Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác tôn giáo

Thứ Ba, 11/04/2017, 15:16 [GMT+7]

QTV – Sáng nay 11/4, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 12/3/2003 của BCH Trung ương (khóa IX) về công tác tôn giáo. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại đoàn kết toàn dân và của công tác tôn giáo được nâng lên. Các cấp ủy, chính quyền đã quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, giải quyết tốt các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các tổ chức, chức sắc, tín đồ tôn giáo.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có 4 tôn giáo được phép hoạt động và có tổ chức gồm: đạo Phật, đạo Công giáo, đạo Cao Đài và đạo Tin Lành, với trên 190.000 tín đồ. Các hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm và đi vào nề nếp, đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân theo đúng quy định của pháp luật. Chức sắc, tín đồ các tôn giáo trong tỉnh đều nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng và củng cố quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Trên toàn tỉnh hiện có 14/14 huyện, thị, thành phố đã có bố trí cán bộ kiêm nhiệm làm công tác tôn giáo.

Đại diện các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tham luận tại hội nghị
Đại diện các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tham luận tại hội nghị

Theo báo cáo của Ban Dân vận Tỉnh ủy, trên địa bàn tỉnh hiện chưa phát hiện thấy việc lợi dụng tôn giáo nhằm thực hiện các mưu đồ chính trị của các thế lực thù địch. Tuy nhiên, hiện tượng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo luôn tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về việc làm thế nào để phát huy được vai trò của các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo trong việc vừa xây dựng đất nước, xây dựng cuộc sống và đảm bảo hoạt động tôn giáo hướng đến “chân – thiện – mỹ”, “tốt đời đẹp đạo”.

Xác định tôn giáo không chỉ tồn tại lâu dài mà còn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, đồng chí Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Công tác tôn giáo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Tín ngưỡng tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng tiến trình phát triển của đất nước, của dân tộc, nên sẽ là điều kiện tất yếu cần quan tâm. Đồng bào có tín ngưỡng là bộ phận của khối đại đoàn kết dân tộc, cần được tôn trọng và phát huy. Nội dung cốt lõi của công tác tôn giáo là tuyên truyền, vận động quần chúng, gây dựng niềm tin, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Trong thời gian tới, các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tiếp tục có xu hướng phát triển mạnh. Bởi thế, để làm tốt công tác tôn giáo, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu thực hiện tốt các nhiệm vụ: Nâng cao nhận thức của cả nhân dân, các chức sắc, chức việc bằng cách đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về đường lối, chính sách pháp luật cho tất cả các đồng bào, tín đồ tôn giáo và nhân dân, cả đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác tôn giáo; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, nâng cao năng lực thực hiện các chính sách tôn giáo; Tăng cường các nguồn lực xã hội để bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, xây dựng mới và tổ chức các hoạt động ở các cơ sở thờ tự, di tích lịch sử… gắn với cung ứng dịch vụ du lịch; Triển khai xây dựng và khôi phục chùa, nhà thờ, đền thờ, miếu mạo tại các địa phương có vị trí chiến lược; Phát triển đảng viên ở những nơi đông người dân theo tôn giáo; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, để các tín đồ hòa nhập cộng đồng, tham gia tích cực xây dựng kinh tế xã hội; Phát hiện, ngăn ngừa các thành phần có ý lợi dụng, kích động tôn giáo.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng khẳng định Quảng Ninh sẽ tiếp tục tích cực hoàn thiện các hồ sơ đề nghị công nhận Yên Tử, Ngọa Vân là di sản vật thể, phi vật thể của thế giới và xây dựng xứng tầm là trung tâm Phật giáo của dân tộc Việt Nam.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 15 tập thể
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 15 tập thể
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh./.

Hải Nguyên

.
.
.
.
.
.