Kỹ năng sống cho trẻ: Đừng phó mặc cho các khóa học hè

Thứ Sáu, 15/06/2018, 10:47 [GMT+7]
.
.

QTV - Rất nhiều phụ huynh đang muốn tìm một khóa học về kỹ năng sống trong dịp hè cho con mình sau cả năm bù đầu học kiến thức. Nắm bắt nhu cầu này, hàng loạt khóa học kỹ năng sống được tiếp thị tới phụ huynh bằng đủ các hình thức. Trẻ có thể có những thay đổi sau các khóa học nhưng hình thành ngay kĩ năng tốt, đúng và đủ thì hoàn toàn là câu chuyện mà các bậc phụ huynh không thể chỉ đặt ra trong các khóa học hè.

Nhiều trải nghiệm, nhiều lựa chọn

Chỉ cần gõ từ khóa “kỹ năng sống cho trẻ “ trên Google, trang này sẽ hiển thị hàng triệu kết quả tìm kiếm. Và phụ huynh chỉ cần click chuột vào bất kỳ một trung tâm dạy kỹ năng sống tại khu vực mình cần, hiển thị trên màn hình máy tính có thể biết được thông tin của khóa học. Sau đó chỉ cần một cuộc điện thoại là phụ huynh có thể hoàn thành việc đăng ký một lớp học kỹ năng sống cho con mình. Có thể thấy rõ xu hướng rất lớn hiện nay là các bậc cha mẹ quan tâm tới dạy kỹ năng sống cho trẻ, đặc biệt vào dịp hè sôi động như hiện nay.

Các bạn nhỏ tham gia khóa học kỹ năng sống vào dịp hè
Các bạn nhỏ tham gia khóa học kỹ năng sống vào dịp hè

Hiện hầu khắp các trung tâm văn hóa thể thao, nhà văn hóa thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã mở các khóa học nghệ thuật, thể thao trong dịp hè, tạo môi trường giúp các em có điều kiện phát triển thể chất, năng khiếu dành cho trẻ từ độ tuổi mẫu giáo tới 16 tuổi.

Nếu như trước đây, các lớp ngoại khóa mùa hè chỉ có những bộ môn mang tính “truyền thống” như học võ, học đàn, dancesport, mỹ thuật, âm nhạc, bóng rổ… thì những năm gần đây, chương trình học hè cho trẻ nhỏ trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn những trải nghiệm mới cho con em mình với những nội dung như: “Kỹ năng giao tiếp tích cực”, “Học kỳ quân đội”, “Trại hè kĩ năng sống”, “ Kì nghỉ thiên nhiên”, “ Khóa tu mùa hè “…

Nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời
Trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Có thể thấy, việc tìm kiếm trung tâm dạy kỹ năng sống khá dễ dàng, nhất là ở các thành phố lớn. Trẻ thông qua các lớp học cũng có thể tiếp thu và trải nghiệm với những hoàn cảnh mới. Vì vậy nhiều gia đình khá hào hứng cho con tham gia các lớp kỹ năng sống mùa hè.

Đừng "phó mặc" cho khóa học mùa hè

Tâm lý chung của mọi phụ huynh cho con tham gia học khóa kỹ năng sống là mong muốn con có thể thay đổi những thói quen chưa tốt, học cách giao tiếp phù hợp, phát huy được những sở trường đang có. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng đạt được kỳ vọng.

Có con từng tham gia lớp kỹ năng sống vào hè năm trước, chị Nguyễn Thị Hằng (P. Yết Kiêu - TP Hạ Long) chia sẻ: “Năm trước tôi cũng đăng ký cho con tham gia học rèn luyện kĩ năng sống dịp hè. Cả khóa học cũng gần chục triệu, nhưng hiệu quả mang lại cũng không rõ rệt. Phụ huynh đừng quá kỳ vọng rằng con mình chỉ nhờ vào khoá học trong khoảng thời gian ngắn ấy mà thay đổi” .

