ĐBQH khóa XIV Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri huyện Tiên Yên

Thứ Hai, 14/05/2018, 20:20 [GMT+7]
.
.

QTV – Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, ngày 14-5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Đại biểu Quốc hội khóa XIV đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Tiên Yên.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri huyện Tiên Yên

Cùng đi có các đồng chí: Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Trong buổi sáng, đồng chí Phạm Minh Chính, Đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc chuyên đề với cán bộ chủ chốt huyện Tiên Yên về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII về “một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII về “tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”. Đây là chuyên đề quan trọng theo Nghị quyết 56 của Quốc hội về“tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, trên cơ sở cụ thể Nghị quyết 18 và 19 của BCH Trung ương Đảng khóa XII.

Đồng chí cũng có buổi tiếp xúc chuyên đề với cán bộ chủ chốt huyện Tiên Yên 

Thực hiện việc đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế, năm 2015, Quảng Ninh tiên phong trong việc xây dựng và triển khai đề án 25 và huyện Tiên Yên được chọn làm điểm thực hiện. Qua 3 năm thực hiện đề án 25 của Tỉnh ủy Quảng Ninh; đồng thời, quán triệt nội dung theo Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 của BCH Trung ương Đảng và Nghị quyết 56 của Quốc hội, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ huyện Tiên Yên đã được nâng lên rõ rệt. Việc thực hiện nhất thể hóa Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cùng cấp từ cấp huyện đến cấp thôn đã làm tăng tính thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, giúp chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng sang chính quyền nhanh hơn; tổ chức thực hiện đồng thuận và hiệu quả hơn.

Đa số ý kiến cử tri cho rằng: Đến nay, bộ máy tinh gọn, hiệu quả hoạt động tốt hơn, chất lượng cung cấp dịch vụ công tốt hơn, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, số lượng biên chế và số người hưởng lương từ ngân sách giảm, nhất là khối giáo dục, y tế trên cơ sở sắp xếp lại các điểm trường, trạm y tế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ đã góp phần giảm gánh nặng về ngân sách cho nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện cũng gặp khó khăn do một số mô hình mới đưa vào áp dụng, chưa có tiền lệ nên dẫn đến việc lúng túng trong thực hiện; chế độ công vụ của khối Đảng khác với khối chính quyền; vướng mắc về cơ chế chính sách trong quá trình chuyển ngạch cho cán bộ, công chức, viên chức; áp lực về công việc cho đội ngũ cán bộ do khối lượng công việc ngày càng cao… Do đó, cử tri là cán bộ chủ chốt của huyện Tiên Yên đề xuất cần sớm  sơ, tổng kết mô hình này để rút kinh nghiệm; cần có cơ chế, chính sách phù hợp đối với đội ngũ viên chức chuyển ngạch, chuyển sang hợp đồng lao động; quan tâm về cơ chế, chính sách, cơ sở hạ tầng phục vụ đội ngũ nhân lực chất lượng cao của ngành y tế.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH khóa XIV phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ĐBQH khóa XIV biểu dương tư duy, hành động quyết liệt trong việc đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước đảm bảo hiệu quả, ổn định tình hình. So với 3 năm trước đây, diện mạo của Tiên Yên đã thay đổi rõ rệt, khang trang hơn. Chính bằng việc cải cách, đổi mới hệ thống chính trị đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân. Qua đó, đã huy động được sức mạnh của nhân dân tạo nên những công trình ấn tượng, góp phần thay đổi Tiên Yên. Với những kết quả đạt được, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu tiếp tục hoàn thiện báo cáo để làm tạo đào kiện cho các địa phương đến học tập kinh nghiệm; có bổ sung đánh giá so sánh kết quả trước và sau khi triển khai thực hiện. Những cơ chế, chính sách đề xuất, huyện tập hợp để báo cáo tỉnh xem xét, sớm có giải pháp tháo gỡ.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, cùng với việc đổi mới tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, cần tập trung cho phát triển kinh tế; xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương, tập trung cho đề án “2 con, 1 cây”. Đồng chí cũng lưu ý, việc phát triển của huyện phải xuất phát từ công tác quy hoạch mới phát triển bền vững. Lãnh đạo huyện phải chỉ đạo thực hiện nhanh việc GPMB dự án cao tốc Vân đồn – Móng Cái, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Phải tổ chức quán triệt Nghị quyết 18, 19 của BCH Trung ương Đảng, Nghị quyết 56 của Quốc hội. Trong đó, lưu ý những việc đã quy định cụ thể, rõ ràng thì cần bắt tay thực hiện ngay; những việc mới, chưa có quy định hoặc quy định không còn phù hợp thì xem xét đổi mới, đề xuất thực hiện thí điểm. Những việc chưa rõ, phức tạp, nhạy cảm, còn nhiều ý kiến cần tiếp tục nghiên cứu tổng kết để kiến nghị chủ trương, giải pháp.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu 4 thị trấn Tiên Yên đề xuất ý kiến tại buổi tiếp xúc

