Phát thanh Quảng Ninh đại thắng với giải A báo chí quốc gia

Thứ Bảy, 17/06/2017, 14:59 [GMT+7]

QTV - “Đây là một dấu mốc vô cùng đáng nhớ trong quá trình làm báo của chúng tôi. Vinh dự này không chỉ của riêng chúng tôi mà là của Phát thanh Quảng Ninh, là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục vững bước trên con đường sự nghiệp của mình” – Cảm xúc như vỡ òa khi hai nữ nhà báo Tạ Ngoãn và Thanh Trang nhận tin mình đoạt giải A Báo chí Quốc gia 2016. 

Tạ Ngoãn và Thanh Trang trao đổi công việc cùng nhau
Nhà báo Tạ Ngoãn và Thanh Trang trao đổi công việc cùng nhau

Phải cạnh tranh với hơn 2000 tác phẩm của hơn 800 cơ quan báo chí trên toàn quốc, hai nữ nhà báo Tạ Ngoãn và Nguyễn Thị Thanh Trang của Phòng Biên tập Phát thanh - Đài PTTH Quảng Ninh đã xuất sắc giành giải A Báo chí Quốc gia 2016 với loạt phóng sự: "Y tế Quảng Ninh – Đột phá trong: Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. 

Với 3 phóng sự "Việc gì có lợi cho dân thì làm", “Dân chủ, khách quan trong sắp xếp bộ máy, nhân dân được lợi trong khám chữa bệnh”,“Sáng tạo trong sử dụng lao động, tinh gọn bộ máy biên chế”, dài hơn 30 phút, phóng sự đề cập đến vấn đề nhạy cảm mà cả xã hội đều quan tâm - Tinh giản biên chế. Đây là chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ, song từ thực tiễn cho thấy việc thực hiện tại một số địa phương, ban, ngành vẫn còn gặp vô vàn khó khăn. Tuy nhiên, tác phẩm lại cho thấy rõ, ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt và bước đầu có những kết quả đáng ghi nhận, không chỉ mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân mà còn được Bộ y tế và các địa phương khác đánh giá cao. 

Làm sao để kể một câu chuyện dễ hiểu từ nội dung khô, khó?

Nghĩ và chọn được đề tài đã khó, việc triển khai các nội dung từ đề tài ấy càng khó khăn hơn, bởi hai nhà báo trẻ đều suy nghĩ đến việc: "Phải làm thể nào để chuyển tải đến công chúng câu chuyện dễ hiểu về một nội dung khô khan?" Mong muốn tác phẩm của mình "sống" trong lòng thính giả, Tạ Ngoãn và Thanh Trang đã phải thay đổi dàn ý, bố cục từng phóng sự nhiều lần, thảo luận đi đến thống nhất về ý tưởng rồi mới bắt tay viết.

Thử thách, khó khăn nhất mà Tạ Ngoãn và Thanh Trang phải đối mặt đó chính là kể câu chuyện về bài toán nhân sự, sắp xếp việc làm sau hợp nhất, động chạm trực tiếp đến quyền lợi của mỗi cá nhân, nhất là ở những vị trí lãnh đạo. Nếu không làm cẩn thận, sẽ dẫn đến những tiêu cực, ảnh hưởng chung đến sự ổn định và phát triển. 

Để có được một phóng sự thấm đẫm hơi thở cuộc sống từ mảng xây dựng Đảng một cách cuốn hút, cả hai phóng viên nữ QTV đã phải đi đến gần 10 trạm y tế từ vùng đồng bằng đến các xã biên giới xa xôi nhất như Hải Sơn (Móng Cái), Đồng Văn, Hoành Mô (Bình Liêu) để tìm hiểu vấn đề. Ngoài ra, Tạ Ngoãn và Thanh Trang cũng phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu và lắng nghe tâm tư của các cán bộ, nhân viên tại các đơn vị được hợp nhất từ Đông Triều đến Bình Liêu, Móng Cái cũng như các bệnh viện tuyến tỉnh. Từ hơn 60 file âm thanh đã phỏng vấn, họ đã phải chọn lọc ra 19 phỏng vấn để sử dụng trong loạt phóng sự. Trải qua những khó khăn, cả hai đã có được những tư liệu hấp dẫn, sinh động cho tác phẩm của mình.

