Chính phủ họp trực tuyến các tỉnh khẩn cấp ứng phó với siêu bão MangKhut

Thứ Sáu, 14/09/2018, 16:39 [GMT+7]
.
.

QTV - Chiều nay (14/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc hợp trực tuyến ứng phó với siêu bão MangKhut với 27 tỉnh, thành phố phía bắc. Dự tại đầu cầu Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, các lực lượng liên quan.

Toàn cảnh hội nghị 
Toàn cảnh hội nghị

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, đến trưa nay, vị trí tâm bão MangKhut ở khoảng 17 độ Vĩ Bắc, 125,3 độ Kinh Đông, cách đảo Lu Dông (Philippin) khoảng 300 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần vùng gần bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17. Do ảnh hưởng của bão, từ đêm nay ở vùng biển Đông Bắc biển Đông có mưa bão và gió mạnh đến cấp 11 -12, từ sáng mai tăng lên cấp 14-15, giật trên cấp 17; biển động dữ dội. Theo cảnh báo khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ khoảng ngày 16 và 17/9, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17 và 18/9. Hoàn lưu bão sẽ gây mưa rất to có khả năng gây lũ quét và sạt lở tại Bắc Bộ và Trung Bắc Bộ từ ngày 17 đến 19/9.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: đối với siêu bão MangKhut, nếu không có sự ứng phó chủ động kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn khi bão vào. Phó Thủ tướng yêu cầu khu vực trên biển, trên đảo và ven biển cần duy trì thường xuyên thông tin về cơn bão, thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền, tàu du lịch đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm đến các nơi tránh trú bão an toàn. Khu vực trên đất liền cần chuẩn bị phương án tiêu nước đệm, chống ngập úng khu vực đô thị và sản xuất nông nghiệp; rà soát triển khai hiệu quả phương án ứng phó theo “Phương châm 4 tại chỗ”; triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa và các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục; kiểm tra, hướng dẫn, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt, hầm lò, khu vực khai thác khoáng sản. Đối với hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đây là thời điểm cuối mùa mưa, các hồ chứa thủy điện, thủy lợi về cơ bản đã tích đầy nước để chủ động có phương án điều tiết đảm bảo an toàn. Các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, mưa lớn đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Báo cáo tình hình phòng chống siêu bão MangKhut của địa phương, đồng chí Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Quảng Ninh xác định nằm trong khu vực trọng điểm chịu ảnh hưởng lớn từ siêu bão MangKhut. Đối với công tác phòng chống siêu MangKhut, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương với quan điểm tăng mức độ chỉ đạo: xây dựng phương án phòng chống, trực 24/24h các ngày từ ngày 14/9 cho đến khi hết bão, đảm bảo phương án 4 tại chỗ, huy động các lực lượng, phương tiện vũ trang đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời, Quảng Ninh đã lên phương án di dân tại các điểm có nguy cơ cao, tăng cường công tác truyền thông. Hiện tỉnh cũng đã chỉ đạo rà soát, yêu cầu tàu thuyền di chuyển đến các nơi tránh trú an toàn, đã tiến hành lệnh cấm biển và cấm tàu thuyền ra khơi./.

Đỗ Quang
.
.
.
.
.
.