Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non ngoài công lập

Thứ Hai, 04/12/2017, 08:35 [GMT+7]
.
.

QTV - Năm học 2017-2018, toàn tỉnh có 475 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, tăng 18,5% so với năm học 2010-2011. Số lượng cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập ngày một tăng đáp ứng ngày càng cao nhu cầu gửi trẻ của nhân dân, đặc biệt một bộ phận người dân có điều kiện về kinh tế và thu nhập cao.


Nhằm đảm bảo cho loại hình giáo dục này tiếp tục phát triển, ngành giáo dục và các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đang tích cực thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, tạo niềm tin trong phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

Trường mầm non quốc tế Hạ Long là một trong số ít cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Ngoài cơ sở vật chất trường, lớp được đầu tư theo hướng hiện đại, nhà trường chú trọng đào tạo đội ngũ giáo viên đạt 100% trình độ chuẩn và trên chuẩn. Sau 7 năm đi vào hoạt động, chất lượng giáo dục của nhà trường đã từng bước được nâng cao, số lượng trẻ tăng gấp 6 lần so với thời điểm mới thành lập. 

chất lượng giáo dục của nhà trường đã từng bước được nâng cao
Chất lượng giáo dục của trường mầm non quốc tế Hạ Long từng bước được nâng cao

Em Nguyễn Yến Nhi, Lớp 5 tuổi, Trường mầm non quốc tế Hạ Long chia sẻ: "Con rất thích học ở trường vì ở đây có nhiều bạn, các cô chăm sóc con tốt, làm cho con rất nhiều điều và dạy con rất nhiều thứ". 

Chị Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường mầm non quốc tế Hạ Long cho biết: "Đi vào hoạt động đã 7 năm, nhà trường luôn chú trọng tăng cường cơ sở vật chất trên các nhóm lớp, để đảm bảo cho trẻ được chăm sóc trong môi trường tốt nhất. Thứ 2 là nâng cao công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là đạo đức của nhà giáo để các cháu được chăm sóc bằng tình yêu thương của các cô giáo giống như những người mẹ hiền ở nhà của các cháu. Nhờ đó, năm học này, nhà trường có trên 350 học sinh, tăng gấp 6 lần so với năm 2011".

Dù chỉ thành lập ở quy mô nhóm, lớp, song cơ sở mầm non ngoài công lập My Montessori, ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giáo dục thể chất – là những hoạt động rất cần thiết đối với trẻ mầm non. Nhờ đó, cơ sở mầm non này ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy của đông đảo phụ huynh học sinh.

Chị Lương Hồng Mỹ, Chủ cơ sở mầm non My Montessori, TP Hạ Long, QN cho biết: "Với tư cách là một người quản lý mình thường xuyên giám sát, tạo ra những hoạt động để phụ huynh, giáo viên,và các con có những hoạt động chung để phụ huynh cũng sát sao về việc học của các con trên lớp cũng như tìm hiểu được tâm tư tình cảm của các con. Và được sự tin tưởng của phụ huynh thì từ khi hoạt động đến giờ sỹ số của lớp dao động từ 50-60 cháu, đạt số lượng tối đa trên một nhóm lớp" .

Không nằm trong nhóm các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập có mức học phí cao như Trường mầm non quốc tế hay My Montessori , cơ sở mầm non tư thục Sơn Ca, TP Cẩm Phả, có mức học phí khoảng 800 nghìn đồng/trẻ/tháng, tương ứng với mức học phí của một cơ sở giáo dục mầm non công lập, song cơ sở mầm non này vẫn chú trọng đảm bảo các điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ.

d
Ngành giáo dục Quảng Ninh đã tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Chủ cơ sở mầm non tư thục Sơn Ca, TP Cẩm Phả, QN: để cho phụ huynh của cơ sở được yên tâm thì chúng tôi tiếp tục lắp đặt hoàn thiện hệ thống camera lên cổng thông tin để phụ huynh ở bất kỳ đâu cũng quan sát được con em mình đang làm gì. Thứ 2, cơ sở tiếp tục tạo mọi điều kiện để giáo viên học tập trau dồi kiến thức để chất lượng chăm sóc trẻ tốt hơn.

Bên cạnh sự nỗ lực của chính các cơ sở giáo dục ngoài công lập trong chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non, thời gian qua, ngành giáo dục Quảng Ninh đã tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non thông qua các hoạt động hướng dẫn, thanh, kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non, trong đó có các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi sai phạm.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh khẳng định: "Sở GD&ĐTđã tăng cường công tác tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các huyện, TX,TP về công tác lãnh đạo, quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại văn bản số 2066/UBND-GD ngày 31/3/2017. Tập trung chỉ đạo các Phòng GD&ĐT nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong các cơ sở GDMN ngoài công lập. Theo đó, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản số 1000/SGD& ĐT-GDMN ngày 28/4/2017 về việc tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở GDMN. Đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn, thanh, kiểm tra, trong đó chú trọng hình thức kiểm tra đột xuất nhằm đánh giá khách quan công tác quản lý, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ tại các địa phương, các cơ sở GDMN ngoài công lập, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi sai phạm và kiên quyết đình chỉ các trường, nhóm, lớp mầm non không đảm bảo các điều kiện thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ".

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh hiện có 475 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, đang nhận nuôi dạy trên 19.400 trẻ, đạt 23,5% tổng số trẻ ra lớp. Việc tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập sẽ góp phần chia sẻ, giải toả sức ép từ nhu cầu gửi trẻ trong điều kiện các trường công lập chưa đáp ứng được như hiện nay.

Thu Phương 

.
.
.
.
.
.