Nhà báo Tạ Ngoãn trong một lần tác nghiệp tại trạm Y tế xã Đồng Văn - huyện Bình Liêu
Nhà báo Tạ Ngoãn trong một lần tác nghiệp tại trạm Y tế xã Đồng Văn - huyện Bình Liêu

Ngoài sự nỗ lực tìm tòi, lòng yêu nghề, nhiệt huyết dành cho "đứa con tinh thần" của hai tác giả, phải khẳng định rằng, thành công của tác phẩm này có sự động viên, ủng hộ, giúp đỡ rất lớn từ phía lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Đài PTTH Quảng Ninh cùng những đồng nghiệp yêu nghề. "Tác phẩm đạt giải cao nhất tại giải báo chí quốc gia, chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc và vui mừng. Có được thành công này, không thể không kể đến sự chỉ đạo của Hội đồng biên tập, Tổng biên tập - những người đứng đầu đã luôn đôn đốc, chỉ đạo sát sao, và nhất là sự giúp đỡ của các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy. Có những ngày, các đồng chí đã dành thời gian để có những buổi trao đổi, phân tích kĩ hơn với nhóm tác giả về đề án 25, về Nghị quyết 19. Có được niềm vui này, chúng tôi rất cảm ơn các đồng chí trong thường trực Tỉnh ủy, đặc biệt là đồng chí Đỗ Thị Hoàng" - Nhà báo Tạ Ngoãn vui mừng chia sẻ.

Động lực bước tiếp 

Năm nay, giải báo chí quốc gia về phát thanh có hai giải A và một trong hai tác phẩm thuộc về Đài PTTH Quảng Ninh về đề tài đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tinh giản bộ máy biên chế. Đây là đề tài rất nóng và bám sát vào chủ trương của Đảng. Tác phẩm "Y tế Quảng Ninh – Đột phá trong: Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” đã góp phần tạo sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh về một chủ trương lớn của tỉnh và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội cả trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh. 

Những câu chuyện được đề cập đến trong phóng sự của hai nhà báo đã minh chứng cho sự thành công trong xây dựng và thực hiện Đề án 25 của Quảng Ninh. Tác phẩm đã khẳng định tầm quan trọng của Đề án 25 trong việc "thay máu" toàn bộ ngành Y tế Quảng Ninh. Với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ với tinh thần vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, Quảng Ninh đã thành công trong việc đi đầu đề xuất, triền khai các biện pháp đổi mới nhằm giữ vững ổn định chính trị, xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ hiện đại.

Sau những nỗ lực và sự hỗ trợ, Tạ Ngoãn - Thanh Trang đã nhận được trái ngọt từ tác phẩm. Giải A Giải Báo chí Quốc gia đầu tiên của Phát thanh Quảng Ninh là phần thưởng xứng đáng dành cho hai nhà báo nữ trẻ. Từ những nỗ lực để làm nên tác phẩm, Tạ Ngoãn và Thanh Trang đã gửi gắm đến thính giả một thông điệp ngắn gọn: "Dù bộ máy, mô hình tổ chức của ngành Y tế Quảng Ninh có thay đổi, gặp phải những trở ngại không ít trong quá trình triển khai song điều quan trọng nhất mà ngành Y tế tỉnh cũng như tỉnh Quảng Ninh mong muốn là: "Việc gì có lợi cho dân thì làm".

Thành quả này không chỉ là động lực giúp hai nhà báo trẻ cố gắng hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình mà đó còn là động lực cho tất cả những nhà báo yêu nghề thể hiện tài năng, nhiệt huyết của bản thân, mang đến cho khán, thính giả và độc giả những tác phẩm báo chí xuất sắc. Điều này cũng khẳng định mục tiêu hàng đầu của Đài PTTH Quảng Ninh là tạo ra những tác phẩm chất lượng cao, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và hướng đến công chúng. "Chúng tôi sẽ không dừng ở đây mà sẽ nhân rộng việc sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao bằng hoạt động sinh hoạt nghiệp vụ, sẽ khích lệ tinh thần anh em phóng viên để không chỉ có một vài nhóm tác giả nghiên cứu, tìm tòi đi thi và đoạt giải ở các kì liên hoan PTTH toàn quốc, giải Báo chí toàn quốc, giải Búa liềm vàng... mà chúng tôi sẽ sáng tạo những tác phẩm hàng ngày thật tốt để phục vụ công chúng Quảng Ninh nói riêng và công chúng cả nước nói chung, tiếp tục nâng cao thương hiệu QTV, nâng cao thương hiệu Quảng Ninh" - Nhà báo Đỗ Ngọc Bích, Giám đốc, Tổng biên tập Đài PTTH Quảng Ninh khẳng định./. 

PV

 

 

.
.
.
.
.
.