Móng Cái: Phát huy hiệu quả đề án dạy học tiếng Trung trong các trường THCS

Thứ Sáu, 10/11/2017, 10:15 [GMT+7]
.
.

QTV – Tận dụng lợi thế là địa phương có đường biên giới giáp với Trung Quốc, giao lưu kinh tế, du lịch phát triển, sau hơn 10 năm thực hiện, đề án dạy học tiếng Trung trong các trường THCS của TP Móng Cái đã phát huy hiệu quả với 8/16 trường THCS dạy học tiếng Trung và 1600 học sinh đăng ký theo học.

Các học sinh trường THCS Hòa Lạc hào hứng trong tiết học tiếng Trung
Các học sinh Trường THCS Hòa Lạc hào hứng trong tiết học tiếng Trung

Không khí học tập đầy hứng khởi, học sinh tự tin phát âm trong giao tiếp là điều dễ dàng nhận thấy khi ghé thăm một tiết học tiếng Trung của thầy và trò trường THCS Hòa Lạc, TP Móng Cái. Giờ học cũng trở nên sôi nổi, hấp dẫn với học sinh hơn nhờ phương pháp vận dụng lý thuyết qua các trò chơi nhanh tay nhanh mắt. Điều này đã chứng tỏ sức hút của bộ môn tiếng Trung cùng sự đón nhận, yêu thích học tập của các em học sinh.

Em Nguyễn Thị Thu Hiền, lớp 9D1, trường THCS Hòa Lạc chia sẻ: “Em thích học tiếng Trung vì TP Móng Cái giáp với Trung Quốc. Em có thể dễ dàng giao lưu với người Trung Quốc, có thể giao lưu mua bán hàng hóa mà không cần người phiên dịch. Cô giáo của chúng em rất tận tình chỉ dạy, nên đã biến môn học khó khăn trở nên vui vẻ, em thấy rất hứng thú.”

Việc kết hợp trò chơi trong tiết học giúp học sinh dễ dàng tiếp cận môn học
Việc kết hợp trò chơi trong tiết học giúp học sinh dễ dàng tiếp cận môn học

Có vị trí nằm ở vùng biên giáp Trung Quốc, TP Móng Cái hội tụ đầy đủ điều kiện để phát triển bộ môn học tiếng Trung như: giao thương hàng hóa qua cửa khẩu tấp nập, cơ hội tiếp xúc với người Trung Quốc rộng mở, tập trung các khu công nghiệp lớn do Trung Quốc đầu tư... Vì vậy, việc học tiếng Trung không chỉ phù hợp với đặc thù địa lý mà còn có tính ứng dụng thực tiễn cao, phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của địa phương.

Bên cạnh đó, việc giảng dạy tiếng Trung tại thành phố vùng biên cũng tạo thuận lợi cho các giáo viên tiếp cận phương thức truyền đạt ngôn ngữ này một cách có hiệu quả. Cô Đỗ Thị Phương Dung – giáo viên tiếng Trung, Trường THCS Hòa Lạc chia sẻ: “Tôi là giáo viên được đào tạo cơ bản, tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành nên rất thuận lợi khi dạy các em. Môi trường gần biên giới Trung Quốc nên tôi có thể kết bạn với người Trung Quốc, thông qua họ tìm tài liệu giảng dạy, học cách truyền tải ngôn ngữ để các em tiếp thu một cách hoàn thiện đầy đủ kĩ năng”.

Một giờ học tiếng Trung tại trường THCS Ka Long , TP Móng Cái
Một giờ học tiếng Trung tại trường THCS Ka Long , TP Móng Cái

Thực hiện từ năm 2004 – 2005, cho đến nay, Đề án “Tăng cường dạy học ngoại ngữ đối với bộ Môn tiếng Trung” của TP Móng Cái đã đạt được thành quả đáng khích lệ khi toàn thành phố đã có 8/16 trường có cấp THCS dạy học tiếng Trung với trên 1600 học sinh đăng kí học tiếng Trung. Kết quả này đạt được là nhờ các cơ chế ưu tiên  khuyến khích, thu hút tuyển sinh, đẩy mạnh tuyên truyền lợi thế của giáo dục tiếng Trung đối với đặc thù phát triển kinh tế, du lịch của địa phương cho người dân vùng biên.

Bà Nguyễn Hằng Tâm - Hiệu trưởng Trường THCS Ka Long cho biết: “Ngay từ khi mới thành lập vào năm 2004, Trường THCS Ka Long đã đưa tiếng Trung vào giảng dạy. Tỉ lệ học sinh học tiếng Trung của trường tăng hằng năm, năm 2016 – 2017 lên đến 160 em. Do đặc thù địa lý của thành phố, bộ môn tiếng Trung đưa vào THCS phù hợp vì các em học sinh học ngoại ngữ tiếng Trung sau này không đi học bậc học tiếp có thể dùng ngoại ngữ tham gia vào cuộc sống thiết thực như buôn bán, phiên dịch, khu CN cũng cần đội ngũ lao động biết tiếng Trung”.

Ông Phạm Thanh Huyền – Phó phòng GD TP Móng Cái khẳng định: “Từ năm 2004 -2005, TP Móng Cái thực hiện “Đề án mở rộng các môn học ngoại ngữ bằng bộ môn tiếng Trung. Hằng năm, mỗi đợt tuyển sinh 1 khối/ 1 trường/ 1 lớp, đến giờ có 42 lớp tiếng Trung. Đề án được triển khai nhận được sự đồng thuận lớn của phụ huynh, học sinh vì có những tác dụng thực tế. Với đặc thù riêng của Thành phố Móng Cái, chúng tôi khẳng định mô hình này đã có vị trí, chỗ đứng, hiệu quả trong nhân dân. Chúng tôi hi vọng những năm tiếp theo mô hình dạy học tiếng Trung trong các trường THCS tiếp tục phát triển”.

Đa số học sinh học tiếng Trung sau 7 năm có thể giao tiếp thành thạo
Học sinh học tiếng Trung sau 7 năm có thể giao tiếp thành thạo

Theo “Đề án phát triển thành phố cửa khẩu quốc tế Móng Cái đến năm 2020”, TP Móng Cái sẽ trở thành một trung tâm phát triển kinh tế của vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ và là động lực phát triển mạnh của vùng Đông Bắc Tổ quốc. Do đó, việc dạy học tiếng Trung trong các nhà trường sẽ góp phần đào tạo nguồn lao động có chất lượng, tạo cơ hội việc làm, thúc đẩy giao lưu, hợp tác, phát triển trên mọi lĩnh vực giữa người dân hai vùng biên giới.

Mạc Thảo

.
.
.
.
.
.