"Hải Hà cần có sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong năm 2018"

Thứ Ba, 09/01/2018, 16:24 [GMT+7]
.
.

QTV - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại chương trình làm việc sáng 9/1 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh với Ban Thường vụ huyện ủy Hải Hà về kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và nhiệm vụ, giải pháp năm 2018, triển khai Nghị quyết 09 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: QNP
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: QNP

Các ý kiến tại cuộc họp của Ban thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ huyện ủy Hải Hà diễn ra sáng nay đã nêu rõ những điểm sáng mà địa phương này đã thực hiện được trong năm 2017.

Về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, huyện Hải Hà đã tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết 19 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; sáp nhập một số phòng ban theo lộ trình; thực hiện nhất thể hóa kiêm nhiệm một số chức danh theo Đề án 25; tập trung xây dựng Đề án vị trí việc làm khối Đảng, đoàn thể và xây dựng 3 đề án hợp nhất cơ quan trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt. Tới nay, 116/118 chi bộ thực hiện mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố.

Trong phát triển kinh tế xã hội, cơ cấu kinh tế của huyện Hải Hà đã có sự chuyển dịch tích cực. Công nghiệp và xây dựng tiếp tục tăng trưởng cao nhờ sự đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, sản xuất tại khu công nghiệp cảng biển Hải Hà. Dịch vụ du lịch có nhiều khởi sắc khi số lượng du khách tới xã đảo Cái Chiên tăng đột biến với trên 56 ngàn lượt, tổng doanh thu đạt 18,6 tỷ đồng. Trong năm 2017, huyện Hải Hà đã xây dựng 16 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, 124 vườn mẫu và đưa 1 thôn ra khỏi diện 135.

Tuy nhiên, có một số điểm huyện Hải Hà cần lưu ý, mặc dù cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch tích cực, nhưng chủ yếu vẫn là do tác động của tỉnh mà chưa có nhiều nội lực của địa phương; hoạt động thương mại biên giới tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh gặp nhiều khó khăn; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án chưa đảm bảo tiến độ đề ra; cần quan tâm đến việc thu hút, quản lý lao động qua lại biên giới và ở các khu công nghiệp, cũng như các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự khu vực nông thôn. Rút kinh nghiệm từ các địa phương khác trong công tác quản lý đất đai, Hải Hà cần thực hiện phát triển du lịch theo quy hoạch; sớm có giải pháp đảm bảo các thiết chế như nhà ở, nhà trẻ; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện chuyển dịch lao động.  

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận. Ảnh: QNP
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận. Ảnh: QNP

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác, trong đó có sự đóng góp của huyện Hải Hà. Địa phương đã nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của tỉnh về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, cũng như phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiện, Hải Hà vẫn chưa phát huy được hết những tiềm năng lợi thế; người dân ở khu vực 135 vẫn còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào chính sách nhà nước. Địa phương phải nhìn nhận thẳng thắn những vấn đề tồn tại này để có sự chuyển biến tích cực hơn trong năm 2018.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, huyện Hải Hà phải thay đổi cách nhìn, không thể  tập trung theo hướng nông nghiệp, mà phải đặt mình trong một vị thế mới, một cơ hội phát triển mới khi khu công nghiệp cảng biển Hải Hà ngày càng phát triển và khi cao tốc Vân Đồn – Móng Cái khởi công. Cùng với sự đồng hành của tỉnh, Hải Hà phải chuẩn bị tốt các điều kiện để có những bước chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Về xây dựng Đảng, địa phương phải chú trọng xây dựng các nhân tố điển hình Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn để nhân rộng vừa góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng ở cơ sở, vừa thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới với cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp và đảm bảo an ninh trật tự nông thôn.

Để xúc tiến, thu hút đầu tư vào khu công nghiệp cảng biển Hải Hà nói riêng, huyện phải làm tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng; tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác đối ngoại và thực hiện tốt thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với khu Phòng Thành, Quảng Tây, Trung Quốc; thực hiện xây cầu tạm để thuận lợi trong việc xuất, nhập khẩu hàng hóa. Về Đề án 196 và chương trình xây dựng nông thôn mới, phải phát huy được hiệu quả từ các công trình hạ tầng giao thông nông thôn để đưa các xã, thôn bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Thực hiện nghiêm công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, vận động thay đổi nhận thức của người dân, không khai thác, đánh bắt bằng phương pháp tận diệt; dần tiến tới đóng các phương tiện đánh bắt xã bờ. Riêng về du lịch Cái Chiên, phải làm  tốt công tác quy hoạch, chỉ thu hút các nhà đầu tư có năng lực vào đầu tư phát triển du lịch; thực hiện công tác chỉnh trang đô thị. Dự kiến trong tương lai gần, số lao động tới Hải Hà sẽ tăng mạnh, địa phương cần sớm chuẩn bị các giải pháp cho bài toán nhà ở, nhà trẻ, dịch vụ để người lao động an tâm gắn bó với doanh nghiệp, với địa phương./.

Minh Hiền

.
.
.
.
.
.