Phụ huynh cần phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho trẻ trước nguy cơ bùng phát

Thứ Bảy, 09/09/2017, 19:26 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Cùng với bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng trong những ngày gần đây đang có nguy cơ tăng mạnh tại một số địa phương trong cả nước. Nguyên nhân là do thời tiết giao mùa, nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đáng lo đây là thời điểm trẻ bắt đầu bước vào đầu năm học mới, đặc biệt, với trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học, sức đề kháng yếu khiến nguy cơ nhiễm bệnh càng cao.

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2017 đến nay phát hiện 47 ca mắc, trong đó có 03 trường hợp dương tính với EV71 (loại vi rút dễ gây các biến chứng nguy hiểm). So với cùng kỳ năm 2016 số ca (214 ca) mắc giảm 4 lần.

Biểu hiện của bệnh chân tay miệng
Biểu hiện của bệnh tay chân miệng

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có vaccine dự phòng bệnh tay chân miệng vì vậy phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng tránh bệnh cho trẻ nhỏ. 

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, bệnh tay chân miệng có quanh năm và thường tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3, tháng 5 và tháng 9, 10. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 51.000 trường hợp mắc rải rác tại 63 tỉnh thành, tăng hơn 3%. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết như nắng mưa thay đổi liên tục và đột ngột có tác động không nhỏ đến sức khỏe cũng như diễn biến dịch bệnh. Dự báo, số trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng và sốt xuất huyết sẽ còn tăng trong những tháng cuối năm.

Tay chân miệng là bệnh lây lan chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt do ăn chung, uống chung với trẻ nhiễm bệnh, đặc biệt bệnh xuất hiện nhiều ở trẻ dưới 10 tuổi. Trong thời gian ủ bệnh, chưa nổi bóng nước, trẻ mang mầm bệnh đã có thể lây cho trẻ khác. Vì vậy, bệnh rất dễ lây lan, đặc biệt ở các trường mầm non, mẫu giáo do trẻ sinh hoạt chung, chưa biết tự giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị tay chân miệng thường nặng hơn trẻ lớn. Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu bằng sốt, biếng ăn, đau họng và mệt mỏi. Một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu sốt, những vết lở loét có thể xuất hiện trong miệng. Những vết đốm đỏ mọng nước bắt đầu nổi dạng ban trên da ở tay và chân, có thể cả trên đầu gối, khuỷu tay và mông. Phát ban này có thể có mủ nhưng thường sẽ không bị ngứa. Trong một số ít trường hợp, bệnh có thể diễn biến nhanh với các triệu chứng về thần kinh, hô hấp và nhanh chóng dẫn đến tử vong.

ở các trường mầm non, mẫu giáo do trẻ sinh hoạt chung, chưa biết tự giữ gìn vệ sinh cá nhân nên thường lây lan bệnh cho các bạn khác 
Ở các trường mầm non, mẫu giáo do trẻ sinh hoạt chung, chưa biết tự giữ gìn vệ sinh cá nhân là nguyên nhân gây ra mầm bệnh

Đặc biệt nếu trẻ xuất hiện những nốt ban trên người, phụ huynh không nên bôi bất kỳ loại thuốc gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ, vẫn vệ sinh tắm rửa cho trẻ bình thường và đưa trẻ đến ngay trung tâm y tế để khám và điều trị kịp thời.  

Để phòng ngừa bệnh tay chân miệng có nguy cơ lây lan trên diện rộng, cần thực hiện việc giặt, phơi khô khăn mặt hàng ngày, vệ sinh cốc uống nước, đồ dùng cá nhân, vệ sinh đồ chơi hàng tuần bằng xà phòng và bằng nước sát khuẩn; thường xuyên nhắc trẻ rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Cần vệ sinh đồ dùng cá nhân 
Cần vệ sinh đồ dùng cá nhân, vệ sinh đồ chơi hàng tuần bằng xà phòng và bằng nước sát khuẩn để phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ. 
Đối với những trẻ mắc bệnh, trẻ thường biếng ăn hoặc bỏ ăn do đau trong miệng (miệng loét), mệt mỏi, hay quấy khóc, vì vậy thức ăn phải nấu thật nhuyễn, mềm, đủ chất và không nóng để cho trẻ có cảm giác ngon miệng khi ăn. Cùng với đó trẻ có thể ăn sữa chua, sữa bột pha hoặc bột dinh dưỡng, cháo nấu thật nhuyễn, súp hầm kỹ, nước hoa quả tươi.
 
Với trẻ còn bú mẹ, cần cho trẻ bú như bình thường và có thể tăng số lần, thời gian cho bú. Nên cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần ít một làm sao đủ năng lượng cho trẻ và không làm đau trẻ do các dụng cụ như thìa, ống hút sữa, bình, cốc... đụng chạm vào vết loét ở miệng của trẻ làm trẻ sợ và không dám ăn. Ngoài ra không nên cho trẻ uống nước nóng hoặc lạnh quá làm trẻ đau miệng dẫn đến biếng ăn./.

PV

.
.
.
.
.
.