Tập huấn công tác quản lý đất đai, xây dựng trong quá trình GPMB

Chủ Nhật, 18/06/2017, 10:02 [GMT+7]

QTV - Ngày 17/6, tại huyện Đầm Hà, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý đất đai, xây dựng trong quá trình thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng và công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư; giải quyết khiếu nại, tố cáo cho đội ngũ cán bộ cấp huyện và cơ sở của huyện Đầm Hà. 

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo các sở, ban, ngành chuyên môn của tỉnh và lãnh đạo huyện Đầm Hà, các phòng, ban chuyên môn, lãnh đạo các xã, thị trấn, đội ngũ trưởng thôn, khu phố.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tại hội nghị tập huấn, đội ngũ cán bộ cấp huyện và cơ sở của huyện Đầm Hà được các sở, ngành của tỉnh truyền đạt các nội dung gồm: Giới thiệu tổng quan về đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái và hướng tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đoạn đi qua huyện Đầm Hà; Quy hoạch và công tác quy hoạch trên địa bàn tỉnh; Công tác quản lý đất đai, GPMB và một số kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý đất đai, áp dụng chính sách trong bồi thường GPMB; Trình tự giải quyết khiếu nại, tố cáo; Hệ thống văn bản mới của tỉnh về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, một số kinh nghiệm trong công tác tiếp công dân và những lỗi thường gặp trong giải quyết khiếu nại và nghe lãnh đạo huyện Hoành Bồ chia sẻ một số kinh nghiệm trong công tác thu hồi đất GPMB dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đoạn đi qua huyện Hoành Bồ.

Các sở, ngành của tỉnh đã tập trung giải đáp những vướng mắc, khó khăn, bất cập của các địa phương liên quan đến nội dung tập huấn, dành nhiều thời gian trao đổi kinh nghiệm thực tiễn công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kinh nghiệm về công tác thu hồi đất, đền bù GPMB và giới thiệu hệ thống văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về các lĩnh vực liên quan đến công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Qua hội nghị tập huấn, giúp đội ngũ cán bộ các cấp của huyện Đầm Hà được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống trong tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác quản lý, thu hồi đất đai; tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các lĩnh vực trên.

ád
Đồng chí Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu sau buổi tập huấn huyện Đầm Hà tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức đối với công tác tiếp công dân, công tác dân vận, vận động quần chúng, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở để tạo sự thống nhất, đồng bộ giữa người dân với các cấp chính quyền từ thôn, xã, huyện từ đó tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong công tác tiếp công dân, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Đối với công tác giải quyết đơn thư, đồng chí Phó Chủ tịch UBND yêu cầu phải đảm bảo quy trình, đảm bảo thời hạn, phân rõ từng loại đơn thư để có phương án giải quyết. Về quản lý đất đai cần quản lý tốt các quy hoạch, phát hiện kịp thời để ngăn ngừa vi phạm, tránh tình trạng lợi dụng quyền hạn để trục lợi. Các xã có hướng tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua, yêu cầu lập biên bản hiện trạng các vị trí đối với từng nhà, tài sản trên đất… đối với các trường hợp phát hiện vi phạm phải kiên quyết tháo bỏ; về ao đầm giữ nguyên hiện trạng công trình đầu tư, đồng thời xác định hiện trạng về nuôi trồng thủy sản; quản lý tốt công tác quy hoạch tài nguyên. Tổ chức họp dân ở các khu vực có dự án đi qua để phổ biến, phân tích rõ cho người dân về các trình tự, thủ tục thu hồi, giải phóng mặt bằng, phương án đền bù để tránh đơn thư khiếu nại….

Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH huyện Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.