Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Thứ Tư, 08/08/2018, 08:21 [GMT+7]
.
.

QTV - Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng hậu quả tàn khốc mà nó để lại với nhiều người dân Việt Nam vẫn hết sức nặng nề. Sau chiến tranh, trở về với cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa và cả con cháu của họ vẫn đang ngày ngày phải đối diện với nỗi đau mang tên “da cam”. Thấu hiểu nỗi niềm đó, những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã Đông Triều luôn nỗ lực chăm lo cả về vật chất và tinh thần cho các nạn nhân da cam trên địa bàn, giúp họ vượt qua nỗi đau, yên tâm trong cuộc sống.

Thị xã Đông Triều hiện có 1030 nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang hưởng chế độ trợ cấp của nhà nước, trong đó người trực tiếp tham gia kháng chiến là 892, con đẻ của họ là 138, thế hệ thứ 3 có 75 người bị dị dạng, dị tật như: mù lòa, câm điếc…, 109 gia đình có 2 nạn nhân, 6 gia đình có 3 nạn nhân, 2 gia đình có 4 nạn nhân, 3 gia đình có cả 2 vợ chồng đều là nạn nhân chất độc da cam, 60 nạn nhân dị dạng, dị tật không tự phục vụ được, 54 hộ gia đình có thân nhân nuôi dưỡng nạn nhân nặng. Nạn nhân có tuổi đời cao nhất là 87, ít nhất là 63. 

Rất nhiều hoàn cảnh đáng thương như gia đình ông Nguyễn Lý Hưng ở thôn Hổ Lao, (xã Tân Việt); cháu Nguyễn Văn Sáng, khu La Dương (phường Hưng Đạo). Có cháu thì bị thần kinh không tự chủ, lang thang ngoài vườn, góc nhà, xó bếp, cháu thì nằm bất động hoặc nằm co ro giữa nền nhà. Đáng thương nhất là gia đình ông Nguyễn Văn Xoay ở thôn Ba Xã (xã An Sinh), bản thân ông bị u não, vợ mất vì ung thư. Ông Xoay năm nay đã bước vào tuổi lục tuần. Ở tuổi của ông, nhiều người đã gác lại những lo toan thường ngày để an hưởng tuổi già. Nhưng đối với ông thì còn nhiều việc để lo lắm. Tất cả chỉ bởi hậu quả của cái chất hoá học quái ác mà ông bị nhiễm phải trên chiến trường năm xưa đã để lại di chứng nặng nề không chỉ cho ông mà cả ba cô con gái ông nữa. Hàng ngày, ông Xoay phải thường xuyên tắm giặt, chăm sóc 2 cô con gái sinh đôi năm 1981 thường xuyên lên cơn, cào cấu, xé quần áo hàng ngày. 

Ông Nguyễn Văn Xoay ở thôn Ba Xã (xã An Sinh) chăm sóc hai con là nạn nhân chất độc da cam
Ông Nguyễn Văn Xoay ở thôn Ba Xã (xã An Sinh) chăm sóc hai con là nạn nhân chất độc da cam

Ông Nguyễn Văn Xoay, thôn Ba Xã, xã An Sinh, thị xã Đông Triều chia sẻ: “Hoàn cảnh của tôi hiện nay éo le, các con bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin, mẹ lại không còn nên tôi vừa làm mẹ, vừa làm bố chăm sóc các con hàng ngày. Dù khó khăn là vậy nhưng bản thân tôi luôn khắc phục để ổn định cuộc sống, vừa làm tốt việc nhà, vừa tích cực tham gia công việc xã hội”.

