Đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Thứ Tư, 06/12/2017, 19:28 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng 6/12, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết Nghị định số 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù và kết quả xây dựng, nhân rộng các mô hình, cá nhân điển hình thực hiện tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù (giai đoạn 2011-2017).

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Về phía Bộ Công an có Thiếu tướng Phạm Văn Thế, Cục trưởng Cục C86 Tổng cục VIII (Bộ Công an).

Giai đoạn 2011-2017, các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện Nghị định số 80 và đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác tuyên truyền đã tạo hiệu ứng tích cực đối với các tầng lớp nhân dân trong tiếp xúc, giúp đỡ, cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù. Các cơ chế, chính sách xã hội, đầu tư, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng được chú trọng.

Đặc biệt, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội đã quan tâm đến việc tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù có công ăn việc làm ổn định cuộc sống. Chính vì vậy, những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đã dần xóa đi mặc cảm, tích cực phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Nhiều tấm gương tiêu biểu về tái hòa nhập cộng đồng, tham gia tích cực công tác tại tổ dân, khu phố, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng địa phương.

aaa
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Thống kê cho thấy từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã đưa 11.023 người chấp hành xong án phạt tù vào diện quản lý và đảm bảo công tác tái hòa nhập cộng đồng. Với các biện pháp đồng bộ, hiện toàn tỉnh đã có 7.863 người chấp hành xong án phạt tù có việc, thu nhập ổn định (đạt 71,3%). Hiệu quả rõ nét nhất của việc thực hiện Nghị định số 80 là tỷ lệ người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội trên địa bàn tỉnh luôn ở mức thấp, trung bình hàng năm là 2,8% và có xu hướng giảm dần theo từng năm.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Phạm Văn Thế, Cục trưởng Cục C86 Tổng cục VIII, Bộ Công an nhấn mạnh: công tác tái hòa nhập cộng đồng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, giúp những người chấp hành xong án phạt tù sớm ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật. Đồng chí đánh giá cao cách làm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện Nghị định 80 với nhiều biện pháp sáng tạo, linh hoạt, giúp những người chấp hành xong hình phạt tù trở về hòa nhập với cộng đồng.

Đồng thời chỉ đạo: Thời gian tới cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp thực hiện nghiêm túc Nghị định số 80. Trong đó, xác định công tác đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch thực hiện, lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng chống tội phạm tại địa phương. Duy trì và đẩy mạnh công tác truyền thông về hòa nhập cộng đồng; đổi mới nội dung, hình thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ của toàn xã hội, quan tâm đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; kịp thời biểu dương, khích lệ các cá nhân điển hình nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống đạo lý dân tộc, tạo sự đồng thuận và tham gia của cả cộng đồng giúp đỡ người sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Cùng với đó, xây dựng chương trình kế hoạch và phân công cụ thể cho các cơ quan thực hiện; phát huy vai trò của tổ chức quần chúng ở cơ sở, nhất là cấp xã; quan tâm kiểm tra đôn đốc địa bàn cấp xã-nơi người chấp hành án phạt tù cư trú; vận động khuyến khích các cơ quan, đơn vị, tổ chức bổ sung quỹ tái hòa nhập cộng đồng giúp người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận, vay hỗ trợ từ nguồn này; chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chính sách tạo việc làm nghề nghiệp cho người sau khi chấp hành xong án phạt tù.

aaa
Thiếu tướng Phạm Văn Thế, Cục trưởng Cục C86 Tổng cục VIII, Bộ Công an tặng bằng khen của Bộ công an cho các tập thể, cá nhân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: sau 6 năm triển khai thực hiện Nghị định 80, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, tỉnh cũng nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế còn tồn tại trong quá trình triển khai. Đồng chí cũng chỉ đạo: Để Nghị định 80 ngày càng hiệu quả, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan tiếp tục đẩy mạnh các bài viết, phóng sự để nhân rộng tấm gương điển hình trong thực hiện đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng, tạo hiệu ứng xã hội hiệu quả; các cấp quan tâm lãnh đạo chỉ đạo công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đặc biệt là tập trung làm tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận, thống nhất cao; xây dựng cơ chế phối hợp và huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; quan tâm giải quyết khó khăn vướng mắc của người chấp hành xong án phạt tù và gia đình, nhất là tạo việc làm, giúp vay vốn…

Đồng chí cũng chỉ rõ vai trò quan trọng, sự quan tâm và trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ dân khu phố trong giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng đảm bảo bền vững, tiến bộ. Tiếp tục đổi mới xây dựng và nhân rộng các mô hình; khơi gợi và lan tỏa nhiều mô hình hiệu quả; thường xuyên sơ, tổng kết bài học thành công, rút ra bài học hạn chế để kịp thời có các giải pháp thực hiện đạt kết quả. Đề nghị ngành Công an phát huy vai trò nòng cốt trong tham mưu và phối hợp thực hiện Nghị định 80; nắm chắc tình hình người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương, trên cơ sở đó, tham mưu cấp ủy, chính quyền đề ra giải pháp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn cơ sở; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, đảm bảo môi trường sống lành mạnh, giữ gìn ANTT trên địa bàn, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, Bộ Công an, Tổng cục VIII, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã tặng bằng khen, giấy khen cho 63 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.