Quảng Ninh: Tổng kết thực hiện Nghị quyết liên tịch về tiếp xúc cử tri

Thứ Sáu, 11/08/2017, 14:26 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.
QTV - Sáng nay Đoàn ĐBQH phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 525 ngày 27 tháng 9 năm 2012 của UB thường vụ Quốc hội và Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tiếp xúc cử tri. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự.

Thực hiện nghị quyết liên tịch, 5 năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp chặt chẽ với MTTQ tỉnh và các địa phương thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung hoạt động tiếp xúc cử tri và mang lại hiệu quả ngày càng thiết thực. Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 18 đợt tiếp xúc cử tri với 119 lượt ĐBQH tham gia tiếp xúc cử tri.
qtv
ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri TX Quảng Yên. Ảnh minh họa
Hàng trăm ý kiến, kiến nghị của cử tri đã đã được Đoàn ĐBQH tiếp nhận chuyển đến Quốc hội, các cơ quan chức năng của Trung ương và của Tỉnh xem xét giải quyết, tạo được sự tin tưởng, phấn khởi của cử tri và nhân dân.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và địa phương đánh giá cao hiệu quả của hoạt động tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH tỉnh. Các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của tỉnh do Đoàn ĐBQH chuyển đến luôn được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết, góp phần tháo gỡ khó khăn trong thực tiễn địa phương.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc -  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh tiếp xúc cử tri là một trong các hoạt động quan trọng của cơ quan dân cử, thông qua tiếp xúc sẽ nắm bắt được các nguyện vọng của nhân dân, từ đó, xây dựng cơ chế chính sách của địa phương, đất nước phù hợp.
 
Đồng chí lưu ý Đoàn ĐBQH tỉnh cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri, tránh hình thức. Trong đó cần nâng cao vai trò của MTTQ để định hướng, gợi mở cho cử tri tham gia đóng góp ý kiến vào các chủ trương, chính sách của tỉnh và Trung ương; bố trí các cuộc tiếp xúc cử tri đầy đủ các thành phần tham gia; ưu tiên các cuộc tiếp xúc theo chuyên đề và tổ chức tiếp xúc cử tri tại những vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Liên quan đến giải quyết các kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc, cần có sự phân loại để xác định trách nhiệm của các cấp chính quyền, các ngành để trả lời, giải quyết theo đúng thời gian quy định. Ngoài ra Đoàn ĐBQH tỉnh, MTTQ và các cơ quan liên quan cần nghiên cứu lồng ghép các cuộc tiếp xúc cử tri của ĐBQH với HĐND các cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho đông đảo cử tri tham gia.
 
Lê Nam 
 
.
.
.
.
.
.