Tết đảo xa, quà đất liền

Thứ Ba, 09/01/2018, 10:37 [GMT+7]
.
.

QTV - Khi Tết cổ truyền đang cận kề, trong lúc nhà nhà đang tất bật thu xếp công việc cuối năm để đón xuân thì cũng là lúc những người lính phải chia tay gia đình và người thân để lên đường làm nhiệm vụ ở nơi cách xa đất liền vài chục hay đến cả trăm giờ đồng hồ tàu chạy. Đó là những người lính canh giữ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Để giúp các anh thêm vững tin trước thêm xuân mới, 4 chuyến tàu với hàng nghìn tấn hàng hóa, quà Tết mang hơi ấm đất liền đang được chuyển đến 33 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Những thùng hàng được bốc xếp để kịp lên tàu
Những thùng hàng được bốc xếp để kịp lên tàu
Hàng nghìn tấn hàng hóa Tết được đưa lên tàu
Hàng nghìn tấn hàng hóa Tết được đưa lên tàu

Cầu cảng Cam Ranh những ngày đầu tháng 1 nhộn nhịp hơn hẳn. Những chuyến hàng từ khắp Bắc – Trung – Nam được tập kết về đây và nhanh chóng được bốc lên tàu để kịp ra đảo. Với quan điểm đảm bảo cho quân, dân huyện đảo Trường Sa đón một cái Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, khoảng 200 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm theo tiêu chuẩn Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Vùng 4 đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, với chất lượng tốt nhất, đầy đủ nhất mang ra đảo. Ngoài ra, còn nhiều phần quà khác do các tỉnh thành, đơn vị, cơ quan, doanh  nghiệp  trong cả nước gửi tặng các chiến sĩ nơi đảo xa.

PV Hằng Nga tặng quà các chiến sĩ
PV Hằng Nga - Đài PTTH Quảng Ninh - chuẩn bị hành trình ra đảo 

Diễn viên Hồ Liên, Phó chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương cho biết: "Cứ Tết đến xuân về, CLB lại có quà ra đảo để động viên các cán bộ chiến sĩ, đón một cái tết cổ truyền đầy yêu thương và luôn có sự hiện diện của tình đất liền bên cạnh các anh. Những món quà về mặt vật chất không quá lớn lao nhưng đó là tình yêu thương vô bờ bến của đất liền, của những anh em vì tình yêu biển đảo đến với các anh. Với khoảng 650 triệu đồng vận động từ các nhà tài trợ và hơn 1000 thành viên ở khắp cả nước, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã chuẩn bị rất nhiều phần quà mang đậm hương vị đặc trưng tết như bánh chưng xanh, giò lụa, bánh mứt, hoa mai vàng, đào, quất để trang trí và nhiều vật phẩm khác đáp ứng nhu cầu tinh thần, giải trí cho các cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên đảo".

Diễn viên Hồ Liên cùng CLB tặng quà các cán bộ chiến sĩ
Diễn viên Hồ Liên cùng CLB tặng quà các cán bộ chiến sĩ
Nhiều đơn vị cũng tặng quà các chiến sĩ
Nhiều đơn vị cũng tặng quà các chiến sĩ

Cơn bão số 15, 16 vừa qua, 90% rau và cây xanh trên các đảo bị tàn phá, đồng thời đất bị nhiễm mặn nghiệm trọng không thể tái sản xuất. Chia sẻ với khó khăn này, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã tặng 40 tấn rau các loại, hàng trăm giỏ lan hồ điệp, 100kg hạt giống với mong muốn giúp cán bộ, chiến sĩ sớm có rau sạch, rau an toàn để sử dụng. Anh Phan Anh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết: "Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Hiệp hội đã huy động được 40 tấn rau, củ quả các loại, khoảng 250 triệu tiền mặt quy ra mua phân bón, giá thể, hạt giống và các loại vật tư sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm nước cùng với hơn 350 chậu hoa lan để mang ra tặng cho các đảo".

Các giống cây trồng cũng được mang ra đảo Trường Sa
Các loại cây trồng cũng được mang ra các đảo

Bên cạnh những nhu yếu phẩm thiết yếu phụ vụ Tết, các cơ quan, đơn vị còn tặng cán bộ chiến sĩ trên đảo những vật dụng giúp cải thiện cuộc sống như: máy lọc nước, hầm lạnh bảo quản, phân vi sinh và vật tư trồng rau. Tất cả đều mong muốn các chiến sĩ sẽ cảm nhận được hơi ấm và tình cảm của đất liền.  Anh Lê Xuân Sáng  - Phó giám đốc Viettel Post Bình Thuận chia sẻ: "Lúc đầu tôi chỉ nghe người khác kể lại thôi, tuy nhiên khi đến tận nơi, sống chung, làm chung mới cảm nhất hết được sự khó khăn của các chiến sĩ. Do vậy, chúng tôi cũng muốn mang những hình ảnh của mùa xuân như cành đào, cành quất, bánh mứt, giò chả... cho các chiến sĩ ngoài biển đảo có được cảm giác gần gũi với gia đình".

Ông Phạm Kim Khang, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: "Ai cũng có tấm lòng vì Trường Sa, ai cũng muốn xây dựng Trường Sa, chúng ta cùng chung tay, chung lòng bằng nhiều cách khác nhau để xây dựng Trường Sa vững chắc, để các chiến sĩ yên tâm nơi đầu sóng, bảo vệ bình an cho nhân dân, cho đất nước".

Thư tay của các em học sinh gửi tặng các chiến sĩ
Thư tay của các em học sinh gửi tặng các chiến sĩ

Ngoài ra, dù phải mang theo khác nhiều hành lý và thiết bị tác nghiệp như máy quay, máy ảnh, laptop,  phóng viên các cơ quan báo chí, mỗi người đều cố gắng mang thêm những số báo xuân, tạp chí, đặc sản địa phương và cả những tấm thiệp chúc tết, những trang thư tay do các em học sinh viết để gửi tặng các chiến sĩ.

Hằng Nga

.
.
.
.
.
.