Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo thành công cho bệnh nhân cao tuổi

Thứ Ba, 18/04/2017, 10:12 [GMT+7]

QTV - Với sự hỗ trợ của chuyên gia đầu ngành Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân 79 tuổi. Sự thành công của ca mổ khẳng định việc từng bước làm chủ kỹ thuật cao trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình của ngành y tế Quảng Ninh.

Bệnh nhân Hà Thị V. (79 tuổi) trú tại Cao Xanh, Hạ Long, Quảng Ninh vào viện ngày 12/4/2017 trong tình trạng đau đớn, hầu như không đi lại được. Qua trao đổi, bà V. cho biết bà đau khớp gối kéo dài đã lâu năm, dù đã điều trị nhiều nơi nhưng không mang lại kết quả và tình trạng ngày càng trầm trọng.

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu hiện đại, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân thoái hóa khớp gối mức độ nặng, do bị từ lâu nên dẫn đến viêm nhiễm, biến dạng trục của chi gây khó khăn khi đi lại, vì vậy chỉ định phải tiến hành phẫu thuật thay khớp gối thì mới có thể sinh hoạt bình thường.

h
Ca phẫu thuật kéo dài 1h30 phút được thực hiện trong môi trường vô khuẩn tuyệt đối với độ chính xác cao. 

Ca mổ diễn ra dưới sự hỗ trợ của bác sĩ đầu ngành Bệnh viện Việt Đức cùng ê kíp bác sĩ giàu kinh nghiệm của khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo.

Để phẫu thuật ít ảnh hưởng đến huyết động của bệnh nhân và có thể kết hợp giảm đau sau mổ, các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây tê ngoài màng cứng.

Đây là phương pháp vô cảm hiệu quả có thể điều chỉnh theo thời gian cuộc mổ, sau phẫu thuật được chủ động giảm đau theo mức độ từ 48 – 72 tiếng mà không ảnh hưởng tới hô hấp, thời gian hồi tỉnh nhanh, giúp người bệnh có thể tập luyện phục hồi chức năng sớm sau mổ mà ít thấy cảm giác đau đớn.

Kíp mổ đã tiến hành làm sạch lớp sụn hư và thay thế khớp gối nhân tạo. Ca phẫu thuật kéo dài 1h30 phút được thực hiện trong môi trường vô khuẩn tuyệt đối với độ chính xác cao. Sau khi phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, biến dạng chân đã được khắc phục hoàn toàn. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi tích cực tại phòng mổ.

x
Cụ bà 79 tuổi đang được theo dõi tích cực sau mổ

Trước đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo. Đây là kỹ thuật y học khó, đòi hỏi độ chính xác cao nằm trong gói kỹ thuật chuyển giao của Bệnh viện Việt Đức.

Để hoàn thiện kỹ thuật chuyển giao, đội ngũ bác sĩ đã chủ động thực hiện thêm nhiều ca mổ thay khớp gối nhân tạo đạt kết quả thành công, trong đó có trường hợp của bà V.  khẳng định quyết tâm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong việc làm chủ những kỹ thuật chuyên sâu, mũi nhọn trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình. Qua đó sẽ mở ra triển vọng điều trị khớp gối cho các bệnh nhân tại tỉnh nhà, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm quá tải chuyên khoa cho các bệnh viện tuyến trên.

PV

.
.
.
.
.
.