Lớp 1 ơi lớp 1…

Thứ Ba, 05/09/2017, 14:35 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV – Ngày 5/9, học sinh trên cả nước tưng bừng bước vào ngày khai giảng năm học mới. Trong niềm vui chung ấy, có một niềm vui, một nỗi niềm rất riêng mang tên: Lớp 1.

Đúng 7 rưỡi sáng, khi tiếng nhạc rộn rã vang lên và lời giới thiệu “Chào đón các em học sinh lớp 1”, các em nhỏ lần đầu bước chân đến trường cầm trên tay những lá cờ Tổ quốc, vẫy chào các vị đại biểu, thầy cô và các anh chị để tiến về khu vực tổ chức lễ khai giảng. Hôm nay, các cô, cậu sinh năm 2011 đã chính thức trở thành học sinh lớp 1.

Các em nhỏ bước vào lớp 1 nhận được sự quan tâm chào đón của các thầy cô và sự
Các em nhỏ bước vào lớp 1 nhận được sự quan tâm chào đón của các thầy cô và sự lo lắng, dõi theo của các bậc phụ huynh

Là học sinh tiểu học nhưng có bạn đi vẫn chưa đúng hàng, thường xuyên để cô giáo phải nhắc; thậm chí, có bạn còn òa khóc khi không thấy mẹ ở phía ngoài dõi theo mình… Đáng yêu nhất là khi cả trường trang nghiêm làm lễ chào cờ, nghe tiếng trống, các bạn lớp 1 lại cầm cờ vẫy rộn ràng… Với các bạn ấy, tất cả đều lạ, đều rất mới! Sự lơ đễnh, lóng ngóng rất trẻ thơ ấy của học sinh lớp 1 khiến thầy cô, các anh chị và nhất là những bậc phụ huynh phải bật cười. Người ta bảo, vui nhất tại lễ khai giảng vẫn là được nhìn thấy những em học sinh lớp 1, được chào đón các em với bao hy vọng mới. Còn những ông bố, bà mẹ, tay cầm điện thoại thì không ngừng ghi lại khoảnh khắc quan trọng của con trong cuộc đời, khoảnh khắc bước vào lớp 1… Con vào lớp 1, có ai không vui vì con đã lớn, nhưng có ai không lo lắng khi con còn rất vụng về…

Tôi là một phụ huynh có con năm nay bước vào lớp 1. Cũng như hầu hết gia đình khác, suốt từ những ngày qua, gia đình tôi đều tập trung mọi sự quan tâm, lo lắng và hy vọng dành cho cậu con trai “đại học chữ to”.

Ông bà thì cho rằng phải nhờ cô giáo quen cho cu cậu vào lớp chọn, có như vậy mới rèn cho con từ sớm. “Hổng kiến thức lớp 1 là sau hỏng hết” – Bà nội nhà tôi khẳng định. Còn ông nội thì khăng khăng, phải học trước, nếu không học chữ trước, cu cậu sẽ không theo nổi các bạn trong lớp vì chương trình ngày càng phức tạp, yêu cầu cao hơn, mà cháu nhà mình thì hiếu động, không tập trung.

Bậc làm cha mẹ, những người trẻ mới lần đầu có con vào lớp 1 như chúng tôi thì phải “dò la”, tìm đủ các thông tin của những phụ huynh có con sắp vào lớp 1 hay đã qua lớp 1. Quan điểm ban đầu là không ép con học, nhưng rồi sang nhà hàng xóm, thấy trẻ bằng tuổi con mình đã biết viết và đọc được khá nhiều chữ, biết làm phép tính, ông bố bà mẹ nào chẳng có chút giật mình?! Thôi thì không ép con theo kiểu học thêm nhà thầy này cô nọ nhưng trước ngày vào lớp 1, sau những giờ làm việc vất vả, bố mẹ trẻ như chúng tôi lại được dịp “cân não”, và tìm mọi cách để giữ bình tĩnh dạy con cầm bút, tập viết chữ. Vậy mà  “Bụt chùa nhà không thiêng”, càng giảng, càng cầm tay rèn thì khi bỏ tay mình ra, con lại không thể viết được chữ đúng dòng, thẳng thắn… Nhiều phụ huynh càng thấy áp lực khi con không tập trung, lẽ nào lại quát tháo, đánh con…? Như vậy thì đi ngược lại với phương pháp giáo dục hiện đại mà chính những ông bố, bà mẹ trẻ rất đồng tình. Lo lắng, căng thẳng trước khi con vào lớp 1 là tâm lý của không ít các gia đình như chúng tôi.

Các bậc phụ huynh ghi lại khoảnh khắc ý nghĩa của con trong giai đoạn mới của cuộc đời
Các bậc phụ huynh ghi lại khoảnh khắc ý nghĩa của con trong giai đoạn mới của cuộc đời

Một buổi sáng trên đường đi làm, tôi gặp một chị bạn đã lâu không gặp. Cũng có con sắp vào lớp 1, chị Trang rất vui vẻ chia sẻ với tôi: Giờ này con mình vẫn chưa biết được mấy chữ nhưng mình không thấy lo. Trước ông bà nhà mình cố dạy con từ cách đây hơn 2 tháng nhưng thấy con khóc lóc, khổ sở, mình bàn với chồng nói với ông bà không ép con nữa mà để con vui chơi thoải mái nốt những ngày trước khi vào lớp 1. Từ đó đến giờ, con lại vui vẻ trở lại, không còn áp lực, căng thẳng mà còn rất hào hứng đi học lớp 1. Mình thấy điều quan trọng là bố mẹ phải dành thời gian để nói chuyện với con nhiều hơn, chia sẻ, xác định cho con rằng: Các con đã bắt đầu lớn, bước vào giai đoạn quan trọng của cuộc đời. Có thể hôm nay con chưa làm được nhưng ngày mai con sẽ viết được, đọc được khi được các cô dạy, miễn là mỗi ngày đến trường con có đủ hứng thú để nghe giảng, được hòa nhập với các bạn”. 

Cùng chung chủ đề ấy những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện bức thư của một ông bố trẻ gửi con gái vào lớp 1 với nội dung: “Học ít thôi, chơi là chính”, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và đồng tình của cư dân mạng, nhất là các ông bố, bà mẹ trẻ. Bức thư hóm hỉnh của ông bố này khiến cư dân mạng ai cũng phải bật cười. Ông bố trẻ khẳng định: mục tiêu đặt ra cho con không quá giỏi cũng không phải quá dốt, bố mẹ sẽ không dấm dui cho nhà trường để con vào lớp chọn, không dấm dúi cho cô chủ nhiệm để con được quan tâm, bởi một lẽ rất quan trọng: Bố mẹ không thể dấm dúi theo con cả đời.

111.jpg
Cha mẹ hãy động viên, tạo cảm hứng học tập cho con, để mỗi ngày vào lớp 1 thực sự là một ngày vui, hồn nhiên như chính tuổi thơ của các con vậy

Có lẽ, đã đến lúc, những phụ huynh như tôi nên hiểu rằng: Đừng biến lớp 1 thành nỗi sợ của cả con và bố mẹ. Thay vì áp đặt cho con, cha mẹ hãy động viên, tạo cảm hứng, tinh thần học tập cho con, cùng con giải quyết những vấn đề gặp phải ở một môi trường mới.

Điều quan trọng nhất là từ ngày hôm nay, con sẽ mạnh dạn, tự tin, hòa đồng. Và từ ngày mai, vào Lớp 1 với con mỗi ngày sẽ là một ngày vui, hồn nhiên như chính tuổi thơ của các con vậy!

Khánh Đan

.
.
.
.
.
.