Hải Hà với công tác phòng cháy, chữa cháy: Chủ động tốt, hiệu quả cao

Thứ Tư, 04/10/2017, 08:52 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhận thức sâu sắc vai trò và tầm quan trọng của công tác công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), trong những năm qua, huyện Hải Hà luôn chú trọng quan tâm và triển khai thực hiện tốt công tác PCCC - CNCH. Nhờ đó, đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

.Huyện Hải Hà tổ chức diễn tập PCCC và Cứu hộ, cứu nạn nhiều phương án tại Trung tâm tổ chức hội nghị huyện Hải Hà
.Huyện Hải Hà tổ chức diễn tập PCCC và Cứu hộ, cứu nạn nhiều phương án tại Trung tâm tổ chức hội nghị huyện Hải H

Nhằm thực hiện tốt công tác PCCC - CNCH, huyện Hải Hà đã xây dựng kế hoạch, các văn bản chỉ đạo về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ đến tất cả các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để tổ chức thực hiện. Huyện thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống cháy nổ và phân công phụ trách cho từng thành viên thường xuyên kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm Luật PCCC và các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC. Để công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và Cứu nạn, cứu hộ có hiệu quả tới từng cá nhân, tổ chức và toàn xã hội.

Huyện đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 1 và chỉ đạo cho các ngành thành viên như Phòng Văn Hóa - Thông tin, Trung tâm TT - VH Hải Hà tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng cách xây dựng các phóng sự, tin, bài; tuyên truyền trên hệ thống phát thanh tại các xã, thị trấn, khu vực đông dân cư, các chợ trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Huyện còn chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện tổ chức tuyên truyền thông qua các cuộc họp chi bộ đặc biệt vào các ngày như: Ngày toàn dân PCCC (4/10), Tháng cao điểm an toàn về PCCC vào tháng 10 hàng năm và tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN...

Trong 3 năm, từ 2014 - 2017, toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền được gần 100 cuộc với trên 10.000 lượt người tham gia; tổ chức được 30 lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC - CNCH cho trên 5.000 lượt người tham gia. Anh Nguyễn Văn Đại - Giáo viên Trường THCS Quảng Chính - Huyện Hải Hà chia sẻ: “Tôi chuyển về trường THCS Quảng Chính được 3 rồi, trong 03 năm qua tôi đều được tham gia công tác tập huấn, diễn tập các tình huống giải định PCCC - CNCH của cơ quan, đơn vị. Đến nay tôi đã sử dụng thành thành các thiết bị PCCC như bình chữa cháy, vận hành máy bơm chữa cháy, ráp vòi, ráp ống, kéo ống để chữa cháy. Qua những lần diễn tập tình huống, tôi đã nâng cao nhận thức và trách nhiệm của bản thân mình đối với công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ”.

Xác định lực lượng dân phòng và PCCC cơ sở là lực lượng nòng cốt trong trong phong trào toàn dân PCCC, trong 3 năm qua, huyện đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về PCCC, CNCH; tăng cường tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia hoạt động PCCC, chỉ đạo các đơn vị, cơ sở xây dựng, củng cố phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; vận động các đơn vị, cơ sở và khu dân cư đăng ký là đơn vị, khu dân cư an toàn về PCCC; tổ chức hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị và cơ sở thành lập, kiện toàn, duy trì hoạt động của các đội dân phòng, PCCC cơ sở. Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 34 đội dân phòng, PCCC cơ sở với 487 đội viên.

 Lực lượng Công an huyện Hải Hà hướng dẫn các trường học tập huấn phòng cháy chữa cháy
Lực lượng Công an huyện Hải Hà hướng dẫn các trường học tập huấn PCCC

Nhằm xã hội hóa công tác PCCC với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các xã, thị trấn luôn quan tâm đầu tư kinh phí hàng tỷ đồng mỗi năm phục vụ công tác PCCC. Việc sửa chữa, bảo dưỡng, mua sắm thiết bị, phương tiện PCCC trang bị cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phục vụ công tác PCCC&CNCH được thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, huyện khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình đầu tư kinh phí phục vụ công tác PCCC&CNCH, đảm bảo xử lý kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra. Đến nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng được các mô hình điển hình về PCCC là Thị trấn Quảng Hà, Xã Quảng Minh, xã Quảng Long và xã Quảng Thành… Để công tác PCCC được triển khai và thực hiện tốt, huyện thường xuyên tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn và các cơ sở có tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao như chợ, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas; các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp trên địa bàn... Trong 3 năm qua, lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC 196 cơ sở với  trên 2.352 lượt kiểm tra; lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC 26 trường hợp và ra quyết định tạm đình chỉ 02 trường hợp không đảm bảo về PCCC.

Với những giải pháp đồng bộ và tích cực trên, đến nay, nhận thức của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và mỗi người dân huyện Hải Hà về PCCC được nâng cao và chuyển biến rõ rệt. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC được thực hiện tương đối nghiêm túc. Lực lượng chữa cháy cơ sở, lực lượng PCCC dân phòng được củng cố, xây dựng và bước đầu có những hoạt động thiết thực, hiệu quả. Việc đầu tư mua sắm trang bị các loại phương tiện chữa cháy tại chỗ đang từng bước đáp ứng ngày một tốt hơn, phù hợp với đặc thù tích chất của từng đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Trong 3 năm (2014 - 2017), toàn huyện Hải Hà chỉ để xảy ra 04 vụ cháy thiệt hại 200 triệu đồng về tài sản nhưng không có thiệt hại về người. Ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết : “Trong  thời gian tới, UBND huyện Hải Hà sẽ tiếp tục chỉ đạo cho các ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về công tác PCCC. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn về  công tác PCCC tại khu dân cư, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó Huyện sẽ tiếp tục xây dựng các lực lượng chữa cháy tại chỗ nhằm phục vụ hiệu quả công tác PCCC - CNCH trong mọi tình huống, góp phần quan trọng vào sự phát triển - kinh tế xã hội của địa phương”.

Để đảm bảo tốt các nhiệm vụ đã đề ra, huyện Hải Hà sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn, phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo PCCC cơ sở; thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về vai trò của công tác PCCC; tích cực trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; đồng thời tổ chức diễn tập nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở; xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, từ đó nhân rộng trong phong trào toàn dân PCCC tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thanh Trường ( Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.