Phẫu thuật tim thành công cho bệnh nhi 16 tháng tuổi

Chủ Nhật, 23/04/2017, 08:23 [GMT+7]

QTV - Ngày 21/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh lầu đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật tim cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay (16 tháng tuổi) bị dị tật tim bẩm sinh với sự hỗ trợ của chuyên gia hàng đầu về can thiệp tim mạch. 

Ê kíp thực hiện ca phẫu thuật là các bác sĩ khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng sự hỗ trợ của chuyên gia hàng đầu về can thiệp tim mạch PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu – Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiến hành can thiệp tim mạch thành công cho 2 bệnh nhân đang nằm điều trị tại viện bị dị tật tim bẩm sinh bằng phương pháp bít dụng cụ qua da, trong đó có 1 bệnh nhi mới chỉ 16 tháng tuổi.

d
Các bác sĩ tiến hành bít thông liên thất bằng dụng cụ qua da cho bệnh nhi 16 tháng tuổi 

Đó là bé Tạ Trà M. (16 tháng tuổi) trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh vào viện ngày 19/4/2017. Tiền sử khám trước đó, cháu M. được các bác sĩ Bệnh viện tỉnh phát hiện chẩn đoán bị thông liên thất. Đây là bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất sau dị tật bẩm sinh ở van động mạch chủ. Trẻ bị dị tật này thường chậm lớn và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí sớm. Vì vậy, bệnh nhi đã được các bác sĩ Bệnh viện tỉnh chỉ định phẫu thuật bít thông liên thất bằng dụng cụ qua da. 

Cũng trong đợt này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn tiến hành mổ cho bệnh nhân bị dị tật tim bẩm sinh là Nịnh Văn L. (29 tuổi) trú tại xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh chẩn đoán mắc chứng còn ống động mạch - một thể dị tật tim bẩm sinh. Nếu để lâu, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị suy tim, tăng nguy cơ xuất huyết não nên được chỉ định can thiệt bít ống động mạch.

2 ca phẫu thuật tiến hành khá thuận lợi, nhanh chóng với sự chính xác tuyệt đối. Với phương pháp can thiệp mới này sẽ giúp cho người bệnh không phải phẫu thuật mổ mở, tránh được nhiều biến chứng rủi ro nguy hiểm như: chảy máu, nhiễm trùng xương ức, đau nhiều sau mổ, sẹo xấu ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, nguy cơ biến dạng lồng ngực, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Sau mổ, 2 bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tích cực tại buồng bệnh.

Phương pháp
Phương pháp bít dụng cụ qua da cho các bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh sẽ giúp cho người bệnh tránh được những biến chứng rủi ro sau mổ mở
Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện can thiệp tim mạch thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất bị dị tật tim bẩm sinh. Việc thực hiện được thêm nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch khó, đặc biệt là cho trẻ nhỏ khẳng định việc tiếp tục làm chủ nhiều kỹ thuật khó trong lĩnh vực tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, đem lại hy vong cho các bệnh nhi không may mắc phải các bệnh lý về tim được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà.

PV

.
.
.
.
.
.