Cô Tô hoàn thành di dời công trình trái phép trên đất quốc phòng

Thứ Bảy, 06/01/2018, 19:55 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã hoàn thành việc di dời các công trình xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng ở bãi biển Hồng Vàn, xã Đồng Tiến.

Các công trình
Các công trình "lều vịt" tại khu vực biển Hồng Vàn. Ảnh: VnE

Đến thời điểm này, 225 căn nhà gỗ, container kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống... xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng ở bãi biển Hồng Vàn, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô đã được người dân tự giác tháo dỡ, di dời. Những công trình trái phép này được người dân đầu tư, xây dựng ồ ạt trong thời gian từ năm 2013 đến 2015, thời điểm đảo Cô Tô bắt đầu có điện lưới và trở thành điểm du lịch biển đảo hấp dẫn. Các công trình này đều không đủ điều kiện về xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, cảnh quan…

Ông Đào Văn Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Sau vụ việc Hồng Vàn, chúng tôi cũng xác định phải điều chỉnh ngay các quy hoạch cho phù hợp, bám sát chỉ đạo của tỉnh, phối hợp với các đơn vị quốc phòng rà soát cắm mốc để quản lý. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công khai quy hoạch, tuyên truyền để người dân nắm rõ. Ngoài công khai trên phương tiện truyền thông, chúng tôi sẽ tuyên truyền trực quan tại các nhà văn hóa thôn khu để người dân biết không vi phạm.

Trong quá trình di dời, để giảm thiểu tối đa thiệt hại kinh tế cho người dân, huyện Cô Tô đã hỗ trợ phương tiện, thiết bị di chuyển. Huyện cũng tính toán, quy hoạch một số khu vực không thuộc đất Quốc phòng để người dân tiếp tục tái thiết phát triển dịch vụ du lịch. Đồng thời yêu cầu các hộ kinh doanh phải có đầy đủ các phương án đảm bảo môi trường, cảnh quan, phát triển du lịch bền vững theo quy hoạch chung của huyện. Hiện, 36 hộ dân có công trình xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng ở bãi biển Hồng Vàn đang tái thiết lại cơ sở tại các vị trí hợp pháp, chuẩn bị đón mùa du lịch hè 2018.

Ông Ngỗ Văn Song, thôn Hồng Hải xã Đồng Tiến, Cô Tô cho rằng: Trước đây chúng tôi ra cũng là muốn phát triển kinh tế, nhưng sau biết đây là đất Quốc phòng. Nhà nước yêu cầu di dời để trả lại đất Quốc phòng thì chúng tôi hết sức chấp hành chủ trương này của nhà nước. Trước mắt chúng tôi di dời tài sản từ bãi biển về rồi củng cố lại.

Sau khi di dời các công trình trái phép, để khôi phục cảnh quan nguyên sơ bãi biển Hồng Vàn, huyện Cô Tô sẽ chi 800 triệu đồng để hoàn nguyên môi trường. Con số 800 triệu đồng để môi trường tự nhiên được phục hồi là không lớn. Tuy nhiên, đối với một địa phương đang phát triển mạnh mẽ như Cô Tô, thì vụ việc bãi biển Hồng Vàn sẽ là bài học quan trọng về công khai trong quản lý đất đai, quy hoạch phát triển du lịch, tránh vội vàng chạy theo tăng trưởng nóng./.

Hồng Việt

.
.
.
.
.
.