Ngưỡng mộ cô giáo khuyết tật nỗ lực thực hiện đam mê

Thứ Bảy, 15/04/2017, 14:59 [GMT+7]

QTV - Ngoài 50 tuổi, với mái tóc dài ngang vai đen nhánh cùng nụ cười hiền hậu, cô giáo khuyết tật Trần Thị Thùy khiến chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc luôn hiện hữu trong những khó khăn của cuộc sống thường ngày.

Dù chỉ còn một cánh tay nhưng chị Thùy vẫn nõ lực theo đuổi đam mê trở thành cô giáo
Dù chỉ còn một cánh tay nhưng chị Thùy vẫn nỗ lực theo đuổi đam mê trở thành cô giáo

Vượt lên khó khăn với suy nghĩ lạc quan và niềm tin cuộc sống                                                                  

Không may mắn như bao người khác, chị Thùy bị hỏng cánh tay phải trong một lần bỏng nặng ngày còn học lớp 4. Khiếm khuyết của cơ thể đã khiến chị vất vả hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Đi học luôn bị trêu cười, ở nhà cũng chẳng thể đỡ đần nhiều cho bố mẹ, nhưng tất cả những trở ngại đó chính là động lực để cô gái trẻ ngày ấy quyết tâm hơn nữa để trở thành một người thành công trong cuộc sống.

Không cho phép bản thân mình được buồn hay thất vọng, những ngày sau đó, chị Thùy đã bắt đầu học viết, làm việc bằng cánh tay còn lại. Dù không được khỏe mạnh nhưng Thùy không bao giờ để mình thua kém bạn bè. Cô trò nhỏ ham học, chăm chỉ hàng ngày đến trường với hy vọng chỉ có học mới giúp mình thay đổi cuộc sống.

Sau này, chị lựa chọn học trường sư phạm để nuôi dưỡng ước mơ được đứng trên bục giảng của mình. Tuy nhiên do điều kiện sức khỏe không thể tiếp tục theo học trên Thái Nguyên khiến chị phải bỏ dở ước mơ. Trở về quê nhà, tiếp tục học ngành thư viện, ra trường chị Thùy làm việc trong thư viện xã. Để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống, chị Thùy đạp xe 27 cây số từ Đông Triều ra Hải Dương lấy sách giáo khoa về bán lại cho các đại lý. Đối với người khỏe mạnh, có đầy đủ hai tay, việc đạp xe quãng đường xa còn đầy nguy hiểm và cảm thấy mệt mỏi. Vậy mà cô gái khuyết tật vẫn chẳng ngại khổ, đạp chiếc xe cũ kĩ  kiên trì công việc của mình.

Theo đuổi niềm đam mê đến cùng

Ngày chuyển ra TP. Hạ Long làm ở thư viện Tỉnh, xa gia đình, chị Thùy cũng gặp không ít khó khăn về kinh tế. Nhưng đối với một người có nghị lực, ý chí như chị Thùy chẳng việc gì không thể thực hiện. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị đi dạy gia sư…Làm nhiều việc một lúc, cuối cùng chị cũng tích cóp được số tiền nhỏ mua đựơc một căn nhà riêng của bản thân mình.

Cuộc sống này vốn có nhiều điều kì diệu, bất kì sự cố gắng nào rồi cũng sẽ được đền đáp xứng đáng. Dù chẳng thể theo đuổi ngành học như mơ ước, nhưng trong suy nghĩ của chị Thùy chưa bao giờ có ý định từ bỏ. Với quan niệm sống: “Mình đã thiếu đi một cánh tay thì mình phải cố gắng để có thêm thứ khác trong cuộc sống và đó chính là tri thức”, cô gái khuyết tật đã dành thời gian của mình để đọc thêm tài liệu và tích lũy thêm kiến thức nhờ những tư liệu sẵn có trong thư viện.

Sau khi đã củng cố kiến thức, chị quyết định mở lớp dạy học. Những ngày đầu tiên, lớp học chỉ có ít học sinh nhưng cô giáo chẳng nản lòng. Với niềm đam mê, say nghề, tận tâm, lứa học trò đầu tiên mà cô Thùy dạy sau khi ra trường đều thành đạt. Điều đặc biệt của lớp học chính là có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo học mà cô giáo chẳng hề lấy học phí. Nhiều người khuyên cô không khỏe mạnh thì không nên làm làm việc nhiều, dành thời gian nghỉ ngơi, tuy nhiên với cô, việc được cầm phấn trắng đứng trên bục giảng là ước mơ dang dở mà cô phải nỗ lực hết sức mình để thực hiện.

Cô trò cùng
Lớp học nhỏ của cô giáo khuyết tật

Kết hôn ở độ tuổi 37, đến nay chị Thùy đã có một gia đình hạnh phúc với một ngôi nhà khang trang mà biết bao nhiêu người mong muốn. Có trong tay từ điều kiện kinh tế đến hạnh phúc gia đình, dù đôi lúc cảm thấy mệt mỏi khi đã phải gồng mình cố gắng rất nhiều nhưng cuối cùng chị vẫn mỉm cười tâm sự: “Đến bây giờ khi nhìn lại, tôi cảm thấy cuối cùng mình đã vượt qua những khó khăn tưởng chứng khiến mình nản lòng. Hiện tại tôi cảm thấy hài lòng về cuộc sống.” Không có tham vọng lớn lao, với chị chỉ cần gia đình ấm êm, đó đã là một thành công lớn trong vai trò làm vợ, làm mẹ của mình.

Phòng khách được bài trí đẹp mắt trong ngôi nhà khang trang của cô giáo khuyết tật
Phòng khách được bài trí đẹp mắt trong ngôi nhà khang trang của cô giáo khuyết tật

Trong mắt chúng tôi, những thành quả mà cô giáo khuyết tật làm được thực là một điều đáng trân quý. Tấm gương của chị Thùy là bài học chân thực nhất dành cho những người khuyết tật, kém may mắn. Trong cuộc sống này, bạn hãy cứ luôn hy vọng, vững tin một điều: Mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với những người luôn cố gắng và có nghị lực vươn lên.

Hạt Tiêu

.
.
.
.
.
.