Tết Độc lập hôm qua và hôm nay

Thứ Bảy, 02/09/2017, 05:32 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV – Ngày Quốc khánh với ý nghĩa lịch sử to lớn nhưng cũng rất đỗi gần gũi trong trái tim của mỗi người Việt, vẫn được nhân dân ta gọi là Tết Độc lập. 72 năm đã trôi qua, nhưng niềm vui, xúc cảm về những ngày mùa thu năm ấy vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những người Vùng Mỏ đã sống vào thời khắc đó và nhân lên niềm tin, niềm tự hào cho những thế hệ hôm nay.

Từ ký ức Tết Độc lập đầu tiên

 

Cứ dịp Quốc khánh hàng năm, chúng tôi lại tìm gặp những nhân chứng của ngày trọng đại ấy - Tết Độc lập - để được nghe những câu chuyện rất thật, với biết bao xúc cảm.

Hai năm rồi chúng tôi mới được gặp lại Thiếu tướng Lê Mai (nguyên Giám đốc Công an Quảng Ninh). Thời điểm năm 1945 khi ấy, ông được giao trọng trách Đội trưởng Đội trinh sát Đệ tứ chiến khu Đông Triều. Trong câu chuyện của ông, chúng tôi cảm nhận rõ, để đi được đến ngày tổng khởi nghĩa giành thắng lợi biết bao nhiêu gian khổ mà nhân dân ta đã phải trải qua.

Xúc động nhất khi chúng tôi lại được nghe những câu chuyện ý nghĩa về ngày Tết Độc lập từ nhân chứng lịch sử của Vùng mỏ nay đã ở độ tuổi xưa nay hiếm. Thiếu tướng Lê Mai kể lại: Lúc ấy, nhiệm vụ của chúng tôi là phổ biến cho nhân dân về Bản Tuyên Ngôn độc lập, huyện bộ phân công cho Đảng viên và các thành viên trong hội đi xuống các cơ sở để tuyên truyền cho người dân. Thực sự, cảm xúc của người dân Vùng Mỏ lúc ấy tôi rất nhớ. Từng gia đình, ai cũng mong mỏi được nghe, được giải thích để hiểu hơn nữa về ý nghĩa của bản Tuyên ngôn do chính Cụ Hồ viết.

Không có mặt tại Vùng Mỏ đúng ngày Tết độc lập nhưng chỉ vài tháng sau, cuối năm 1945, cụ Nguyễn Cường Tâm – nay trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, lúc bấy giờ là chính trị viên của một Đại đội tiễu phỉ tại Bắc Giang, đã có mặt tại Đông Triều. Đôi tay run run lật từng trang hồi ký, cụ Tâm như truyền sang chúng tôi những cảm xúc lay động. “Bấy giờ, Đại đội tôi tới chiến khu Đông Triều để giữ vững trị an ở đây. Một điều tôi cảm nhận rõ rệt là niềm vui của người dân tại mảnh đất này sau khi được độc lập, phấn khởi, tự hào.

Và tôi nhớ nhất là những ngày sau đó khi chuẩn bị bầu cử Quốc hội, người dân lúc ấy được ở trong vị thế của những người dân của một nước độc lập, được làm chủ vận mệnh của mình, ai cũng hăng hái, phấn khởi và cũng vô cùng hồi hộp đi bầu cử. Chúng tôi thì phối hợp với địa phương trang trí khu bỏ phiếu và đảm bảo trật tự. Đáng quý là dù không phải người ở Đông Triều nhưng chúng tôi cùng được bỏ phiếu bầu chính quyền ở nơi đất khách. Nay thì vùng Mỏ đã trở thành nhà của tôi kể từ thời khắc lịch sử ấy!” – Cụ Nguyễn Cường Tâm cho hay.

… đến niềm tự hào hôm nay

Một góc thành phố Hạ Long hôm nay
Một góc thành phố Hạ Long phát triển hôm nay

Tiếp tục hành trình để lắng nghe những câu chuyện về Tết Độc lập những năm qua trên đất Mỏ, chúng tôi đến với gia đình ông Trần Văn Đĩnh – nguyên Chủ tịch UBND TX Hòn Gai khi xưa, nay là TP Hạ Long. Ông Đĩnh chia sẻ: Tôi không sinh ra ở vùng Mỏ nhưng nơi này đã gắn bó máu thịt với tôi. Năm 1964, tôi từ quê ra làm việc tại Công ty than Hà Tu khi mới 23 tuổi. Từng ấy thời gian từ đó đến nay, tôi đã đón nhiều cái Tết Độc lập ở quê hương thứ hai của mình. Càng ngày, Tết Độc lập đến lại thêm những niềm vui, niềm tự hào khi được cống hiến sức lực cho sự phát triển của TX Hòn Gai xưa cũng như được chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của TP Hạ Long hôm nay nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Tốc độ phát triển của TP và của tỉnh đến nay nghĩ lại nhiều lúc tôi không tưởng tượng được, nhất là trong 5-6 năm trở lại đây. Diện mạo của TP thay đổi theo hướng hiện đại. Bản thân tôi và nhiều người dân đều phấn khởi vid đi cùng sự phát triển đó đời sống người dân được nâng lên.

Đó là ký ức, là niềm vui đón Tết độc lập của rất nhiều thế hệ đi trước, những người đã đến và ở lại, gắn bó với Vùng Mỏ, trở thành những người con của mảnh đất này. Với thế hệ chúng tôi, những người trẻ, Tết Độc lập trong ký ức từ lúc ấu thơ là dịp trọng đại, bởi cũng là ngày Tết. Tết Độc lập luôn ngập tràn niềm vui, hào hứng; từ tiếng loa phát thanh rộn ràng thông báo, đến những chương trình nghệ thuật đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước đổi mới. Chúng tôi, những đứa trẻ thì háo hức tập văn nghệ vừa để biểu diễn dịp 2/9, vừa để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới cận kề.

Giờ đây khi đã lớn, chúng tôi cảm nhận niềm vui ngày Tết Độc lập còn là ngày mà công nhân, viên chức, lao động được nghỉ ngơi để sau đó lại quay về với guồng quay công việc, để cùng phấn đấu và góp sức vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

Và còn một điều đặc biệt nữa, với những người làm truyền thông như chúng tôi, thật may mắn khi mỗi dịp Quốc khánh lại được gặp, được nghe những câu chuyện về ngày Tết Độc lập đầy ý nghĩa với cả dân tộc. Tết Độc lập không chỉ trong ký ức ấu thơ mà chắc chắn sẽ còn là niềm vui, hào hứng với hiện tại và tương lai của quê hương đang ngày càng phát triển, là cơ hội để nhân lên niềm tự hào của những người con đất Mỏ./.

Khánh Đan

.
.
.
.
.
.