Thậm chí có một số phụ huynh còn tỏ ra thất vọng sau khóa học kĩ năng hè. "Năm trước cho con gái tham gia khóa học kĩ năng hè, nhưng kết quả không như các chương trình đã quảng cáo các hoạt động này khác. Chiều về tôi có hỏi con là Cô đã dạy những gì thì con nói Cô dạy múa, dạy hát cũng như ở lớp con học" - Chị Hoàng Dung (Nhân viên kế toán) cho biết.

Tiếp xúc với thiên nhiên rất tốt cho trẻ em
Các khóa học kĩ năng sống hiện nay khá đa dạng

Chính vì vậy, nhiều phụ huynh khi tìm lớp học kĩ năng sống cho con cũng không ít phân vân. Đã gần tuần nay, chị Nguyễn Thị Hải (P. Hồng Hải- TP Hạ Long) vẫn chưa tìm được một lớp dạy kỹ năng sống ưng ý cho cô con gái năm nay vào lớp 7. Chị Hải chia sẻ: “Tôi cũng muốn tìm lớp dạy kỹ năng sống chất lượng, nhưng hiện vẫn chưa tìm được trung tâm nào phù hợp cả. Bởi qua quá trình tìm kiếm lớp học cho con, tôi thấy các trung tâm đều đưa ra những chương trình học hoành tráng với mức học phí cũng khá cao, nhưng khi hỏi đến giáo viên giảng dạy và phương pháp học thì nhân viên của nhiều trung tâm đều trả lời chung chung, không rõ ràng. Hơn nữa, với nhiều phụ huynh như tôi, kinh phí đi học cho con cũng là vấn đề nên mình càng phải lựa chọn kĩ”.

Theo nhiều chuyên gia, phụ huynh khi cho con học một khóa kỹ năng sống vào dịp hè, nếu quá kỳ vọng con có thể thay đổi toàn diện chỉ trong một vài khóa học chớp nhoáng thì đó là điều không thể. Vì bản chất kỹ năng sống là môn học thay đổi từ nhận thức cho đến hành vi, cảm xúc, vì vậy cần cả một quá trình lâu dài. Các lớp kỹ năng sống cho trẻ thường chỉ kéo dài một tuần, mười, mười lăm ngày, hay cùng lắm là cả tháng, thời gian và những hoạt động đó chỉ có thể thay đổi ý thức và một số thói quen, cách nghĩ của trẻ mà thôi. Nếu cứ "phó mặc" con cho các khóa học hè mà khi trở về nhà phụ huynh không tác động, thay đổi thói quen cho con thành nề nếp thì những kỹ năng đã học được của con sẽ phai dần. 

Sinh hoạt tập thể giúp trẻ biết chia sẻ với nhau
Sinh hoạt tập thể giúp trẻ biết chia sẻ với nhau

Rõ ràng, hệ thống trường học hiện nay vẫn đang nặng về học kiến thức, việc dạy kỹ năng sống đã bắt đầu được đưa vào nhà trường nhưng còn ít. Với trẻ thành phố thì sự thiếu hụt này càng trở nên trầm trọng, nhất là những trẻ được gia đình bao bọc, nuông chiều từ nhỏ.

Để trẻ tự tin trước đám đông, chủ động xử lý mọi tình huống trong cuộc sống, nói như cách mà nhiều người vẫn muốn - "cần sự khôn ngoan khi vào đời" thì chính các bậc phụ huynh phải thay đổi tư duy, suy nghĩ. Hè này, phụ huynh có thể hình thành dần các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội cho trẻ qua việc lựa chọn các khóa học, các trung tâm một cách phù hợp. Còn khi hết hè, cha mẹ hãy cùng đồng hành, rèn luyện kỹ năng sống cùng con bằng tình yêu thương, lòng kiên trì và chính cách sống lành mạnh của mình hằng ngày./.

Thu Hoài

.
.
.
.
.
.