Bảo vệ đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa

Thứ Năm, 21/09/2017, 09:16 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Hiện đang là thời điểm các trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn TX Quảng Yên tập trung tái đàn, có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định lại hoạt động chăn nuôi và chủ động về nguồn thực phẩm dịp cuối năm. Tuy nhiên, đây là khoảng thời gian dễ xảy ra các dịch bệnh trên đàn vật nuôi nên người chăn nuôi không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại các hộ gia đình chăn nuôi gia cầm, sự cảnh giác của người dân đối với dịch cúm gia cầm đã được nâng lên rõ rệt. Gia đình chị Nguyễn Thị Lý, phường Yên Hải, TX Quảng Yên nuôi 2.500 con gà, vịt. Chị chia sẻ: “Thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho dịch cúm gia cầm bùng phát. Vì vậy, sau mỗi lứa, gia đình sẽ tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sử dụng vôi bột để tiêu trùng khử độc. Số lượng vịt, gà mỗi lứa nhập về nuôi đều được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ”. 

Nhiều hộ chăn nuôi thực hiện phun độc khử trùng trang trại
Nhiều hộ chăn nuôi thực hiện phun độc khử trùng trang trại

Là hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm có kinh nghiệm trên 15 năm, gia đình bà Vũ Thị Lanh, khu Hải Hòa phường Đông Mai (TX Quảng Yên) luôn đặt vấn đề bảo vệ an toàn đàn vật nuôi lên hàng đầu. Hiện nay, gia đình bà đang nuôi 100 con lợn, 300 con gà.  Để đàn vật nuôi phát triển tốt, bên cạnh chú trọng đến nguồn thức ăn, gia đình bà Lanh luôn chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng định kỳ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Bà cho biết: "Hàng năm, cán bộ thú y phường luôn tiêm định kỳ 2 lần và tiêm bổ sung vắc xin cho đàn vật nuôi của gia đình để phòng, chống dịch bệnh; đồng thời hướng dẫn chúng mua thuốc bột để trộn vào thức ăn, nước uống vào các thời điểm giao mùa nhờ đó đàn vật nuôi của gia đình luôn tránh được dịch bệnh và cung cấp ra thịt trường một lượng lớn thực phẩm vào dịp cuối năm".

Tăng cường khẩu phần ăn để đàn vật nuôi phát triển tốt
Tăng cường khẩu phần ăn để đàn vật nuôi phát triển tốt

Hiện TX Quảng Yên có gần 800.000 con gia cầm, thủy cầm; hơn 5.000 con trâu, bò… Tổ chức tiêm 870.000 liều vắc xin cúm gia cầm, 35.800 liều vắc xin tai xanh, gần 2.000 lít hóa chất phun tiêu độc khử trùng. Vào thời điểm giao mùa, đàn vật nuôi thường dễ mắc dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả...

Trước tình hình đó, TX Quảng Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân thấy được tính chất đặc biệt nguy hiểm của dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa; chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm và khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi; hướng dẫn các hộ chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh; chủ động khai báo khi có dịch bệnh xảy ra.

Tích cực chăm sóc đàn vật nuôi thời điểm giao mùa
Tích cực chăm sóc đàn vật nuôi thời điểm giao mùa

Ông Nguyễn Tiến Hưng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TX Quảng Yên cho biết: “Những tháng cuối năm 2017, thời tiết giao mùa, không khí lạnh tăng cường trong nhiều ngày tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh lây lan, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của đàn vật nuôi. Vì vậy, người chăn nuôi cần mua giống vật nuôi và sản phẩm động vật có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch và thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, góp phần tăng tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn".

Nguyễn Túc (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.