Quảng Ninh: Đánh giá kết quả 9 tháng thực hiện Đề án 196 và các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ Sáu, 06/10/2017, 15:15 [GMT+7]
.
.

QTV – Sáng nay, 6/10, đồng chí Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh nhằm đánh giá kết quả 9 tháng triển khai thực hiện Đề án “Nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu chương trình 135 giai đoạn 2017-2020” (Đề án 196) và các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020.

Cùng tham dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Cuộc họp trực tuyến
Quang cảnh họp trực tuyến tại các đầu cầu

9 tháng đầu năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện Đề án 196 có hệ thống theo hướng tăng cường phân cấp để các địa phương chủ động triển khai, tổ chức thực hiện. Các địa phương có xã, thôn ĐBKK của tỉnh cũng đã phê duyệt Đề án ra khỏi diện ĐBKK của từng xã, thôn; phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và bước đầu huy động được sự tham gia của cộng đồng, người dân tại chính các xã, thôn ĐBKK hưởng ứng, tham gia thực hiện Đề án.

Đến nay, đã có 3.018 hộ nghèo tại các xã ĐBKK được hỗ trợ phát triển sản xuất với tổng số vốn hơn 22,8 tỷ đồng; đã phân bổ vốn cho 144 công trình hạ tầng và hiện đã có 121/144 công trình đang triển khai thi công (chiếm 90,97%). Đến ngày 30/9, vốn đã giải ngân cho xây dựng cơ sở hạ tầng đạt 99,916 tỷ đồng. Các địa phương cũng đã tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tổ chức đào tạo nghề và kết nối với các doanh nghiệp giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và vùng dân tộc...

Về chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), Ban chỉ đạo tỉnh và UBND tỉnh tiếp tục chuyển hướng chỉ đạo từ lượng sang chất; xây dựng NTM từ nhà ra ngõ, từ thôn lên xã, huyện; xác định vai trò chủ thể của người nông dân. Nhờ đó, đến nay, việc đạt mục tiêu 15 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017 và mục tiêu hai thành phố Cẩm Phả và Uông Bí được Trung ương công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM cơ bản đạt kết quả khả thi. Trong 9 tháng, các địa phương đã thực hiện xây dựng 236 khu dân cư (thôn) nông thôn kiểu mẫu (vượt kế hoạch 136 thôn), đạt khoảng 50-60% các tiêu chí; thực hiện đạt kết quả 833/1300 vườn mẫu, bằng 64% kế hoạch; có 54 sản phẩm OCOP được đánh giá và xếp hạng từ 3 sao trở lên, vượt 39 sản phẩm. Nhiều công trình hạ tầng thiết yếu mang tính động lực phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của nhân dân được xây dựng; bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang hơn, đời sống người dân nông thôn đã dần thay đổi tích cực.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long kết luận buổi làm việc

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đề án 196 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần sự vào cuộc tích cực của các cấp uỷ, chính quyền và nhiều sở, ngành liên quan của tỉnh. 9 tháng qua, việc thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia về NTM và giảm nghèo bền vững, Đề án 196 đã có sự chuyển biến theo hướng tích cực, hiệu quả. Các cấp, ngành, địa phương đã tập trung cho công tác lãnh đạo chỉ đạo, tuyên truyền thay đổi nhận thức cho cán bộ, nhân dân trong việc tham gia các chương trình. Tuy nhiên, do là năm đầu tiên thực hiện Đề án nên công tác triển khai còn có sự lúng túng ban đầu, hiệu quả phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa cao. 

Bước sang quý IV, đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo quyết liệt và triển khai thực hiện các chỉ tiêu theo kế hoạch năm của tỉnh, trong đó có các chương trình mục tiêu quốc gia và Đề án 196. Cần tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả các chương trình, đề án; chủ động, bám sát chỉ đạo của tỉnh để thực hiện một cách thiết thực, hiệu quả. Quyết tâm phải đưa 15 xã đã đăng ký đạt chuẩn NTM; huyện Hải Hà phấn đấu đưa thêm xã Cái Chiên đạt chuẩn NTM trong năm nay. Với các xã còn khó khăn, cần nỗ lực nhiều hơn để đạt các tiêu chí của chương trình. Các địa phương cần quyết tâm thực hiện mục tiêu năm 2017 của tỉnh là giảm 0,7% tỷ lệ hộ nghèo nhưng phải bền vững.

Về giải pháp thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: cần đẩy mạnh tuyên truyền cho các chương trình theo nhiều kênh để lan tỏa đến từng hộ dân. Các địa phương ngoài tập trung giải ngân nguồn lực ngân sách cần tích cực huy động các nguồn lực khác, nhất là nguồn vốn vay ngân hàng, nguồn từ các doanh nghiệp và hỗ trợ nhân dân; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào các địa phương để phát triển sản xuất và giải quyết việc làm…

Các sở, ngành, địa phương cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm các vấn đề, đánh giá sát thực tế để triển khai 2 chương trình mục tiêu quốc gia và Đề án 196 một cách hiệu quả./.

Ngọc Linh

.
.
.
.
.
.