Quảng Ninh: Tăng tín dụng, hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Thứ Tư, 23/08/2017, 08:16 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV – Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng được tỉnh Quảng Ninh đặt ra trong những năm qua. Với phương châm khích lệ người nghèo, xã nghèo tự lực vươn lên, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều chính sách giảm nghèo, trong đó có việc tạo điều kiện tối đa cho người nghèo được vay vốn xây nhà ở và phát triển sản xuất để thay đổi cuộc sống.

Ngôi nhà mới khang trang của gia đình anh Nịnh Văn Lý - hộ nghèo tại xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ
Ngôi nhà mới khang trang thay thế cho nhà cũ dột nát của gia đình anh Nịnh Văn Lý - hộ nghèo tại xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ

Anh Nịnh Văn Lý trú tại thôn Khe Lò, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ thuộc đối tượng hộ nghèo, có mẹ già và con gái tàn tật. Cả 6 người trong gia đình anh Lý lâu nay phải sống trong ngôi nhà xiêu vẹo, dột nát. Với chính sách hỗ trợ của nhà nước, anh Lý được vay 25 triệu đồng từ ngân sách trung ương và 25 triệu đồng không tính lãi theo hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời được Hội Phụ nữ kêu gọi ủng hộ 25 triệu đồng. Cùng với nguồn gia đình tiết kiệm, ủng hộ của họ hàng, một căn nhà khang trang hơn 70m2, trị giá hơn 100 triệu đồng đã được hoàn thành, giúp gia đình anh yên tâm sinh sống. Không những vậy, từ năm 2013 đến nay, thông qua các đoàn thể tại xã, anh Lý đã được vay 100 triệu để phát triển kinh tế rừng. Hiện gia đình anh tập trung làm ruộng và chăm sóc 6 ha rừng để có thu nhập.

Anh Lý chia sẻ: Gia đình tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho tôi vay tiền xây nhà, cho tôi có cuộc sống yên ổn, tránh mưa tránh bão. Có nhà mới và rừng trồng rồi, chúng tôi sẽ tập trung làm ăn kinh tế. Nếu được, tôi mong muốn vay thêm để phát triển kinh tế thêm nữa.

Cùng chung niềm vui như anh Lý, nhiều gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh đã được hưởng các chính sách hỗ trợ tín dụng dành cho hộ nghèo. Hiện vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách Xã hội đã được triển khai trên tất cả 186 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, với 12 chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn, trong đó có 8 chương trình liên quan trực tiếp đến giảm nghèo. Thông qua các chương trình này, hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn và từ đó tham gia các mô hình kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Đây là yếu tố quan trọng để xoá đói, giảm nghèo nhanh, bền vững trong nhân dân.

Người dân xem thông tin về các chính sách tín dụng
Người dân xem thông tin về các chính sách tín dụng thông qua các hội đoàn thể

Điển hình như tại Ba Chẽ, thông qua các chương trình tín dụng, trong năm 2016, số hộ thoát nghèo của huyện là 515 hộ. Năm 2017, huyện Ba Chẽ phấn đấu giảm 350 hộ nghèo... Trong đó, gắn với thực hiện Quyết định 33 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015, toàn huyện có gần 400 hộ nghèo được hỗ trợ theo diện này. Năm 2017, toàn huyện sẽ vận động 180 hộ nghèo vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở và vận động, hỗ trợ người dân xây dựng 200 nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong 7 tháng đầu năm, Ba Chẽ là địa phương đứng đầu toàn tỉnh với 168 hộ nghèo đã tiếp cận được nguồn vốn vay để xây nhà.

Ông Lê Hồng Phú – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Ba Chẽ cho hay: “Là cơ quan quản lý các chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo, hàng năm, chúng tôi tham mưu cho huyện và được huyện quan tâm dành ngân sách chuyển sang ủy thác qua Ngân hàng CSXH triển khai cho vay đối với các đối tượng chính sách trên địa bàn. Cùng với đó là sự vào cuộc của các đoàn thể và cấp chính quyền trên địa bàn đã triển khai nhanh cho vay hỗ trợ, nhờ đó mà nhiều hộ nghèo đã được tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế. Thời gian tới, chúng tôi phối hợp với ban, ngành huyện và xã, thị trấn, đặc biệt là các xã trong đề án 196 của tỉnh trên địa bàn huyện để từ các nguồn lực, đưa các xã ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn và hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới”.

Hay tại huyện Hoành Bồ, chính sách tín dụng ưu đãi hộ nghèo cũng được triển khai tích cực, thông qua hợp đồng uỷ thác giữa các đoàn thể như: Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, sự kết hợp của UBND các xã. Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi hộ nghèo với tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 30/6/2017 là 204.675 triệu đồng, số khách hàng dư nợ 7.577 người.

Cán bộ ngân hàng
6 tháng đầu năm  2017,  trên 597 lượt hộ nghèo đã được vay vốn để sản suất kinh doanh

Theo thông tin từ Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Ninh, tính chung 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 13.139 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tín dụng ưu đãi. Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm 2017 đạt 507.180 triệu đồng, tăng 44,7%  so với cùng kỳ năm 2016,  mức cho vay bình quân đạt 38,6 triệu đồng/hộ. Doanh số cho vay tập trung chủ yếu vào một số chương trình tín dụng như: Cho vay hộ mới thoát nghèo 153.434 triệu đồng, giải quyết việc làm 118.460 triệu đồng, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 83.244 triệu đồng, hộ cận nghèo 67.097 triệu đồng…

Ông Phạm Văn Cung – Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: 6 tháng đầu năm nay, trên 597 lượt hộ nghèo đã được vay vốn để sản suất kinh doanh, 782 hộ nghèo vay vốn làm nhà ở, trên 30 Học sinh sinh viên vay lần đầu để trang trải chi phí học tập, 1.779 lượt khách hàng vay vốn SXKD tại vùng khó khăn... Với những hiệu quả mang đến cho các hộ nghèo, thời gian tới, Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung tổ chức giải ngân nguồn vốn các chương trình tín dụng, kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng. Ngân hàng cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp để chỉ đạo các đơn vị cơ sở rà soát, giải ngân cho vay theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020, cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg. 

Với phương châm “Cho cần câu hơn cho xâu cá”, các địa phương trên địa bàn tỉnh với những cách làm riêng đã huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng sản xuất và triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ phương tiện, cây, con giống; vận động người nghèo khắc phục tư tưởng ỷ lại, trông chờ, khi tiếp cận vốn sẽ tích cực tham gia sản xuất, khuyến khích họ vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Linh An

.
.
.
.
.
.