Nước triều dâng, mương Hải Lộc bồng bềnh rác

Thứ Tư, 05/07/2017, 14:50 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Rác thải lềnh bềnh mỗi khi nước triều lên, bùn đất ứ đọng dưới lòng mương sau mỗi đợt nước triều lên và mưa lớn là hiện trạng ô nhiễm tại mương thoát nước qua khu vực phố Hải Lộc, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Rác thải đọng lại đầu mương Hải Lộc ngày 6/6
Rác thải, bùn đất đọng lại đầu mương Hải Lộc ngày 6/7

Ông Hoàng Đình Dương - Số 1, phố Hải Lộc, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải cho biết: “Dưới lòng mương đầy hộp xốp với rác. Cứ mưa với nước triều dâng là rác trôi ra. Đầu mương thì không thấy mùi lạ nhưng cuối mương cứ trời nắng lên, khô ráo là nước đọng lại gây mùi hôi thối. Giữa thành phố lại để một con mương thoát nước đầy rác thì cũng làm mất vệ sinh môi trường”.

Theo quan sát của phóng viên, sau trận mưa kéo dài 2 ngày từ 24 – 26/6, thời điểm nước thủy triều lên, mặt mương phố Hải Lộc ngập tràn các loại rác như đệm mút, hộp xốp, túi ni lông..., nước cống đục ngàu và bốc mùi, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cuộc sống của những hộ dân xung quanh. Trận mưa vừa qua (6/7), đầu mương vẫn ứ đọng các loại rác thải sinh hoạt của người dân và bùn đất.

Hộp xốp, rác nổi lềnh bềnh trên mặt mương khi triều cường (26/6)
Hộp xốp, rác nổi lềnh bềnh trên mặt mương khi triều cường (26/6)

Một bảo vệ của phòng tập gym 6s Fitness, phố Hải Lộc, phường Hồng Hải cho biết: “Cứ nước triều cường lên, 1 tháng 2 lần là con mương này lại đầy rác, bốc mùi hôi thối. Công ty vệ sinh môi trường họ chỉ vớt trên mặt kênh nhưng dưới lòng vẫn còn nhiều rác lắm, nước triều lên rác lại lên theo. Nước rút đi một tí là dân chún tôi ở cuối mương lại cảm nhận được mùi hôi thối nồng nặc”.

Từ các loại rác thải lềnh bềnh trên mặt mương thì chính sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân khi vứt rác xuống mương là nguyên nhân chính khiến mương phố Hải Lộc ứ đọng rác.

Sự thiếu ý thức của người dân là nguyên nhân chính khiến mương ngập rác
Sự thiếu ý thức của người dân là nguyên nhân chính khiến mương ngập rác

 

Ngang nhiên hất rác bùn xuống cống
Người dân thiếu ý thức hất rác bùn xuống cống

Nhận định vấn đề này, ông Trần Quốc Minh – Giám đốc Ban Quản lý các dịch vụ công ích TP Hạ Long khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra để xác định hiện trạng tuyến mương có nằm trong kế hoạch nạo vét hay không để triển khai. Mương Hải Lộc ứ đọng bùn đất có thể do đang thi công 12 cống thoát nước trên Quốc lộ 18 khiến bùn đất đùn xuống. Vì vậy, theo chủ trương của thành phố, ngay khi hoàn thành, thông 12 cống thoát nước, tuyến mương nào bị ảnh hưởng chúng tôi sẽ khơi thông ngay lập tức”.

Được biết, hiện nay trên địa bàn phường Hồng Hải có 27 hệ thống cống thoát nước chảy từ phía đồi ra biển; ngoài ra còn có các hệ thống mương thoát nước đặt tại các khu phố Hải Thịnh, Hải Lộc, Hải Long.

Mương Hải Lộc cần được vớt rác, nạo vét thường xuyên để không gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
Mương Hải Lộc cần được vớt rác, nạo vét thường xuyên để không gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Mương Hải Lộc nằm giữa khu dân cư nếu không được nạo vét thường xuyên, kịp thời sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan môi trường khu vực xung quanh, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó người dân cũng cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung để tránh tình trạng rác do mình "tiện đâu xả đó" lại gây phiền toái cho chính cuộc sống của mình.

Lãnh Trúc

.
.
.
.
.
.