Đại học Hạ Long: Luồng gió mới trong công tác tuyển sinh 2017

Thứ Bảy, 15/07/2017, 11:10 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Năm nay, trường Đại học Hạ Long sử dụng điểm sàn 15.5 theo công bố của Bộ GD & ĐT để xét tuyển (12/7) và giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh 600 sinh viên. Đến thời điểm này, đã có gần 3000 thí sinh đăng ký xét tuyển.

Con số 3000 này vượt từ 50% - 60% so với năm học 2016 – 2017. Trong đó, nguyện vọng 1,2,3 có hơn 2000 thí sinh đăng ký, riêng nguyện vọng 1 có trên 900 thí sinh đăng ký. Đây là kết quả ngoài mong đợi của Ban giám hiệu nhà trường và đặc biệt là đội ngũ các thầy cô giáo làm công tác tuyển sinh. 

Những năm gần đây, một số ngành nghề, đặc biệt là du lịch, dịch vụ và công nghệ thông tin ở Quảng Ninh phát triển mạnh nên nhu cầu học tập các lĩnh vực này cũng tăng lên. Vì vậy, theo Phòng Đào tạo trường Đại học Hạ Long, trong số 600 chỉ tiêu tuyển sinh năm nay thì có đến 200 chỉ tiêu dành cho ngành du lịch, 100 chỉ tiêu cho ngành công nghệ thông tin.

Điều này thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa định hướng phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ninh với công tác đào tạo của nhà trường, xuất phát từ nhu cầu thực tế. Song không vì số lượng mà bỏ qua chất lượng, đó là ý kiến của bà Hoàng Thị Thu Giang - Trưởng phòng Đào tạo Đại Học Hạ Long: “Chúng tôi vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh đăng ký với Bộ GDĐT là 600 em chứ không vì có 3000 thí sinh đăng ký mà chạy theo số lượng. Chúng tôi hi vọng qua đợt tuyển sinh này, chất lượng sinh viên sẽ được nâng lên”.

Chiếc quạt tuyển sinh cùng cuốn sổ tay đã giúp các em học sinh có thêm những thông tin về các ngành đào tạo của trường.
Chiếc quạt tuyển sinh cùng cuốn sổ tay đã giúp các em học sinh có thêm những thông tin về các ngành đào tạo của trường.

Năm nay tỉ lệ học sinh, sinh viên đăng ký vào trường ĐH Hạ Long tăng đột biến với 93% sinh viên trong tỉnh (chủ yếu là từ khu vực Cẩm Phả đến Đông Triều) và 7% sinh viên tỉnh ngoài. Sự khởi sắc đáng mừng này xuất phát từ những sáng tạo, đổi mới trong công tác tuyển sinh. Từ pano, áp phích, cách thức truyền thông, bố trí các bàn tư vấn cho sinh viên đến việc bố trí đội ngũ tuyển sinh trực tiếp tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh năm nay đều có sự thay đổi. Thầy Hoàng Văn Vinh - Chuyên viên phòng Đào tạo, trường Đại học Hạ Long phấn khởi cho biết: “Nét mới trong công tác tuyển sinh năm nay nằm ở chiếc quạt tuyển sinh. Nó vừa là chiếc quạt mang gió mát cho các em học sinh trong mùa hè nóng nực vừa là một tờ rơi lạ mắt có những thông tin cơ bản về công tác tuyển sinh của nhà trường”.

Mặc dù tỉ lệ thí sinh miền Đông đăng ký tuyển sinh ít, có huyện gần như không có xong trường Đại học Hạ Long vẫn tới tận nơi để làm công tác tư vấn, giúp các em lựa chọn được các ngành nghề phù hợp với bản thân cũng như là định hướng phát triển KT-XH chung của tỉnh.

Những chiếc quạt tuyển sinh được phát đến tận tay những thí sinh tại các điểm thi THPT
Những chiếc quạt tuyển sinh được phát đến tận tay những thí sinh tại các điểm thi THPT

Nếu như các năm trước, Đại học Hạ Long thường kết hợp với Tỉnh đoàn Quảng Ninh đến các trường THPT để tư vấn thì năm nay, ngay từ sau tết nguyên đán Đinh Dậu, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo Ban tư vấn tuyển sinh chia thành các nhóm theo 3 khu vực: miền Đông, miền Tây và khu vực ngoại tỉnh.

Số đợt tư vấn cũng tăng lên từ 1 đến 2: đợi 1 vào tháng 3 tiếp cận các trường THPT vừa tư vấn vừa phát những quyển sổ tay có đầy đủ các thông tin tuyển sinh, đợt 2 phát “quạt tuyển sinh” cho các học sinh tại các điểm thi THPT. “Làm công tác tư vấn tuyển sinh được 2 năm rồi, nhưng năm nay tôi thấy nhà trường làm bài bản, chuyên nghiệp và sáng tạo hơn. Vậy nên các em học sinh đến rất đông. Có buổi chúng tôi phải cử 4,5 thầy cô để cùng tư vấn cho các em một lúc” – thầy Vũ Công Tâm, giảng viên khoa Thủy Sản cho biết. 

Cùng với đó, lợi thế của các sinh viên khi theo học tại Đại học Hạ Long đó là môi trường học tập hiện đại và sự hỗ trợ đầu ra sau tốt nghiệp cũng được nhà trường quan tâm đầu tư và đẩy mạnh tuyên truyền. Cụ thể là mời gọi các chuyên gia, giáo sư trong nước cũng như các giảng viên nước ngoài về giảng dạy, ký cam kết với 25 đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đảm bảo đầu ra cho sinh viên. Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, đổi mới những chính sách ưu đãi cho sinh viên cũng như các thầy cô được đầu tư tích cực. Tại cơ sở 1 ở TP Uông Bí, một khu giảng đường 9 tầng với ký túc xá mới và căng tin đang được nâng cấp sẽ giúp cho sinh viên có môi trường học tập tốt hơn.

Công tác tuyển sinh được chú trọng ngay từ đầu năm
Công tác tuyển sinh được chú trọng ngay từ đầu năm

Hiện tại, trường Đại học Hạ Long đang tích cực chuẩn bị cho năm học mới, Ban giám hiệu đang hoàn thiện lại chương trình đào tạo bao gồm rà soát, cập nhật, chỉnh sửa chương trình dạy học sau 1 năm theo hướng chú trọng vào những nội dung thiết thực hành thành kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên.

Với những sáng tạo, đổi mới trong công tác tuyển sinh 2017, Đại học Hạ Long luôn tràn trề sinh lực bước vào năm học mới.

Thu Giang – Phương Nam

.
.
.
.
.
.