Chủ động phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi

Thứ Ba, 15/05/2018, 08:34 [GMT+7]
.
.

QTV - Những ngày qua, thời tiết nắng nóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng, phát triển của đàn vật nuôi trên địa bàn TX Quảng Yên. Thời tiết nắng nóng sẽ còn kéo dài, vì vậy nhiều địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp chống nắng, nóng bảo vệ đàn vật nuôi.

Là hộ chăn nuôi gia súc lâu năm trên địa bàn phường, gia đình bà Vũ Thị Lanh khu Hải Hòa, phường Đông Mai (TX Quảng Yên) luôn chú trọng bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi. Hiện nay, gia đình bà đang nuôi 100 con lợn thịt và lợn đẻ. Bà chia sẻ: “Để giữ cho chuồng nuôi luôn thoáng mát trong những ngày nắng nóng, gia đình tôi thường tắm 2 lần/ngày cho lợn; tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh; định kỳ 1 lần/tuần tiến hành phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường xung quanh. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, gia đình còn cho lợn uống thêm chất điện giải và bổ sung thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng”.

Gia đình bà Lanh thường xuyên tắm  cho lợn trong những ngày nắng nóng
Gia đình bà Lanh thường xuyên tắm cho lợn trong những ngày nắng nóng

Phường Đông Mai là địa phương có đàn gia súc, gia cầm lớn trên địa bàn thị xã, với đàn lợn 6.500 con, đàn trâu có 95 con, đàn bò có 252 con, đàn gia cầm có 60.000 con. Năm 2017 giá trị ngành chăn nuôi ước đạt 16 tỷ đồng. Việc phòng chống dịch bệnh, nắng nóng, cho vật nuôi đã được các ban ngành, đoàn thể và người dân trong phường chú trọng bằng các hình thức như: Chủ động thu gom, tích trữ rơm, rạ làm thức ăn trong những ngày nhiệt độ cao, tiến hành che chắn chuồng trại để làm mát; tiêm phòng vắc-xin đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y...

Ông Đinh Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Mai, Thị xã Quảng Yên cho biết: “Địa phương luôn xác định việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phát triển chăn nuôi ở địa phương là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Vì vậy, hàng năm, phường đều phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở các lớp tập huấn, hướng dẫn cho bà con cách chăm sóc gia súc, gia cầm, chủ động chống nóng và thường xuyên kiểm tra, theo dõi vật nuôi để có những phương án kịp thời phòng chống các dịch bệnh có thể xảy ra trong mùa hè”.

Vào những ngày nắng nóng các hộ dân bổ sung thêm chất điện giải và bổ sung thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi
Vào những ngày nắng nóng các hộ dân bổ sung thêm chất điện giải và bổ sung thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi

Năm 2018, TX Quảng Yên phấn đấu lĩnh vực chăn nuôi đạt 485 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 25% so với giá trị ngành Nông nghiệp. Cụ thể: phấn đấu tổng đàn lợn 56.000 con; đàn bò 4.500 con; đàn trâu 1.200 con; đàn gia cầm, thủy cầm 700.000 con. Dự kiến năm nay nắng nóng sẽ liên tục kéo dài và là nguyên nhân chính làm bùng phát các ổ dịch bệnh như: bệnh lở mồm long móng, nhiệt thán ở trâu bò; tụ huyết trùng, bệnh tả trên lợn... Vì vậy, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng nóng gây ra, Thị xã sẽ tiếp tục triển khai các phương án nhằm bảo vệ đàn gia súc của địa phương.

Ông Đỗ Hồng Hưng - Phó Trưởng phòng Kinh tế TX Quảng Yên khuyến cáo: “Để phòng tránh việc gia súc, gia cầm bị chết do nắng nóng, bà con nông dân cần chủ động phòng chống nắng cho vật nuôi, vệ sinh chuồng trại, đầu tư hệ thống phun nước làm mát cho vật nuôi. Tránh chăn thả gia súc vào những ngày nắng trên 38oc, chủ động cung cấp đủ nước sạch, giảm thức ăn giàu năng lượng, tăng hàm lượng thức ăn có nhiều vitamin, khoáng chất điện giải và thức ăn thô xanh cho vật nuôi... Bên cạnh đó, cán bộ thú y cơ sở tại các xã, phường cần phối hợp tốt với chủ chăn nuôi trên địa bàn triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng”.

Nguyễn Túc (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.