Quảng Ninh: Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Thứ Năm, 10/08/2017, 08:23 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng thảm họa da cam/dioxin do đế quốc Mỹ rải xuống đất nước ta vẫn làm biết bao gia đình phải gánh chịu đau thương, mất mát, trở thành nỗi ám ảnh của toàn nhân loại. Bởi vậy, cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng nhiều hành động thiết thực, hiệu quả.

8000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin

Chúng ta sẽ giật mình khi biết rằng, chỉ cần 85 gram dioxin là có thể lấy đi sinh mạng toàn bộ số dân của một thành phố khoảng 8 triệu người. Nhưng sẽ bàng hoàng hơn khi biết từ năm 1961 - 1971, quân đội Mỹ đã rải xuống miền Nam Việt Nam, một phần lãnh thổ của Lào và Campuchia 72 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có 44 triệu lít chất độc da cam chứa 170 kg dioxin. Có tới 25.000 thôn, ấp miền Nam bị phun rải và có hơn 3.000 thôn, ấp bị ảnh hưởng trực tiếp với số dân từ 2,1 đến 4,8 triệu người. Và hậu quả của chất độc dioxin còn ảnh hưởng nặng nề đến nhiều thế hệ mai sau.

Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có khoảng 8.000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó vẫn còn không ít nạn nhân chất độc da cam/dioxin gặp hoàn cảnh khó khăn. Biết bao người đã cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, giờ hòa bình lập lại đành nuốt nước mắt, chăm sóc cho những người con bị dị tật.

Nhiều nạn nhân da cam tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống
Nhiều nạn nhân da cam tỉnh Quảng Ninh gặp khó khăn trong cuộc sống

Ở khu Ba Đèo, phường Hòn Gai, hầu như ai cũng biết đến ông Nguyễn Văn Nghịnh bởi hoàn cảnh éo le mà gia đình ông đang phải gánh chịu. Sau những năm tháng ở chiến trường, chất độc da cam đã khiến ông Nghịnh ngày càng suy giảm sức khỏe. Nỗi đau càng trở nên nhức nhối khi đứa con gái lớn của gia đình bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh do di chứng chất độc da cam từ người cha, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải dựa vào bố mẹ. Đứa con gái thứ 2 vừa học xong đại học lại mắc căn bệnh hiểm nghèo suy thận cấp độ 4 phải chạy thận 3 lần 1 tuần. Hiện giờ, ông Nghịnh mất sức lao động; mọi chi tiêu trong nhà hiện chỉ trông vào đồng lương hưu và phụ cấp ít ỏi của hai bố con ông. 

Gia đình ông Nguyễn Hồng Thiệu và bà Vũ Thị Lợi, Phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên cũng đang hàng ngày đối diện với những gánh nặng của cuộc sống và những nỗi đau về tinh thần khi cả 4 người con, 5 người cháu của ông bà đều bị di chứng bởi chất độc da cam. Những chiếc u xương cứ to dần theo thời gian trên khắp cơ thể, cùng với đó là những cơn đau đớn khiến các con, các cháu của ông bà ngày một yếu, không thể có một công việc ổn định, một cuộc sống no đủ. Hàng ngày, hàng giờ, nỗi đau, nỗi lo luôn đè nặng lên gia đình ông bà.

Hỗ trợ, chăm lo, xoa dịu nỗi đau da cam

Để phần nào xoa dịu nỗi đau da cam, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm của dân tộc, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều phong trào và các hoạt động có ý nghĩa sâu sắc như: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Vì nạn nhân chất độc da cam”, “Thương người như thể thương thân”…

Qua 10 năm hoạt động, từ 2007 - 2017, các cấp hội đã vận động xã hội ủng hộ, giúp đỡ cho Nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh các nguồn lực bằng tiền và hiện vật quy tiền là 40,5 tỷ đồng (trong đó ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam: 15,5 tỷ đồng; ủng hộ trực tiếp theo địa chỉ: 20 tỷ đồng). 50.000 lượt nạn nhân được tặng quà, trợ cấp khó khăn nhân ngày vì nạn nhân chất độc da cam và Tết cổ truyền hàng năm; 465 nạn nhân được hỗ trợ kinh phí, vật liệu xóa nhà tạm và nâng cấp nhà ở; 3800 lượt nạn nhân được khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí. Cùng với đó, hàng chục nạn nhân được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, chỉnh hình phục hồi chức năng; hơn 200 nạn nhân được hỗ trợ vốn, phương tiện phát triển kinh tế, 180 nạn nhân bị bệnh, dị dạng, dị tật nặng được các cơ quan, doanh nghiệp và nhà hảo tâm nhận giúp đỡ lâu dài và trợ cấp hàng tháng.

Nhiều hoạt động hỗ trợ về sức khỏe, tinh thần và vật chất cho các nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Nhiều hoạt động hỗ trợ về sức khỏe, tinh thần và vật chất cho các nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Bên cạnh đó, những buổi giao lưu, triển lãm, chương trình đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam được tổ chức không chỉ nâng cao nhận thức của xã hội về sức tàn phá khủng khiếp của chất độc da cam dioxin mà còn góp phần nâng cao vị thế xã hội của các nạn nhân chất độc da cam.

Ông Lê Quang Đãng - Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Quảng Ninh cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi đi sâu vào hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình nạn nhân chất độc da cam bằng những hành động cụ thể như: hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ lâu dài và thường xuyên cho các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam và con đẻ của họ".

Bằng nhiều hoạt động chia sẻ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các cấp ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung đã và đang giúp cho nhiều gia đình nạn nhân nhiễm chất độc da cam giảm bớt khó khăn, góp phần giúp rất nhiều nạn nhân CĐDC có thêm động lực, nguồn lực vươn lên trong cuộc sống.

PV

 

.
.
.
.
.
.