Người cao tuổi thị xã Quảng Yên nêu gương sáng trong phát triển kinh tế

Chủ Nhật, 30/09/2018, 20:41 [GMT+7]
.
.

QTV - Những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn thị xã Quảng Yên đã gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào thi đua, hoạt động tại địa phương đồng thời tích cực phát triển kinh tế, giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương và tham gia hoạt động từ thiện. Từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm gương sáng cho con, cháu và người dân trên địa bàn noi theo.

Là Chi hội phó chi hội NCT khu phố Đống Vông, phường Cộng Hòa, Bà Nguyễn Thị Thoa không chỉ gương mẫu, nhiệt tình trong tất cả các hoạt động của hội mà bà còn là một trong những tấm gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi ở phường được UBND thị xã Quảng Yên khen thưởng giai đoạn 2012-2017. Khi thấy người dân, doanh nghiệp trong vùng có nhu cầu lớn về gỗ xẻ và đồ gỗ nội thất dân dụng, gia đình bà Thoa đã mạnh dạn đầu tư mở xưởng sản các mặt hàng này. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và ngày càng làm tốt các khâu quản lý, kinh doanh, chủ động học hỏi ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa công nghệ mới vào sản xuất. Trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất của gia đình bà mua bán và xẻ trên 300 m3 gỗ thành phẩm.

 Bà Nguyễn Thị Thoa, khu Đống Vông, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên thường xuyên trao đổi, hướng dẫn kinh nghiệm cho người lao động tại xưởng
Bà Nguyễn Thị Thoa, khu Đống Vông, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên thường xuyên trao đổi, hướng dẫn kinh nghiệm cho người lao động tại xưởng

Chủ động thay đổi mẫu mã, các sản phẩm nội thất gia đình bà làm ra đạt chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách hàng, sản phẩm sản xuất ra đến đầu tiêu thu hết đến đó. Tổng doanh thu hàng năm đạt trên 1 tỷ đồng. Sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, gia đình bà đã tạo việc làm ổn định cho 12 lao động là con các gia đình nghèo ở địa phương, thu nhập trung bình từ 8 đến 10 triệu đồng/ người/ tháng. Bà Thoa chia sẻ: “Hơn 20 năm làm kinh doanh xưởng xẻ, buôn bán gỗ xẻ và gần 10 sản xuất buôn bán đồ gõ nội thất dân dụng, làm chủ doanh nghiệp tôi luôn đề cao uy tín lên hàng đầu. Vì vậy tôi chú trọng từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào, đến khi sản xuất ra thành phẩm là mặt hàng đồ gỗ dân dụng, kiểm tra kỹ các bước, trực tiếp hướng dẫn phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho người lao động. Từng bước chuyển giao công việc cho các con, điều tôi mong muốn duy nhất là có sức khỏe, tiếp tục tham gia chỉ dẫn các con làm kinh tế và luôn giữ chữ tín với khách hàng”.

Khai thác tiềm năng lợi thế ở địa phương, lựa chọn phát triển kinh tế thủy sản, ông Phạm Phúc Trực, hội viên NCT phường Tân An đã nhận thầu 12 ha mặt nước để cải tạo thành đầm nuôi thủy sản. Ứng dụng phương pháp nuôi quảng canh cải tiến, nuôi ghép thủy sản. Phương pháp nuôi này khó hơn, đỏi hỏi người nuôi phải đầu tư thời gian chăm sóc, theo dõi tỉ mỉ  để phát hiện những thay đổi của từng loại thủy sản và xử lý. Hàng năm gia đình ông thu hoạch trên 3 tấn tôm sú, 2 tấn cua bể, 1 tấn cá đối. Sau khi trừ chi phí, thu lãi trên 1 tỉ đồng. Kinh tế gia đình phát triển, hàng năm ông ủng hộ xây dựng các quỹ từ thiện nhân đạo với số tiền trên 6 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Nụ, khu Trại Trang, phường Cộng Hòa phát triển mô hình kinh doanh gia trại
Ông Nguyễn Văn Nụ, khu Trại Trang, phường Cộng Hòa phát triển mô hình kinh doanh gia trại

NCT ở thị xã Quảng Yên đều thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phần lớn NCT  tâm niệm còn sức khỏe, còn tiếp tục lao động, sản xuất vì điều này cũng giúp cho bản thân được rèn luyện, để sống vui - sống khỏe – sống có ích. Hơn 75 tuổi, nhưng ông Nguyễn Văn Nụ, ở khu phố  Trại Trang, phường Cộng Hòa vẫn tham gia phát triển mô hình kinh tế trang trại cùng các con. Ông Nụ cho biết: “Giờ đây tôi cũng đã tuổi cao, sức yếu, nhưng tôi vẫn luôn thường xuyên chỉ bảo, hỗ trợ các con trong làm ăn kinh tế phát triển, nuôi cho đàn lợn đông, đàn gà khỏe. ”

Toàn thị xã Quảng Yên có trên 16.000 NCT, trong đó có trên 15.000 người tham gia tổ chức hội, tỷ lệ thu hút hội viên đạt trên 93%. Trong số đó, ngoài NCT là cán bộ hưu trí, người bị thương trong chiến đấu được xếp hạng thương tật và hưởng trợ cấp xã hội, còn lại là NCT ở các khu vực lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ và lĩnh vực khác. Hiện tại, có trên 260 NCT thị xã tham gia lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, 45 NCT làm kinh tế giỏi  được các cấp khen thưởng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bắc – Phó chủ tịch UBND TX Quảng Yên khen thưởng cho các Hội viên NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi của thị xã giai đoạn 2012 - 2017
Đồng chí Nguyễn Văn Bắc – Phó chủ tịch UBND TX Quảng Yên khen thưởng cho các Hội viên NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi của thị xã giai đoạn 2012 - 2017

Ông Ngô Ngọc Vượng – Phó ban đại diện Hội NCT thị xã cho biết: “Phong trào NCT làm kinh tế giỏi ở thị xã đã được các hội viên tích cực hưởng ứng, tham gia ở nhiều lĩnh vực từ sản xuất Nông nghiệp – Thủy sản, Lĩnh vực Xây dựng; Công nghiệp sửa chữa, đóng mới tầu thuyền; đến Thương mại – Dịch vụ - Văn hóa – Y tế.  Từ phong trào này đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho trên 1000  lao động địa phương, góp phần giảm hộ nghèo, tăng hộ giàu ở thị xã. Trong thời gian tới Hội NCT thị xã sẽ tiếp tục vận động hội viên, tập trung phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ, cùng với địa phương hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XIX về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại các ngành kinh tế”.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH Thị xã Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.