"Chúng tôi thực hiện chương trình "Nồi cháo từ thiện" với cả tấm lòng"

Thứ Hai, 14/05/2018, 11:24 [GMT+7]
.
.

QTV - Đã có hàng nghìn bát cháo nghĩa tình được trao đến các bệnh nhân ở Ba Chẽ từ chương trình "Nồi cháo từ thiện" do Hội chữ thập đỏ thị trấn Ba Chẽ phát động từ tháng 12/2016. Riêng năm 2017, chương trình này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân và đơn vị với số tiền trên 41 triệu đồng và 40 kg gạo.  

Nhận thấy đây là một việc làm ý nghĩa, năm 2018, Hội chữ thập đỏ thị trấn Ba Chẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm y tế huyện, các đoàn thể của thị trấn và các tình nguyện viên triển khai chương trình “Nồi cháo từ thiện” với mục đích chia sẻ, động viên với các bệnh nhân, nhất là bà con ở các thôn, bản về điều trị tại Trung tâm y tế huyện.

Có mặt tại căng tin của Trung tâm y tế huyện Ba Chẽ vào lúc 5h30 phút sáng thứ hai đầu tuần, hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy là sự tất bật, tiếng nói, cười vui vẻ của các tình nguyện viên đang chuẩn bị “Nồi cháo từ thiện” cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Những bát cháo ấm nóng, chan chứa tình cảm được các tình nguyện viên trao đến tận tay bệnh nhân
Những bát cháo ấm nóng, chan chứa tình cảm được các tình nguyện viên trao đến tận tay bệnh nhân

Để có được những bát cháo ấm nóng đến tận tay bệnh nhân, các tình nguyện viên có mặt ở đây từ rất sớm. Mỗi người một việc, người nấu cháo, người chuẩn bị bàn ghế, bát, thìa… để sẵn sàng chờ đón các bệnh nhân. Lo lắng, vất vả là vậy, song trong ánh mắt của mỗi tình nguyện viên đều ánh lên niềm vui.

Chị Chu Thị Huyền, một tình nguyện viên vui vẻ nói: “Mặc dù con nhỏ, công việc nhiều nhưng cứ sáng sớm thứ hai hàng tuần, tôi lại sắp xếp công việc để tham gia chương trình này với mong muốn giúp những bệnh nhân đang điều trị tại đây có những bát cháo ấm nóng, góp phần giúp họ có thêm niềm tin để điều trị và nhanh chóng khỏi bệnh”.

Nối cháo vừa được nấu xong cũng là lúc bệnh nhân từ các phòng bệnh xuống căng tin. Các bệnh nhân ai nấy đều phấn khởi, chờ đợi đến lượt mình được phát cháo.

Đưa con nhỏ vượt trên 40 km đến điều trị tại bệnh tại khoa Nội, chị Nịnh Thị Vân - Thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh phấn khởi nói: “Đây là lần thứ hai con tôi điều trị tại Trung tâm y tế huyện, lần nào điều trị ở đây cũng được ăn cháo từ thiện. Tôi cảm thấy rất vui vả cảm động, rất cảm ơn các y, bác sỹ ở Trung tâm và Hội chữ thập đỏ thị trấn đã quan tâm đến người bệnh. Với những bát cháo từ thiện này, các bệnh nhân cảm thấy ấm lòng hơn để có thêm niềm tin điều trị”.

Nhận bát cháo ấm nóng từ tay tình nguyện viên, bà Chíu Thị Năm, thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc xúc động: “Tôi năm nay 73 tuổi rồi, người già như tôi rất nhiều bệnh nên hay phải vào viện điều trị. Tại đây, tôi và tất cả các bệnh nhân đều được ăn cháo từ thiện, cháo rất ngon và đảm bảo vệ sinh. Người bệnh chúng tôi rất vui khi điều trị ở đây được các bác sỹ tận tình chữa bệnh, được ăn cháo từ thiện. Điều này giúp chúng tôi thấy được sự quan tâm của  xã hội, giúp chúng tôi có thêm tinh thần để chữa bệnh”.

Niềm vui của người bệnh khi được cả cộng đồng quan tâm, sẻ chia
Niềm vui của người bệnh khi được cả cộng đồng quan tâm, sẻ chia

Ý nghĩa, hiệu quả mà chương trình “Nồi cháo từ thiện” mang lại đã tiếp thêm “lửa” để Hội chữ thập đỏ thị trấn Ba Chẽ cũng như các tình nguyện viên tiếp tục thực hiện hoạt động mang đậm tính nhân văn này. 

Bà Ngô Thị Thuận - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Ba Chẽ cho biết: “Chúng tôi thực hiện chương trình “Nồi cháo từ thiện” này với cả tấm lòng và tâm huyết của mình với mong muốn là giúp bệnh nhân có sức khỏe, có niềm tin để điều trị bệnh. Phát huy kết quả đạt được, hiện nay chúng tôi đang tiếp tục triển khai chương trình này và có mở rộng thêm đối tượng được nhận cháo. Nếu như trước kia, các bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo mới được nhận thì nay tất cả các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế đều được nhận cháo. Để tiếp tục thực hiện chương trình có hiệu quả, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài huyện để giúp người bệnh có thêm điều kiện để điều trị bệnh, nhất là bà con ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa”.

Thùy Loan (Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.