Đông Triều: Mang 'mùa xuân" đến với các gia đình chính sách

Thứ Năm, 04/01/2018, 16:46 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, thời gian qua, thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đã nỗ lực triển khai Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở - giai đoạn 2 trên địa bàn. Mục tiêu của thị xã là sẽ có 95% số nhà ở của người có công được hoàn thành để các gia đình chính sách đón Tết cổ truyền năm 2018 trong những ngôi nhà mới.

Dọn vào ở trong ngôi nhà mới từ cuối tháng 12 năm 2017, gia đình ông Nguyễn Viết Dìn, thôn An Biên, xã Thủy An rất vui và hạnh phúc. Ông Dìn là thương binh ¾, trong người mang căn bệnh hiểm nghèo, vợ ông cũng bị bệnh tim nhiều năm nay. Trước đây, gia đình ông sống trong căn nhà cũ xuống cấp, nhưng được sự quan tâm của thị xã và địa phương hỗ trợ 60 triệu đồng từ chính sách, gia đình ông Dìn như có thêm động lực để cố gắng xây dựng ngôi nhà mới. Đến nay, ngôi nhà cấp 4 có diện tích 50m2, trị giá gần 150 triệu đồng đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Viết Dìn, thôn An Biên, xã Thủy An, thị xã Đông Triều xúc động cho biết: “Tôi phấn khởi lắm, Tết nguyên đán năm nay, gia đình tôi được đón xuân mới trong ngôi nhà mới, thật không gì vui bằng! Tôi cảm thấy sức khỏe của mình dường như tốt hơn”.

Ông Nguyễn Viết Dìn, thôn An Biên, xã Thủy An, thị xã Đông Triều cảm thấy sức khỏe tốt hơn khi được sống trong ngôi nhà mới
Ông Nguyễn Viết Dìn (bên phải), thôn An Biên, xã Thủy An, thị xã Đông Triều cảm thấy sức khỏe tốt hơn khi được sống trong ngôi nhà mới

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Sức, ở Khu I, phường Đông Triều, đều là Cựu chiến binh, gia đình thờ cúng liệt sĩ và là đối tượng được trao tặng huy chương kháng chiến. Tháng 8 năm 2017, ngôi nhà mới kiên có trị giá gần 200 triệu đồng của gia đình bà đã hoàn thành. Bà Nguyễn Thị Sức, khu I, phường Đông Triều, thị xã Đông Triều vui vẻ cho biết: “Vợ chồng tôi rất vui vì không chỉ có chỗ ở ổn định mà chúng tôi có điều kiện tốt hơn trong việc thờ cúng em trai là liệt sĩ. Chúng tôi thấy thị xã Đông Triều đã triển khai chủ trương của nhà nước và của tỉnh hỗ trợ người có công xây dựng, sửa chữa nhà ở rất đúng đắn và kịp thời”. 

Niềm vui của các gia đình chính sách như ông Nguyễn Viết Dìn và bà Nguyễn Thị Sức cũng là niềm vui chung của hàng trăm hộ gia đình người có công trên địa bàn thị xã Đông Triều được hỗ trợ nhà ở từ nguồn kinh phí của Nhà nước, của tỉnh và sự đóng góp của gia đình, cộng đồng. Sau các đợt rà soát, bổ sung, thị xã đã thống kê số nhà ở của các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Đông Triều cần đề nghị tỉnh hỗ trợ nhà ở (giai đoạn 2) là 632 hộ. Đến nay, đã có 502 nhà ở đã và đang tiến hành xây mới, tu sửa,, trong đó đã có 196 hộ hoàn thành xây mới, 214 hộ đã hoàn thành sửa chữa.

Đến nay, thị xã Đông Triều đã có 502 nhà ở đã và đang tiến hành xây mới, tu sửa, đạt 80,06% của Đề án hỗ trợ  người có công với cách mạng về nhà ở - Giai đoạn 2
Đến nay, thị xã Đông Triều đã có 502 nhà ở đã và đang tiến hành xây mới, tu sửa, đạt 80,06% của Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Doanh - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã Đông Triều cho biết: “Việc thống kê, rà soát, lập danh sách đối tượng và điều chỉnh, bổ sung Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn thị xã, cơ bản các xã, phường thực hiện theo đúng trình tự, công tác xét duyệt được thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo đúng nguyên tắc, đối tượng, tiến độ. Trong năm 2018, số nhà ở người có công của thị xã Đông Triều cần xây mới và sửa chữa tuy không còn nhiều nhưng đều rất khó khăn, cần phải có sự hỗ trợ mọi nguồn lực. Chúng tôi phấn đấu đến ngày 27/7/2018, cơ bản 632 ngôi nhà của người có công với cách mạng trên địa bàn thị xã Đông Triều được đưa vào sử dụng”.

Hỗ trợ nhà ở cho người có công là một việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với gia đình người có công với cách mạng. Việc hỗ trợ nhà ở người có công đã góp phần làm cho tiêu chí nhà ở trong chương trình giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở thị xã Đông Triều đạt  chất lượng và hiệu quả hơn. 

Thu Trang (Trung tâm TT - VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.