần anh đi công tác xa, chị đều chu đáo chuẩn bị thuốc cho anh mang theo. Chẳng mấy ai ăn ý với đối phương hơn anh chị khi chồng tung vợ hứng, tạo bầu không khí hài hước cho các cuộc gặp gỡ, họp mặt với đồng nghiệp, bạn bè. Đều là những người hài hước, giỏi ăn nói và công việc bận rộn nhưng cuộc hôn nhân của anh chị giống như cuộc sống của một cặp vợ chồng già, nhẹ nhàng và vững chắc.

“Đứa con tinh thần” của cuộc hôn nhân đặc biệt

Nụ cười trẻ thơ thôn Bản Buông
Nụ cười trẻ thơ thôn Bản Buông

Trường mầm non Hà Lâu là nơi học tập của hơn 300 bé, với 9 điểm trường nằm tại nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, do điểm trường Bản Buông bị hư hỏng nặng nên suốt 2 năm vừa qua, 38 bé ở điểm trường này phải học nhờ nhà văn hóa của thôn nên gặp nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất đến thời gian và không gian học tập. Theo dự kiến, điểm trường sẽ gồm có: 1 phòng mẫu giáo, 1 phòng nhóm trẻ và 1 bếp ăn bán trú đảm bảo theo tiêu chuẩn trường mầm non. Trong năm học mới, chắc chắn các bé mầm non Bản Buông sẽ vô cùng vui sướng, thích thú khi được đi học ở một ngôi trường khang trang, sạch đẹp.

Nụ cười hạnh phúc của ông Tô Hà - ông đã hiến đất để xây dựng trường học cho các cháu
Nụ cười hạnh phúc của ông Tô Hà - người đã hiến đất để xây dựng trường học cho các cháu

Ngôi trường mới được xây dựng không chỉ là niềm vui của cô trò thôn Bản Buông, mà niềm vui còn lấp lánh trong đôi mắt của những người dân nghèo tại nơi đây. Dù cuộc sống còn nghèo khó, thiếu thốn nhưng tất cả mọi người đều luôn mong muốn hàng ngày sẽ được nhìn thấy những bước chân tung tăng cắp sách đến trường, được nghe thấy những tiếng cười rộn rã, trong trẻo của những bé thơ...

Hiền Trang – Dương Vân

.
.
.
.
.
.