Cấp cứu kịp thời trẻ 7 tháng tuổi bị sặc bột

Thứ Bảy, 14/10/2017, 09:17 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 13/10, Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã cấp cứu thành công cháu Ngô Tuấn T (7 tháng tuổi), trú tại thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh bị sặc bột.

Theo gia đình kể, trong quá trình cho cháu ăn bột cháu bị ho, ho ngày một nhiều, rồi xuất hiện ho nhiều kèm theo khó thở. Gia đình lập tức đưa cháu vào Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên cấp cứu. Sau đó cháu được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Tại đây, cháu nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện cho thở Oxy qua Mask, khí dung thuốc giãn phế quản, hút dịch mũi họng.

Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp của bé ngày càng nặng. Kết quả nội soi phế quản ghi nhận trong phổi của bệnh nhân chứa rất nhiều dịch lẫn bột thức ăn màu trắng mà bệnh nhân đã hít vào. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phổi hít do sặc bột và chỉ định nội soi phế quản cấp cứu cho bé.

Hình ảnh nội soi cho thấy trong phế quản cháu Ngô Tuấn T  chứa rất nhiều dịch lẫn bột thức ăn
Hình ảnh nội soi cho thấy trong phế quản cháu Ngô Tuấn T chứa rất nhiều dịch lẫn bột thức ăn

Các bác sỹ đã tiến hành bơm rửa, hút sạch dịch lẫn bột trắng tại hạ họng, thanh quản, khí quản và phế quản cho bé trong khoảng gần 1h đồng hồ. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, tình trạng khó thở đã giảm đáng kể, đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức Cấp cứu. 

Bác sĩ Phạm Đăng Hùng cho biết: Sặc thức ăn vào đường thở là 1 cấp cứu hô hấp, vì khi thức ăn vào đường thở sẽ kích thích gây co thắt thanh khí phế quản, mặt khác dịch dạ dày đi cùng thức ăn là dịch có tính acid mạnh, sẽ gây tổn thương phế quản và nhu mô phổi. Đối với, trường hợp bé Ngô Tuấn T. bị tắc đường thở do sặc bột được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên nhanh chóng cung cấp oxy cho não, não không bị thiếu oxy quá lâu. Nếu đến bệnh viện chậm, thiếu oxy lâu sẽ để lại di chứng ở não, rất khó hồi phục hoàn toàn, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản- Nhi đang tiến hành nội soi bơm rửa và hút dịch cho cháu Ngô Tuấn T
Các bác sĩ Bệnh viện Sản- Nhi đang tiến hành nội soi bơm rửa và hút dịch cho cháu Ngô Tuấn T

Bác sĩ khuyến cáo: Các bậc cha mẹ khi đang cho con ăn mà thấy cháu ho sặc sụa, khó thở, tím tái cần thực hiện ngay nghiệm pháp vỗ lưng, ấn ngực, kích thích trẻ ho, để loại bỏ thức ăn bị sặc, sau đó cần đưa ngay trẻ tới  các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Minh Khương, Trung tâm truyền thông GDSKQN

 
.
.
.
.
.
.