Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã có 60% mặt bằng sạch tại TP Móng Cái

Thứ Ba, 02/10/2018, 14:38 [GMT+7]
.
.

QTV - Theo báo cáo từ Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố Móng Cái, đến ngày 1/10, khối lượng mặt bằng sạch có thể bàn giao thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái theo thiết kế tuyến đã đạt khoảng 14,5 Km. Như vậy, trong tổng số yêu cầu 23,89 km, Móng Cái đã đạt trên 60% khối lượng mặt bằng sạch.

 Đồng chí Đỗ Xuân Điệp, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái (áo trắng, đeo kính) lắng nghe tâm tư người dân vùng dự án.
Lãnh đạo TP Móng Cái lắng nghe tâm tư người dân vùng dự án.

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (đoạn đi qua thành phố Móng Cái) có chiều dài tuyến là 23,89 km (đi qua địa bàn 6 xã, phường: Quảng Nghĩa, Hải Tiến, Hải Đông, Hải Yên, Ninh Dương, Hải Xuân). Tổng diện tích đất thu hồi là  153 ha; có 635 hộ dân và tổ chức phải thu hồi đất.

So với các địa phương, Móng Cái là địa bàn có chiều dài tuyến cao tốc đi qua lớn nhất, số hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng cũng nhiều nhất.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tới nay, tiến độ GPMB dự án đã đạt kết quả tich cực. Theo báo cáo từ Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố Móng Cái, đến 1.10.2018, khối lượng mặt bằng sạch có thể bàn giao thi công cao tốc Vân Đồn- Móng Cái theo thiết kế tuyến đã đạt khoảng 14,5 Km. Như vậy, trong tổng số yêu cầu 23,89 km, Móng Cái đã đạt trên 60% khối lượng mặt bằng sạch. Tổng kinh phí bồi thường, GPMB đã giải ngân là 75,9 tỷ đồng trên tổng số kinh phí phê duyệt là 83,15 tỷ đồng.

Thời gian qua, cùng với nỗ lực của các ngành chức năng thành phố, 6 xã, phường trong vùng dự án đang rất nỗ lực hoàn thành công tác GPMB, trong đó, đến nay, riêng Xã Hải Tiến đã thực hiện hoàn thành; phê duyệt và chi trả tiền cho 54/54 phương án, nhận được sự đồng thuận ủng hộ tuyệt đối của nhân dân.

Với những hồ sơ đất đai vướng mắc, Cơ quan Kiểm tra - Thanh tra đã tiếp nhận 87/87 hồ sơ; đã thực hiện rà soát, kết luận xong 87/87 hồ sơ.

Nhân dân Hải Yên bên cột mốc GPMB
Nhân dân phường Hải Yên bên cột mốc GPMB

Được biết, khi hoàn thành, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ góp phần hình thành hệ thống cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái và kết nối với cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, Hà Nội - Lào Cai, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực Bắc bộ, các địa phương có tuyến cao tốc đi qua, phát triển giao thương quốc tế qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, phát huy vai trò là cửa ngõ kết nối Asean với Trung Quốc, trong đó Móng Cái là địa phương hưởng lợi trực tiếp.

Thu Hằng (Trung tâm TTVH Móng Cái)

.
.
.
.
.
.