Phẫu thuật thành công cắt rò xoang lê cho bệnh nhi hơn 1 tuổi

Thứ Sáu, 15/06/2018, 08:48 [GMT+7]
.
.

QTV - Các Bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, vừa phẫu thuật thành công cắt rò xoang lê cho bé Nguyễn Gia B.(22 tháng tuổi), thường trú tại huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh.

Bé nhập viện trong tình trạng từ nhỏ có chảy dịch vùng cổ trái, không sưng nóng, đỏ, khó thở… Kết quả xét nghiệm, siêu âm cho thấy phần mềm vùng cổ trước lệch trái có nang dịch kích thước 10x8mm, có hình ảnh đường rò tín hiệu dịch lên phía trên dài ~ 35mm. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé bị dò khe mang II vùng cổ 2 bên và chỉ định phẫu thuật cắt rò xoang lê cho bé.

Các bác sĩ Bv Sản Nhi QN đang tiến hành phẫu thuật cho bé Nguyễn Gia B 22 tháng tuổi
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang tiến hành phẫu thuật cho bé Nguyễn Gia B 22 tháng tuổi

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h, các bác sĩ đã tiến hành cắt thành công đường dò khe mang bên trái và bên phải cho bé. Sau ca phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã ổn định và dự kiến xuất viện trong 2 ngày tới. Kíp phẫu thuật do Bs Phạm Văn Nam; Bs Đỗ Hoàng Việt; Bs Bùi Quang Ngọc cùng các kỹ thuật viên thực hiện.

Bác sĩ Phạm Văn Nam cho biết: Bệnh lý khe mang là một trong những bệnh lý bẩm sinh thường gặp ở trẻ em với tỉ lệ chiếm 30% trong những khối u bẩm sinh vùng cổ. Bệnh do sự phát triển không bình thường của bộ phận mang trong quá trình phát triển phôi thai, làm tồn tại những nang, xoang hay đường rò khe mang vùng đầu cổ của trẻ. Bác sĩ Nam cho biết thêm, đây là một bệnh lý phức tạp, liên quan giải phẫu phức tạp với những cấu trúc quan trọng vùng đầu cổ, biểu hiện đa dạng, có thể xơ dính do quá trình viêm nhiễm tái đi tái lại.

Do vậy, khi phát hiện trẻ có các triệu chứng như có khối viêm xuất hiện vùng cổ bên thấp, dọc theo bờ trước cơ ức đòn chũm hoặc các triệu chứng toàn thân xuất hiện như sốt, nhiễm trùng, kèm theo đau cổ nhiều, quay cổ hạn chế, nuốt khó, nuốt đau, khó thở..., cha mẹ cần đưa con đến khám ở chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Minh Khương (Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.