Cần sớm hoàn thiện Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành than giai đoạn 2016 – 2020

Thứ Sáu, 11/08/2017, 16:08 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Sáng nay, 11/8,  Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh họp định kỳ để nghe và cho ý kiến đối với báo cáo Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành than trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 và báo cáo tiến độ đầu tư các công trình giao thông trọng điểm của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Theo báo cáo của đơn vị tư vấn, Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành than giai đoạn 2016 – 2020 được xây dựng nhằm mục tiêu xác định các công trình môi trường cấp bách thực hiện để đảm bảo an toàn dân cư, môi trường đô thị. Trong đó, đề án sẽ tập trung đầu tư nâng cấp và bổ sung các đê đập, ngăn đất đá; cải tạo phục hồi môi trường; nạo vét hệ thống thoát nước; di dời dân cư vùng nguy hiểm sạt lở, ngập lụt; xử lý nước thải mỏ; đầu tư băng tải, cầu vượt vận chuyển than; trạm quan trắc môi trường tự động.

Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chủ trì cuộc họp
Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long chủ trì cuộc họp (Ảnh: QNP)

Đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của đơn vị tư vấn, cũng như của Tập đoàn Công nghiệp than Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc trong việc triển khai lập đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành than giai đoạn 2016 – 2020. Đồng chí nhấn mạnh, quan điểm của UBND tỉnh là đồng tình với nội dung của đề án, song cũng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc sớm làm tờ trình phê duyệt đề án. Trong đó, lưu ý đề án cần xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể cho từng năm. Ngoài vấn đề xử lý nước thải mỏ, di dời dân cư, bổ sung đê, đập ngăn đất đá, ngành than phải ưu tiên hàng đầu việc phủ xanh các bãi thải mỏ, nhất là trên địa bàn Tp Hạ Long. Trong quá trình triển khai đề án, cần tiếp tục rà soát, bổ sung các điểm cấp bách phát sinh nhằm đảm bảo môi trường.

Cuộc họp cũng đã nghe Sở GTVT báo cáo về tiến độ triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của Tỉnh. Trong đó, các dự án đang triển khai như tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, sân Bay Vân Đồn đều đang được các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành các dự án đúng theo cam kết với tỉnh. Đối với các dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư như Cảng khách quốc tế Hòn Gai, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả cũng đang được các sở, ngành liên quan xúc tiến triển khai, nhằm đảm bảo khởi công trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các dự án hạ tầng giao thông mà Quảng Ninh đã và đang triển khai đều là những dự án động lực, có tác động to lớn đến phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Do đó, các chủ đầu tư, các nhà thầu cần nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai các dự án, cả về tiến độ, chất lượng, cũng như các thủ tục đầu tư, đảm bảo dự án về đích đúng theo cam kết. Các địa phương liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình triển khai các dự án./.

Quốc Thắng

.
.
.
.
.
.