Hội Nạn nhân chất độc da cam thị xã Đông Triều thành lập từ năm 2010. Hội có 21 tổ chức Hội xã, phường với 80 chi hội ở các thôn, khu và 420 hội viên tham gia. Trong nhiệm kỳ 2013- 2018, Hội Nạn nhân chất độc da cam thị xã Đông Triều đã chủ động tích cực phối hợp với các cơ quan, phòng ban, ngành, đoàn thể của thị xã tổ chức các hoạt động lồng ghép chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân nâng cao mức sống. Đặc biệt, Hội luôn quan tâm chăm lo chế độ chính sách bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Nạn nhân. Trong nhiệm kỳ đã khảo sát 1057 đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chưa được xác nhận người có công, thẩm định hỗ trợ nhà ở cho 150 hộ gia đình theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Đã có 200 người trực tiếp tham gia kháng chiến được hưởng chế độ của Nhà nước, 54/54 người nuôi dưỡng nạn nhân bị bệnh tật nặng được tặng  thẻ  Bảo hiểm y tế. Hiện nay cán bộ, hội viên nạn nhân chất độc da cam không còn hộ nghèo. Sự trợ giúp của cộng đồng thời gian qua đã phần nào xoa dịu nỗi đau, giúp gia đình các nạn nhân da cam ở Đông Triều vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam thị xã Đông Triều tích cực tham gia phát triển kinh tế
Hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam thị xã Đông Triều tích cực tham gia phát triển kinh tế

Tháng 8/2017 vừa qua, trong dịp kỷ niệm 56 năm thảm họa da cam/đioxin ở Việt Nam 10/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TX Đông Triều đã phối hợp với xã Tràng An tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Phạm Trung Sáo, là bệnh binh, nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học ở thôn Tràng Bảng 2, xã Tràng An (TX Đông Triều). Ông Phạm Trung Sáo là quân nhân từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, là nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/diôxin có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị của địa phương từ thị xã đến cơ sở, đến nay, ngôi nhà có diện tích trên 90m2 được xây dựng với tổng số tiền gần 400 triệu đồng của gia đình ông Phạm Trung Sáo đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong đó, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TX Đông Triều đã vận động một số nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn giúp đỡ gần 100 triệu đồng bằng tiền mặt và vật liệu xây dựng để gia đình ông Sáo xây dựng ngôi nhà ở mới. Ông Sáo vui mừng chia sẻ: “Ngôi nhà thực sự là món quà ý nghĩa động viên gia đình cả về tinh thần và vật chất. Từ khi vào ở ngôi nhà mới, sức khỏe tôi tốt hơn và kinh tế gia đình cũng phát triển”.

Trong những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam thị xã đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hàng trăm hội viên của Hội đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế bền vững như: trang trại, vườn đồi, chăn nuôi, kinh doanh tổng hợp. Qua đó, nhiều gia đình hội viên có mức sống khá, thu nhập ổn định, tạo việc làm cho lao động địa phương, con, em hội viên của Hội và đạt gia đình kiểu mẫu. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh, Hội có 70 hội viên hiến 3100m2 đất và 300 ngày công và gần 58 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

 

 Quan tâm, chăm lo quyền lợi của hội viên
Quan tâm, chăm lo quyền lợi của hội viên

Ông Trần Văn Vinh- Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, Chủ tịch Hội Hội Nạn nhân chất độc da cam thị xã Đông Triều khẳng định: “Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã góp phần xoa dịu nỗi đau, chung tay, góp sức cải thiện đời sống NNCĐDC. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã Đông Triều đã thực sự trở thành mái nhà ấm, điểm tựa cho mọi đối tượng nạn nhân trên địa bàn”.

Nhiệm kỳ năm 2018- 2023, bám sát chủ đề của Đại hội là: “Đoàn kết - Nghĩa tình- Trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”, Hội Nạn nhân chất độc da cam thị xã Đông Triều sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra, chung tay góp phần làm vơi đi nỗi đau da cam, mang niềm tin cuộc sống đến với những hoàn cảnh bất bạnh, giúp họ vươn lên hòa nhập với cộng đồng, góp phần vào thành tích trong công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Thu Trang -Thành Hưng (Trung tâm TTVH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.