Ủy ban thường vụ Quốc hội họp trực tuyến chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Thứ Tư, 16/08/2017, 15:08 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Sáng nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp trực tuyến toàn quốc, tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về những vấn đề mà Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đ/c Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, đ/c Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo định hướng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đại biểu Quốc hội đã tập trung chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về công tác quản lí nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị, hạ tầng kĩ thuật đô thị cũng như việc hướng dẫn, kiểm tra, quản lí sử dụng đất xây dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn với giao thông đô thị. Nhiều y kiến đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến các vấn đề xử lí nước thải, rác thải; bố trí nơi vui chơi giải trí; cải tạo các chung cư cũ xuống cấp; giải pháp ngăn chặn lãng phí trong đầu tư, xây dựng và trách nhiệm của Bộ trong quản lí đô thị, xử lí các công trình không phép, trái phép.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: VOV)

Tại phiên chất vấn, đại biểu Ngô Thị Minh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ trưởng làm rõ một số nội dung mà Quảng Ninh đã nhiều lần chất vấn liên quan về giải pháp khắc phục những bất cập, chồng chéo trong quá trình lập, thực hiện và quản lí các quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã trực tiếp giải trình các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội. Theo đó, thời gian qua, mặc dù các quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch đô thị đã được các cấp, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là về chất lượng quy hoạch, thiếu đồng bộ, khớp nối giữa các quy hoạch và chưa tính tới nguồn lực, tiến độ khiến quy hoạch bị treo. Các tình trạng xây dựng không phép, trái phép, lấn chiếm đô thị có xu hướng giảm nhưng vẫn còn rất phức tạp. Thừa nhận trách nhiệm của Bộ và Bộ trưởng, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao chất lượng các quy hoạch, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả; tiếp tục nâng cao chất lượng thanh tra xây dựng, trật tự đô thị; triển khai đồng bộ các giải pháp chống ùn tắc giao thông đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu....

Tại phiên chất vấn, các thành viên Chính phủ đã tập trung giải trình thêm một số nội dung mà đại biểu Quốc hội quan tâm. Kết luận Phiên chất vấn, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh các nhóm vấn đề được lựa chọn đều là những vấn đề bức xúc, được cử tri cả nước quan tâm, do đó, Bộ xây dựng cần sớm có giải pháp giải quyết kịp thời, đồng bộ và hiệu quả.

PV

.
.
.
.
.
.