Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh: Chú trọng kiểm soát lây nhiễm lao cho cán bộ y tế

Thứ Bảy, 15/07/2017, 14:26 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Lao là bệnh lây nhiễm dễ gặp, thường truyền qua đường hô hấp do hít phải không khí có chứa vi khuẩn lao của người bị lao phổi trong giai đoạn tiến triển sinh ra. Do làm việc trong môi trường có chứa nhiều vi khuẩn lao, nên nhiều nhân viên làm việc tại Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Quảng Ninh đã mắc bệnh này. Ban lãnh đạo bệnh viện đã chú trọng thực hiện phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm lao trong môi trường bệnh viện, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ y tế.

Môi trường độc hại

Lao là loại bệnh lây nhiễm. Vi khuẩn lao có thể lây truyền qua tiếp xúc. Vì thế, môi trường làm việc của nhân viên Bệnh viện Lao và Phổi được xác định là một trong những môi trường lao động độc hại, nguy hiểm, dễ bị lây nhiễm bệnh.

Sau gần 10 năm công tác tại Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh, năm 2014, điều dưỡng Nguyễn Thị Hà - Khoa Hồi sức cấp cứu được phát hiện bị mắc bệnh lao và phải điều trị trong 8 tháng. Chị chia sẻ: "Làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm lao nên việc lây chéo khó có thể tránh được. Đến hiện tại thì tôi cũng đã kiểm soát và cơ bản chữa khỏi được bệnh".

Các bác sỹ thường xuyên tiếp xúc với các mẫu đờm của bệnh nhân
Các bác sỹ thường xuyên tiếp xúc với các mẫu đờm của bệnh nhân

Tại Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện, mỗi ngày các y bác sỹ tiếp xúc, làm xét nghiệm cho khoảng 100 mẫu bệnh phẩm, trong đó đa số là mẫu đờm của bệnh nhân nên việc mắc bệnh nghề nghiệp là khó tránh khỏi. Có những điều dưỡng, bác sỹ đã nhiều lần bị mắc bệnh lao, phải điều trị trong thời gian dài với những loạt thuốc kháng lao mạnh.

Thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây bệnh
Thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây bệnh

Không chỉ có những người tham gia trực tiếp vào công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân thì mới bị nhiễm bệnh mà cả một số người làm gián tiếp như thu viện phí, hành chính kiểm tra đối chiếu giường bệnh cũng bị nhiễm bệnh. 

Bác sỹ Ngô Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Công đoàn, bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh cho biết: "Tính đến thời điểm này, toàn bệnh viện có 17 nhân viên mắc bệnh nghề nghiệp, chủ yếu là mắc lao. Trong số này, có 13 người đã được làm các thủ tục và chuyển hồ sơ đề nghị Bảo hiểm Xã hội tỉnh chi trả chế độ bệnh nghề nghiệp. Số còn lại là các nhân viên mới nhiễm, bệnh viện cũng đang tiến hành triển khai các thủ tục đề nghị công nhận bệnh nghề nghiệp cho họ".

Nhiều biện pháp phòng chống bệnh nghề nghiệp

Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh đặc biệt chú trọng công tác kiểm soát, phòng ngừa lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, nhất là những người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh như: bác sĩ, điều dưỡng… bằng các biện pháp như: bảo đảm cung ứng thuốc điều trị cho bệnh nhân, cấp đầy đủ bảo hộ y tế có chất lượng cao và hóa chất khử khuẩn trong môi trường bệnh viện, tiếp nhận và triển khai các máy móc, thiết bị y tế hiện đại trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh… 

Nhiều máy móc thiết bị y tế hiện đại được trang bị tại bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh
Nhiều máy móc thiết bị y tế hiện đại được trang bị tại bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh

Bà Nguyễn Thị Thuận đang chăm sóc chồng tại Bệnh viện lao và bệnh phổi cho biết: “Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở đây luôn được khuyến cáo đeo khẩu trang y tế, nếu ho hoặc khạc nhổ phải khạc vào bô có hóa chất diệt vi khuẩn, khi ho phải che tay hoặc khẩu trang… vì theo các bác sĩ, việc này sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo lao sang những người xung quanh”. 

Các y bác sỹ của bệnh viện cũng luôn chủ động phòng tránh bằng cách sử dụng đầy đủ bảo hộ khi khám chữa bệnh, chăm sóc hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh; chú trọng tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thực hiện vệ sinh, khạc nhổ đúng nơi quy định, xử trí đờm của người bệnh đúng cách, chú trọng bồi bổ sức khỏe để tăng cường sức đề kháng.

Bệnh viện cũng rất chú trọng xây dựng môi trường an toàn, trong lành cho nhân viên và người bệnh. Bệnh viện đã xây dựng nhà lấy đờm tách biệt với khoa khám, chữa bệnh. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn được giao nhiệm vụ xử lý đồ vải, dụng cụ y tế, chất thải và vệ sinh môi trường, thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh. Bệnh viện tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên 2 lần/năm.

Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh chú trọng xây dựng môi trường trong sạch
Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh chú trọng xây dựng môi trường trong lành, an toàn

Nhiều năm nay, Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh được công nhận là đơn vị xanh - sạch - đẹp. Nhờ những biện pháp này, những năm gần đây, Bệnh viện đã hạn chế được nhiều việc lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân và giữa bệnh nhân với y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện.

DH

.
.
.
.
.
.