Cần phát hiện sớm trẻ bị ẩn tinh hoàn bẩm sinh

Thứ Năm, 12/10/2017, 16:39 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 11/10, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn ẩn trong ổ bụng cho cháu Trần Anh Khôi (7 tuổi), thường trú tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Cháu Khôi nhập viện trong tình trạng không có tinh hoàn trong bìu trái, tinh hoàn phải bình thường. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy một tinh hoàn kích thước 7*12mm nằm trong ổ bụng. Sau khi xác định được vị trí tinh hoàn lạc chỗ trong ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị tinh hoàn lạc chỗ và chỉ định phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật nội soi cho cháu Trần Anh Khôi
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật nội soi cho cháu Trần Anh Khôi


Sau hơn 1h đồng hồ, kíp phẫu thuật do Bs Nguyễn Quốc Hùng, Bs Nguyễn Kim Hiếu, Bs Nguyễn Thành Công cùng các kỹ thuật viên đã phẫu thuật thành công cho cháu.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh cho biết: Tinh hoàn lạc chỗ là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu.

Bác sỹ cũng khuyến cáo các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp khi trẻ trước 1-2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn. Để càng lâu thì nguy cơ mất cả chức năng sinh sản, sinh dục do nằm lạc vị trí quá lâu. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…

Phụ huynh có thể tự khám cho bé như sau: nhìn bìu lép hoặc không sờ thấy tinh hoàn ở bìu là có thể chẩn đoán là tinh hoàn bị lạc chỗ hoặc ẩn tinh hoàn, khi đó cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế  để được khám và điều trị kịp thời.

Minh Khương, Trung tâm truyền thông GDSKQN

 

.
.
.
.
.
.