UBND tỉnh họp kiểm điểm tiến độ cao tốc Hạ Long – Vân Đồn

Thứ Bảy, 03/06/2017, 20:39 [GMT+7]
QTV - Hôm nay 3/6, tại huyện Hoành Bồ, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn sau gần 1 tháng phát động thi đua cao điểm hưởng ứng tháng công nhân, tháng vệ sinh an toàn lao động từ ngày 7/5 vừa qua. Đồng chí Vũ Văn Diện - PCT UBND tỉnh chủ trì, cùng dự có Chủ tịch Liên đoàn lao động Tỉnh Quảng Ninh. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện yêu cầu các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đúng cam kết với tỉnh. Ảnh: QNP
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện yêu cầu các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đúng cam kết với tỉnh. Ảnh: QNP
Theo báo cáo của chủ đầu tư dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn là Công ty CP BOT Biên Cương, sau gần 1 tháng thực hiện thi đua cao điểm hưởng ứng tháng công nhân, tháng vệ sinh an toàn lao động, khí thế, nỗ lực thi công của công nhân, cán bộ các nhà thầu được nâng lên rõ rệt. Phần lớn các gói thầu đều được đẩy nhanh thi công, trên công trường luôn có trên 1.500 cán bộ, công nhân thi công 3 ca liên tục. Giá trị sản lượng thi công tính đến hết 31/5/2017 đạt trên 55%. Trên chiều dài tuyến 53,6km, các nhà thầu đã hoàn thành thông nền đường K98 được 27km, rải cấp phối đá dăm gần 11km, rải bê tông nhựa được 800 mét mặt đường. Trong quá trình thi công, các nhà thầu không để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông. 
 
Tuy nhiên vẫn có những nhà thầu thi công ì ạch, dàn trải, nhất là nhà thầu Công ty CP đầu tư XNK 168 Việt Nam, Công ty TNHH Vật liệu mỏ đá Kiện Khê thi công gói thầu 01, 05 và các gói thầu thi công cầu. Ngoài nguyên nhân chủ quan từ chính các nhà thầu, nguyên nhân khách quan dẫn đến tiến độ một số gói thầu chưa đảm bảo là do công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là hệ thống đường điện cao thế, trung thế vẫn chưa được các địa phương Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả di dời xong. 
 
Công ty CP BOT Biên Cương đang yêu cầu các nhà thầu chậm tiến độ trong tháng 5 phải bù khối lượng thi công trước ngày 15/6 tới, để không bị dồn khối lượng thi công trong những tháng tiếp theo, và sẽ kiên quyết thay thế, cắt khối lượng thi công của nhà thầu thi công chậm, gây ảnh hưởng tiến độ chung của dự án. 
 
Đồng chí Vũ Văn Diện - PCT UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực của một số nhà thầu đã có nhiều chuyển biến trong quá trình thi công sau gần 1 tháng phát động thi đua cao điểm tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động. Tuy nhiên, cũng còn những đơn vị thi công trì trệ, chưa có nhiều chuyển biến cả về việc huy động nhân lực và ý thức thi công. Đơn vị tư vấn giám sát có nhiều biểu hiện yếu kém về năng lực.
 
Đồng chí PCT UBND tỉnh Vũ Văn Diện yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế để có biện pháp thi công phù hợp, bù lại những mốc tiến độ không hoàn thành trong tháng 5, quyết tâm trong tháng 6 này phải hoàn thành thảm 7km bê tông nhựa mặt đường.
 
Ngoài việc đảm bảo, tiến độ công trình, các nhà thầu phải có biện pháp điều chỉnh thời gian làm việc của công nhân trên công trường cho phù hợp, nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân, nhất là vào những ngày nắng nóng. Chủ đầu tư kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và nguồn gốc nguyên vật liệu, đặc biệt là cát, đá, sỏi khi nhập vào công trường. Các nhà thầu nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Tỉnh quy định về trọng tải xe ô tô, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông trên tuyến.
 
Các địa phương Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các nhà thầu kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, giải quyết dứt điểm những vướng mắc về hệ thống đường điện trên tuyến trong thời gian sớm nhất./.
 
Quốc Thắng
.
.
.
.
.
.