Nhà báo tham gia mạng xã hội: Những chuẩn mực và trách nhiệm

Thứ Sáu, 13/07/2018, 14:39 [GMT+7]
.
.

QTV – Với mong muốn nhận được nhiều ý kiến tham gia, đóng góp của các nhà báo, các cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, các cấp Hội cơ sở để xây dựng và cụ thể hóa Điều 5 trong 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam: “Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác", sáng nay, 13/7, tại TP. Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Quảng Ninh tổ chức tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội”. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự buổi tọa đàm.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu chào mừng tại buổi tọa đàm, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, thời gian qua, các cơ quan báo chí, truyền thông đã có sự quan tâm lớn cho tỉnh Quảng Ninh, từ đó giúp tỉnh quảng bá được tiềm năng, thế mạnh, những thành tựu trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Về phía tỉnh Quảng Ninh, tỉnh cũng luôn dành sự quan tâm, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí hoạt động. Buổi tọa đàm được tổ chức tại Quảng Ninh về vấn đề nhà báo và mạng xã hội là cần thiết, từ đó góp phần thực hiện tốt việc thông tin tuyên truyền trên báo chí và mạng xã hội về cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng.

Nhà báo Hồ Quang Lợi
Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu đề dẫn 

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trong phát biểu đề dẫn cho rằng: Hiện nay, mạng xã hội đã trở thành yếu tố quan trọng trong việc thu hút sự tương tác, cũng như trở thành nguồn tin cho báo chí. Nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt là báo điện tử đã sử dụng mạng xã hội như một kênh tương tác giữa tòa soạn với bạn đọc và một kênh quảng bá hữu hiệu. Song, mạng xã hội cũng có không ít ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống báo chí và xã hội. Do đó, cần có những định hướng để phát huy điểm tích cực của nhà báo khi tham gia mạng xã hội; đồng thời hạn chế những tiêu cực, tác động xấu tới đời sống báo chí và xã hội.

Nhà báo Tạ Bích Loan
Các nhà báo...
Lãnh đạo Sở Thông Tin Truyền thông Quảng Ninh
... và đại diện cơ quan quản lý nhà nước về báo chí phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi hội thảo, nhiều nhà báo, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước đã đóng góp các ý kiến tâm huyết hoan nghênh chủ trương lấy ý kiến soạn thảo và ban hành quy tắc cụ thể về Chuẩn mực và trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội của Hội Nhà báo là cần thiết và phù hợp. Các ý kiến đề nghị Hội Nhà báo cần xây dựng bộ quy tắc trên cơ sở cổ vũ các nhà báo tham gia mạng xã hội để lan tỏa những việc làm tốt; chống lại các hoạt động, thông tin sai trái, kích động; bộ quy tắc cần nêu rõ mục tiêu, xác lập các quy tắc, nêu cụ thể những việc nên làm và không nên làm; chú trọng phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, tổ chức Đảng, Hội Nhà báo các cấp, khẳng định vai trò của Đảng viên – Nhà báo khi tham gia mạng xã hội, sử dụng mạng xã hội linh hoạt, khéo léo, minh bạch thông tin…

Linh An

.
.
.
.
.
.