Giáo dục Quảng Ninh: Quyết tâm hoàn thành các mục tiêu trong năm học mới

Thứ Sáu, 01/09/2017, 09:52 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Trước thềm năm học mới 2017 - 2018, Phóng viên QTV đã có buổi trao đổi với bà Vũ Thị Liên Oanh - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị và những mục tiêu, giải pháp của ngành trong năm học mới.

PV: Ngày khai giảng (5/9) đã cận kề! Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng cũng như năm học mới 2017 - 2018 đã được ngành Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ninh triển khai như thế nào, thưa bà?

Bà Vũ Thị Liên Oanh trả lời phỏng vấn
Bà Vũ Thị Liên Oanh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh

Bà Vũ Thị Liên Oanh: Với quy mô trường lớp và học sinh tăng so với năm học trước (tăng 195 lớp và trên 12.000 học sinh so với năm học trước), chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND tỉnh và phối hợp với các địa phương tăng cường cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu học tập của các em học sinh trên địa bàn. Các địa phương và các cơ sở giáo dục trong tỉnh đã tích cực, chủ động, chuẩn bị cơ sở vật chất, đưa vào sử dụng 28 trường học xây dựng mới (6 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 9 trường THCS) và 23 điểm trường xây mới. Cùng với đó, các địa phương còn cải tạo, sửa chữa gần 200 hạng mục cơ sở vật chất trường học.

Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của các địa phương và ngành cơ bản đã hoàn tất. Tất cả các điều kiện từ giáo dục vùng khó đến các vùng thị xã, thành phố, các vùng thuận lợi đều đã sẵn sàng với sự chuẩn bị tốt nhất, cao nhất cho lễ khai giảng và năm học mới.

Các trường chuẩn bị cơ sở vật chất
Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng và năm học mới

PV: Trước áp lực về việc tăng sĩ số học sinh trong năm học mới này trong khi thực hiện đề án 25 thì số lượng giáo viên vẫn cơ bản duy trì như cũ, vậy ngành sẽ có những điều tiết như thế nào để phù hợp?

Bà Vũ Thị Liên Oanh: Ngành giáo dục Quảng Ninh tiếp tục có giải pháp về điều chỉnh sĩ số học sinh trên lớp, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, nhân viên để thực hiện các nhiệm vụ; thực hiện tốt mục tiêu phổ cập giáo dục từ mầm non tới THPT. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra giải pháp về sử dụng nguồn lực dùng chung. Giáo viên của trường này có thể sắp xếp và di chuyển đến các trường khác để đảm bảo các giờ dạy được bố trí theo đúng định biên và quy định về phân phối chương trình trong các đơn vị trường học.

Ở khu vực miền núi, vùng biên giới, hải đảo thì trên cơ sở thực tế điều kiện học tập của học sinh, vị trí trường lớp, quy mô trường lớp chúng tôi sẽ có những giải pháp tính toán cụ thể để đảm bảo huy động trẻ đến trường ở mức cao nhất. Ở vùng thị xã, thành phố, do có những điều kiện thực tiễn cụ thể, chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương, các cơ sở giáo dục - đào tạo để có sự điều tiết sĩ số một cách nhanh chóng và sắp xếp lại đội ngũ để thực hiện các nhiệm vụ năm học đảm bảo mọi công việc suôn sẻ.

PV: Những mục tiêu, giải pháp mà ngành sẽ thực hiện trong năm học 2017-2018 để đảm bảo chất lượng giáo dục - đào tạo là gì, thưa bà?

Bà Vũ Thị Liên Oanh: Năm học mới 2017 - 2018, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh quyết tâm thực hiện nghiêm chủ đề năm là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh”; trong đó chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên có kỷ luật, kỷ cương, có tác phong chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, có kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt, lối sống văn hóa và phẩm chất đạo đức tốt. Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo, quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên. 

Quyết tâm thực hiện các mục tiêu
Ngành Giáo dục Quảng Ninh quyết tâm thực hiện các mục tiêu đề ra trong năm học mới

Những giải pháp được ngành đặt ra là: Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là tiếp tục rà soát, nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực giáo dục; đơn giản hoá các thủ tục hành chính, bảo đảm gọn nhẹ; nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ quản lý giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng kịp thời để bổ nhiệm, đánh giá, phân loại xếp hạng cán bộ quản lý, tăng cường kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ quản lý. Ngành cũng sẽ tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đẩy mạnh xã hội hoá trọng tâm vào bậc học mầm non, khuyến khích xã hội hoá đầu tư vào những trường phổ thông chất lượng cao, thực hiện dịch vụ công trong giáo dục; tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục; đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục, đào tạo đi vào chiều sâu.

Ngành Giáo dục sẽ cố gắng vững bước, tự tin để tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong năm học tới, đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục - Đào tạo, quyết tâm xây dựng hình ảnh của ngành Giáo dục trước nhân dân, tạo niềm tin trong phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

PV: Vâng xin cảm ơn bà!

DH

.
.
.
.
.
.