Phẫu thuật thành công gắp vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng

Thứ Bảy, 12/05/2018, 09:42 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 11/5, Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc trong ổ bụng cho bệnh nhân Vũ Thị.T (36 tuổi), thường trú tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang phẫu thuật nội soi cho cho chị Vũ Thị T.36 tuổi
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang phẫu thuật nội soi cho cho chị Vũ Thị T.36 tuổi

Chị Vũ Thi.T cho biết: Cách đây 3 năm có đặt vòng tránh thai, nay thấy đau bụng vùng hạ vị. Chị vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám phụ khoa và phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ, được các Bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị.

Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy: Vị trí tiểu khung bên trái có hình ảnh dụng cụ tránh thai, phần đầu trong cơ tử cung, phần thân nằm ngang tiểu khung. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán chị T. bị vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dụng cụ tránh thai.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy phần đáy tử cung có đầu vòng tránh thai, vòi trứng trái dính đầu vòng tránh thai, tiến hành lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do Bs Bùi Minh Cường, Bs Nguyễn Văn Long; Bs Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên thực hiện.

Bác sỹ Bùi Minh Cường cho biết: "Trường hợp lạc vòng trong ổ bụng của chị Vũ Thị T. nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến tử vong. Theo bác sĩ Cường, đặt vòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ".

Minh Khương, Trung tâm truyền thông GDSK QN

.
.
.
.
.
.