Thời tiết thay đổi, bệnh nhân nhập viện tăng

Thứ Ba, 11/04/2017, 14:30 [GMT+7]

QTV - Miền Bắc đang trong những ngày giao mùa, thời tiết thay đổi liên tục. Tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, rất đông bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp và bệnh lây nhiễm theo mùa.

Bệnh nhân nhiễm các loại bệnh liên quan đến đường hô hấp tăng cao

Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong những ngày này tiếp nhận khoảng 1200 lượt bệnh nhân đến khám trong một ngày, tăng gần 30% so với thời gian trước. Những loại bệnh tăng cao nhất trong thời điểm này là bệnh về hô hấp, huyết áp, sốt virut, tiêu chảy cấp..

Khu vực khám bệnh luôn trong tình trạng đông đúc
Khu vực khám bệnh luôn trong tình trạng đông đúc

Số trẻ em bị viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng… đến khám, điều trị tại khoa Nhi tăng cao. Mỗi ngày có khoảng 120 lượt bệnh nhi đến khám và điều trị thì có đến hơn 70% là các loại bệnh liên quan đến hô hấp.

Chị Trần Thị Mai, người thân của bệnh nhi Phạm Hải Anh, 3 tuổi, ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long cho biết: "Cháu ở nhà sốt cao hơn 39 độ, có uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ, cháu còn ho nhiều và sổ mũi nên gia đình tôi cho cháu nhập viện điều trị. Bác sỹ chuẩn đoán là bị viêm phế quản. Vào điều trị được 4 ngày thì đến nay cháu cũng đỡ hơn."

Bệnh nhi nhập viện hầu hết bị các bệnh liên quan đến hô hấp
Bệnh nhi nhập viện hầu hết bị các bệnh liên quan đến hô hấp

Bác sĩ Trần Nhị Hà, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Thời tiết liên tục thay đổi, cơ thể chưa kịp thích ứng, hệ thống miễn dịch kém là điều kiện cho vi-rút, vi khuẩn phát triển dẫn đến tỷ lệ trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp tăng cao. Ngoài các bệnh về hô hấp, gia đình cần lưu ý nhận biết khi trẻ mắc một số bệnh như: Sởi-rubella, thủy đậu, hội chứng cúm… để kịp thời đưa đến các cơ sở y tế điều trị”. 

Phần lớn, các trường hợp bị viêm mũi, sổ mũi không thể thở qua mũi phải thở bằng miệng, không khí chưa được lọc sạch dễ gây ra viêm họng, viêm thanh quản, viêm phổi. Nhiều bệnh nhân trước khi vào khám, điều trị tại bệnh viện đã tự ý mua thuốc uống tại gia đình nhưng không khỏi nên khi nhập viện đã ở thể nặng, gây khó khăn cho công tác chữa trị.

Phòng bệnh từ mỗi gia đình

Hằng năm vào tháng 3, 4, thời tiết thay đổi nhiều, số lượng người mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, truyền nhiễm, huyết áp thường tăng cao. Phòng bệnh hơn chữa bệnh và làm điều này phải xuất phát trước hết từ mỗi gia đình.

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: "Nguời dân cần tăng cường sức khoẻ cho cá nhân, gia đình; thực hiện ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, tránh ăn thức ăn chưa nấu chín; uống nhiều nước. Khi bị bệnh, cần đến khám và tư vấn tại cơ sở y tế gần nhất. Người dân không được tự đi mua thuốc uống bởi rất dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc...Đồng thời, theo dõi chặt hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về phòng, chống dịch bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm.”.

Người dân cần chủ động phòng bệnh cho bản thân trong điều kiện thời tiết giao mùa
Người dân cần chủ động phòng bệnh cho bản thân trong điều kiện thời tiết giao mùa

Đối với trẻ nhỏ, bác sỹ Trần Nhị Hà - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Khi thời tiết chuyển mùa cần phải đặc biệt chú ý và chăm sóc sức khỏe cẩn thận cho trẻ nhỏ vì các cháu chưa kịp thích nghi với sự thay đổi của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe cho bé khi thời tiết chuyển mùa, các bậc cha mẹ nên lưu ý tạo môi trường thông thoáng cho trẻ. Cho trẻ uống nước nhiều, giúp da và đường hô hấp luôn ẩm. Chú ý tiêm chủng cho trẻ đầy đủ. Khi bé hắt hơi sổ mũi thì nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, mát xa lưng và tay chân trẻ bằng ít dầu khuynh diệp để kích thích máu huyết lưu thông. Trường hợp trẻ mắc bệnh nên đưa đi khám, không nên tự ý dùng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh."

Cần đến các cơ sở y tế khám
Nên đến các cơ sở y tế khám và điều trị, không nên tự ý dùng thuốc

Đối với những người mắc bệnh mãn tính cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, thực hiện các biện pháp kiểm soát bệnh tốt không để yếu tố môi trường, thời tiết kích thích bệnh phát tán. Khi thấy có các biểu hiện bất thường, cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn điều trị theo đúng phác đồ.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.