Nhấn mạnh công tác cán bộ là thường xuyên, then chốt của Đảng, do đó đồng chí yêu cầu Tiên Yên cần quan tâm chuyển tiếp vững chắc về thế hệ cán bộ là nền tảng quan trọng cho các bước phát triển tiếp theo.

Chiều cùng ngày, ĐBQH khóa XIV Phạm Minh Chính có buổi tiếp xúc đông đảo cử tri các xã trên địa bàn huyện Tiên Yên. Đồng chí thông báo tới cử tri những nội dung của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ 21-5 đến 17-6-2018. Đồng thời, thông tin về kết quả hoạt động của ĐBQH tỉnh Quảng Ninh sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri ở địa phương.

Sau khi nghe báo cáo, cử tri huyện Tiên Yên bày tỏ các Luật nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới đây sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước, trong đó có Luật đặc khu nếu được thông qua sẽ tạo đà cho Vân Đồn phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó, các cử tri cũng nêu ý kiến phản ánh tại buổi tiếp xúc với nhiều vấn đề liên quan như: nâng phụ cấp kiêm nhiệm cho cán bộ từ huyện đến thôn; đề nghị Đảng và Nhà nước quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng. Đặc biệt tới đây, nếu dự án Luật đặc khu được thông qua, huyện Tiên Yên sẽ là vùng đệm quan trọng, do đó đề nghị chính quyền quan tâm nâng cấp Quốc lộ 4B, nâng cấp Cảng biển mũi Chùa; cải cách chế độ tiền lương...

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tặng 200 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện

Tiếp thu các ý kiến của các cử tri nêu ra, ĐBQH Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của các cử tri đã đi sâu vào thẩm quyền của Quốc hội như kiến nghị sửa đổi Luật đất đai, cải cách chế độ tiền lương... Đồng chí khẳng định sẽ tiếp thu và kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét.

Đối với những ý kiến đề xuất về cơ chế chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, của cán bộ, ĐBQH Phạm Minh Chính yêu cầu HĐND tỉnh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu cơ chế chính sách cho đội ngũ cán bộ kiêm nhiệm; có cơ chế khoán linh hoạt. Đối với công tác phòng chống tham nhũng, đồng chí khẳng định: Trung ương xác định không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng; thận trọng, từng bước, xem xét nhiều khía cạnh trên  tinh thần việc gì đã rõ thì phải xử lý; việc gì chưa rõ phải xem xét, điều tra kỹ. Qua đây, đồng chí cũng yêu cầu các địa phương cũng phải vào cuộc tích cực, tránh tình trạng trên nóng, dưới lạnh, phải đảm bảo đúng người, đúng tội, tránh tình trạng oan sai. Nhân dân, cử tri cũng cần tham gia giúp Đảng, Nhà nước trong việc phát hiện, phòng chống tham nhũng.

Đồng chí trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Trung tâm văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc

Đối với các kiến nghị liên quan đến nâng cấp QL 4B, cảng mũi chùa, Quảng Ninh là tỉnh được Trung ương đánh giá cao trong việc tiên phong đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, do đó mỗi công trình tỉnh đều có lộ trình đầu tư phù hợp. Liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính, đồng chí yêu cầu huyện Tiên Yên phải đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân như việc làm căn cước công dân, giải quyết chế độ của người dân…

Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị tỉnh và địa phương căn cứ những kiến nghị của cử tri về các cơ chế chính sách, công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, để tiếp thu, rà soát và có giải pháp thực hiện phù hợp.

Nhân dịp này, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng tặng 200 suất quà cho người nghèo trên địa bàn huyện Tiên Yên và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Trung tâm văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc./.

Nguồn: QNP

.
.
.
.
.
.