Ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

Thứ Sáu, 14/09/2018, 15:26 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng 14-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Chủ trì tại đầu cầu Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình dịch bệnh động vật có chiều hướng gia tăng; nếu không có biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh sẽ có nguy cơ cao bùng phát, đặc biệt là các bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, bệnh tai xanh trên lợn, bệnh dại ở động vật và người… nhất là trong vụ Thu Đông. Đối với dịch tả lợn châu Phi, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đến nay đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh Dịch tả lợn châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người). Tại Trung Quốc đã có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy; nguy cơ bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào nước ta là rất cao. Trước tình hình nêu trên, ngày 11-9, Thủ tướng đã có công điện tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu khẳng định: Nhận thức rõ là tỉnh có vị trí địa lý giáp với Trung Quốc, tình hình buôn bán gia súc, gia cầm có diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra nhập lậu, thẩm lậu vào địa bàn cao, chính vì vậy Quảng Ninh luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong vòng 4 năm qua trên địa bàn tỉnh không để xảy ra các vụ dịch bệnh lớn, tỷ lệ tiêm văcxin cao, làm tốt công tác khử trùng tiêu độc, tập trung chỉ đạo kiểm tra tuyến biên giới trên bộ và trên biển. Đối với bệnh Dịch tả lợn châu Phi, ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Quảng Ninh đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung chủ yếu vào công tác truyền thông và tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động vận chuyển, nhập khẩu lợn vào địa bàn. Trong tháng 8 và những ngày đầu tháng 9 vừa qua tỉnh đã xử lý 2 vụ việc liên quan đến động vật nhập lậu không rõ nguồn gốc; đồng thời thành lập 2 đoàn công tác kiểm tra các tuyến biên giới và khu trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ NN&PTNT thường xuyên thông báo tình hình diễn biến dịch bệnh; tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Bộ Công an nhằm tăng cường kiểm tra việc buôn bán gia súc, gia cầm tại các tuyến biên giới…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang có những diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến ngành Nông nghiệp và người nông dân. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT cần chủ động nắm bắt thông tin kịp thời để cung cấp đến các địa phương và người dân để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Đồng thời nghiêm cấm giết mổ, buôn bán sản phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc, kể cả các hình thức cho, tặng; tổ chức giám sát, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới; triển khai khử trùng tiêu độc các khu vực chăn nuôi, buôn bán. Cùng với đó cần kiểm soát chặt chẽ khu vực giết mổ, trung chuyển lợn; tăng cường khử trùng sau mỗi buổi họp chợ, có biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện dịch bệnh nói chung, bệnh Dịch tả lợn châu Phi nói riêng…

Sau khi nghe các chuyên gia của tổ chức FAO cập nhật thông tin về bệnh Dịch tả lợn châu Phi, ý kiến của các địa phương về biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện công điện của Thủ tướng về tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Đồng thời tăng cường kiểm tra ngăn chặn các hành vi nhập lậu, thẩm lậu gia súc gia cầm tại các tuyến biên giới; nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; thành lập các đoàn công tác cấp Bộ kiểm tra, kiểm soát các tại tuyến biên giới. Các địa phương cần hướng dẫn người chăn nuôi, lực lượng thú ý cơ sở tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu; tổ chức triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, điểm buôn bán. Đối với công tác tuyên truyền, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch, kinh nghiệm phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, tránh gây hoang mang trong người dân, doanh nghiệp.

Ngay sau cuộc họp trực tuyến với Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu đã yêu cầu các địa phương, đặc biệt là 3 địa phương có biên giới giáp với Trung Quốc gồm: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu cần chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát bắt giữ lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới; tăng cường việc giám sát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Các lực lượng chức năng triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch, trong đó lực lượng Công an cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát tốt các tuyến, chốt biên giới; lực lượng Hải quan chú ý các điểm cửa khẩu nhằm phòng, chống buôn lậu, thẩm lậu vào địa phương; Sở NN&PTNT, các đơn vị liên quan và địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh. Các cơ quan thông tin của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về tình hình bệnh; tăng cường tuyên truyền về các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam của lực lượng chức năng trên địa bàn…/.

Nguồn: quangninh.gov.vn

 

.
.
.
.
.
.